Nam sinh Thanh Hoá cõng bạn 10 năm hài lòng với kết quả đỗ vào ĐH Y Dược Thái Bình

Hai ngày qua, các luồng ý kiến tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội về chuyện nam sinh Thanh Hoá từng cõng bạn 10 năm, đã trượt ĐH Y Hà Nội vì thiếu 0,25 điểm. Rốt cuộc, nam sinh này quyết định học Y đa khoa của trường ĐH Y Dược Thái Bình.

Em Ngô Minh Hiếu (học sinh trường THPT Triệu Sơn 5, Thanh Hóa), người đã suốt 10 năm qua cõng bạn Nguyễn Tất Minh đến trường không đủ điểm để đỗ ngành Y đa khoa, ĐH Y Hà Nội khiến nhiều người nuối tiếc vì thiếu 0,25 điểm. Nhiều người cho rằng, với khả năng tự chủ tuyển sinh đại học như hiện nay thì trường ĐH Y Hà Nội hoàn toàn có thể “đặc cách” cho thí sinh này bởi tấm lòng lương thiện của em, cũng như mức điểm thiếu là “không nhiều”.

 Trước ý kiến này, trao đổi với báo chí, GS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội cho biết: Quy chế tuyển sinh không cho phép đặc cách trong trường hợp của Ngô Minh Hiếu. Vì vậy, nhà trường phải tuân thủ và không được phép làm trái quy chế.

“Thoạt nhìn, 0,25 điểm có vẻ rất ít nhưng trong tuyển sinh, đó là cơ hội của hàng trăm thí sinh khác”, GS Tạ Thành Văn cho biết. GS Tạ Thành Văn cũng cho biết: Mỗi kỳ tuyển sinh, luôn có nhiều trường hợp đặc biệt khác nhau. Do vậy, nếu đặc cách cho trường hợp này, sẽ không công bằng với các trường hợp khác”.

Chú thích ảnh
Ngô Minh Hiếu 10 năm cõng bạn đi học. Ảnh: MXH

 GS Tạ Thành Văn tin tưởng với người nhân hậu và có ước mơ như em Ngô Minh Hiếu thì em sẽ trở thành bác sĩ giỏi dù theo học bất cứ ngôi trường nào. ĐH Y Hà Nội luôn chào đón Hiếu nếu em thi đỗ vào hệ đào tạo bác sĩ nội trú.

Với số điểm của Hiếu, em đã đỗ vào ngành Y đa khoa, trường ĐH Y Dược Thái Bình. Trường ĐH Y Dược Thái Bình quyết định miễn học phí cho tân sinh viên đặc biệt này suốt quá trình học tại trường. Đây có thể nói là quyết định đầy nhân văn của nhà trường.  

Đáp lại những chia sẻ cộng đồng mạng, Ngô Minh Hiếu cho biết, ngành Y đa khoa của Trường ĐH Y Hà Nội là nguyện vọng 1 của em, tuy nhiên, xin để được đặc cách vào đó không phải là nguyện vọng của em. Mơ ước của em đã đạt được khi đỗ ngành Y đa khoa của Trường ĐH Y Dược Thái Bình.

Câu trả lời của nam sinh này là: “Em muốn vào đại học bằng chính năng lực của mình, không dựa vào điều gì khác. Em đã đỗ vào Y đa khoa của Trường ĐH Y Dược Thái Bình bằng năng lực nên em quyết định sẽ theo học ở đây bằng đam mê”. Câu trả lời này đã "đốn tim" cộng đồng mạng. Nhiều người đã ca ngợi quyết định và suy nghĩ đó của nam sinh.

Hiếu cũng chia sẻ với báo chí: "Em thiếu 0,25 điểm quá là nhiều so với những bạn chỉ thiếu 0,05 điểm, thậm chí chắc có tới vài trăm bạn ở miền Bắc cũng thiếu 0,25 như em. Nếu em xin đặc cách thì chắc chắn cũng có nhiều bạn đạt những thành tích tốt, hoặc làm những việc tốt, cũng có thể xin được”.

Quyết định của Hiếu được nhiều người nể phục. Tài khoản MQ chia sẻ: “Rất tuyệt vời, tôi nghĩ rằng em Hiếu không hề "làm màu" để nói ra những câu thế này”.

LV/ Báo Tin tức
Hơn 8 năm cõng bạn khuyết tật đến trường
Hơn 8 năm cõng bạn khuyết tật đến trường

Đã hơn 8 năm qua, hình ảnh đôi bạn thân hàng ngày cõng nhau đến trường bất kể mưa hay nắng đã trở nên quen thuộc với người dân xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN