Hai Facebooker bị xử phạt vì chia sẻ thông tin 'bác sỹ Khoa' khi chưa kiểm chứng

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai Facebooker Nguyễn Đức Hiển và Hoàng Nguyên Vũ về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật liên quan đến vụ "bác sĩ nhường máy thở của người thân để cứu sản phụ song thai" (hay còn gọi là vụ "bác sĩ Khoa").

Chú thích ảnh
Thông tin mà "bác sĩ Khoa" đăng trên mạng xã hội Facebook là hư cấu.

Chiều 9/8, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với chủ thể đăng ký và sử dụng tài khoản Facebook “Nguyễn Đức Hiển” và “Hoàng Nguyên Vũ” về việc cung cấp, chia sẻ thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận và làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của Thành phố.

Tại buổi làm việc, hai chủ tài khoản Facebook trên đã thừa nhận do mong muốn chia sẻ cảm xúc đối với sự hy sinh của “bác sĩ Khoa” nhưng thiếu kiểm chứng thấu đáo nguồn tin nên đã vô ý chia sẻ thông tin theo nội dung đăng tải trên tài khoản Facebook “Trần Khoa” và nội dung này là không có thật. Hiện nay, trên các tài khoản cũng đã kịp thời gỡ bài và đăng lời xin lỗi. Các cơ quan chức năng có thẩm quyền cũng đã xác định nội dung tin nêu trên là tin giả, không có thật.

Cùng ngày, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai chủ tài khoản Facebook này về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội theo điểm a, Khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Nhân viên siêu thị, cửa hàng tiện lợi được ra đường đi làm sau 18 giờ
TP Hồ Chí Minh: Nhân viên siêu thị, cửa hàng tiện lợi được ra đường đi làm sau 18 giờ

UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản cho phép nhân viên thuộc chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện lợi được phép ra đường từ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau để đến chỗ làm sắp xếp hàng hóa, chuẩn bị công tác hậu cần, vệ sinh khử khuẩn...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN