Phạt nhóm 'Giang Kim Cúc và các Cộng Sự' 10 triệu đồng vì thông tin sai sự thật

Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định xử phạt chủ thể sử dụng trang fanpage Facebook “Giang Kim Cúc và các Cộng Sự” vì thông tin sai sự thật.

Chú thích ảnh
Trưởng nhóm Giang Kim Cúc trong livestream xin lỗi vào ngày 4/9. Ảnh: Chụp màn hình Fanpage

Chiều 10/9, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cho biết đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng đối với chủ thể sử dụng trang fanpage mạng xã hội Facebook “Giang Kim Cúc và các Cộng Sự”. Việc xử phạt do fanpage này đã phát sóng trực tiếp (livestream) sai sự thật về việc bà ngoại rút ống thở cháu.

Trước đó ngày 2/9, trang fanpage mạng xã hội Facebook “Giang Kim Cúc và các Cộng Sự” đã có buổi livestream do chính trưởng nhóm, bà Giang Kim Cúc quay. Livetream vừa quay hình ảnh chiếc quan tài đựng thi thể cháu bé xấu số vừa nói: "Đứa con bị khờ sinh năm 1999, cũng mập nên có thai không biết. Sau đẻ ra rớt bên ngoài rồi mang tới bệnh viện. Bác sĩ nói vẫn còn hô hấp được. Nhưng bà (ý nói bà ngoại) không có tiền, gia đình hoàn cảnh nên đã rút ống ra. Vậy coi có ác độc không? Bây giờ bệnh viện không làm giấy báo tử, không đi được. Bà ấy còn nói người ta rằng: “Nếu như có sống cũng cho người khác”, coi ai mà độc ác vậy không?"...

Thông tin livestream được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội gây nên làn sóng phẫn nộ, thoá mạ bà ngoại cháu bé. Tuy nhiên, những tài khoản mạng xã hội khác và gia đình cháu bé lên tiếng về sự thật của vụ việc, lập tức fanpage “Giang Kim Cúc và các Cộng Sự” đã xoá livestream. Đến ngày 4/9, fanpage này tiếp tục livestream và xin lỗi về câu chuyện "bà ngoại rút ống thở cháu", tuy nhiên hoàn toàn không kể đến bản chất thật của sự việc.

Trên thực tế, cháu bé trong câu chuyện đã tử vong trước khi đến bệnh viện. Bà ngoại cháu là người đã ký vào cam kết nạn nhân đã tử vong trên đường đến nơi cấp cứu.

Nội dung fanpage “Giang Kim Cúc và các Cộng Sự” bị xử phạt dựa trên Điểm a, Khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Cụ thể, “Giang Kim Cúc và các Cộng Sự” đã có hành vi lợi dụng mạng xã hội để “cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Đa số F0 nhập viện không triệu chứng, tỷ lệ tử vong giảm dần
TP Hồ Chí Minh: Đa số F0 nhập viện không triệu chứng, tỷ lệ tử vong giảm dần

Ngày 10/9, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện trung bình mỗi ngày, thành phố ghi nhận từ 3.500 - 4.000 ca F0, tuy nhiên đa số đều nhẹ và không có triệu chứng, trong đó có nhiều trường hợp điều trị tại nhà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN