Tín hiệu vui từ những bệnh viện dã chiến ở TP Hồ Chí Minh

Tại một số bệnh viện dã chiến ở TP Hồ Chí Minh, số trường hợp từng mắc COVID-19 nay đủ điều kiện để xuất viện ngày càng tăng lên. Bên cạnh đó, các ca nhiễm COVID-19 chuyển nặng cũng đã được điều trị cấp cứu hiệu quả trước khi đưa lên tuyến cao hơn.

Bệnh viện Dã chiến số 10 chú trọng điều trị cấp cứu

Tại một số Bệnh viện Dã chiến ở TP Hồ Chí Minh số ca nhiễm COVID-19 được thu dung vẫn tăng kéo theo số ca chuyển nặng phải điều trị trong phòng cấp cứu nhiều lên. Trước khi chuyển nặng và đưa lên các tuyến cao hơn, Bệnh viện Dã chiến số 10 (Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) đã thực hiện tốt việc cấp cứu ngay tại chỗ.

Chú thích ảnh
Bệnh viện Dã chiến 10 tăng số giường cấp cứu để kịp thời xử lý các tình huống chuyển nặng của bệnh nhân. Ảnh: BYT

TS. BSCKII Nguyễn Thanh Vinh, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 10 cho biết: Ban đầu theo kế hoạch bệnh viện chủ yếu nhận các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hoặc những ca nhiễm không triệu chứng. Tuy nhiên khi các ca trở nặng tăng lên thì bệnh viện xác định phải điều trị cấp cứu thật tốt. Chính vì vậy, phòng cấp cứu trong Bệnh viện Dã chiến 10 được thiết lập rất nhanh. Bệnh viện tận dụng ngay tầng hầm để xe của chung cư để làm phòng cấp cứu. Các nhân lực vững vàng nhanh chóng được điều đến.

Việc vận hành tốt phòng cấp cứu ở Bệnh viện Dã chiến giúp xử trí kịp thời các tình huống. Tuy mới đi vào hoạt động được 3 tuần nhưng đã có nhiều bệnh nhân được điều trị khỏi, cho xuất viện. Hiện tổng công suất của bệnh viện khoảng 3.000 giường. Ngoài lực lượng y bác sĩ ở TP Hồ Chí Minh còn có sự chi viện của đoàn y tế từ các tỉnh Tuyên Quang, Bắc Giang…

“Với bệnh nhân COVID-19, việc cấp cứu là rất quan trọng. Là Bệnh viện dã chiến thu dung F0, nhưng đội ngũ bác sĩ rất chủ động đầu tư, nâng cấp, nâng cao chất lượng để điều trị với mong muốn giảm tải bớt ca nặng, hạn chế chuyển viện lên tuyến trên.” - Bác sĩ Nguyễn Thanh Vinh chia sẻ.

Tại Bệnh viện Dã chiến số 10, các thầy thuốc ngoài điều trị y khoa còn đấm bóp, trấn an tâm lý, dỗ dành từng bệnh nhân vào giấc ngủ. Lo động viên ăn uống để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất. Cử nhân gây mê Nguyễn Hữu Lộc cho biết: “Tôi và nhiều anh chị em làm việc ở đây đều chưa lập gia đình nên chúng tôi dồn cả sức lực và tâm nguyện vào việc điều trị bệnh nhân. Ai cũng tăng công suất hoạt động, cố gắng để các bệnh nhân cấp cứu đều có thể vượt quan được cửa tử. Điều đáng mừng là bệnh nhân cấp cứu ở đây đều chuyển biến theo hướng tốt lên. Có bệnh nhân ban đầu vào đây rất hoang mang nhưng khi nghe phân tích kỹ về tình hình bệnh tật cũng như việc điều trị thì hợp tác nhanh.

Bệnh nhân Lê Văn T chia sẻ: “Tôi cứ nghĩ vào phòng cấp cứu sẽ phải nằm ly bì một chỗ, khó khăn trong việc vệ sinh thân thể, nhưng các nhân viên y tế đều giúp nhiệt tình như người nhà của mình. Giờ chuẩn bị khỏi bệnh nên tôi rất xúc động”.

Hàng ngàn bệnh nhân lần lượt xuất viện

Tính đến sáng 9/8, lãnh đạo Bệnh viện Dã chiến số 1 TP Hồ Chí Minh cho biết, đã có hơn 9.000 người mắc COVID-19 được bệnh viện này xuất viện.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân từng mắc COVID-19 xuất viện. Ảnh: BYT

“Tính từ 26/6 đến nay, Bệnh viện có tổng 11.700 ca nhập viện. Sáng 9/8 đã có tổng cộng hơn 9.000 ca được xuất viện, dự kiến chiều cùng ngày thêm 300 trường hợp sẽ được ra viện. Đây là điều rất đáng mừng đối với tập thể y bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Dã chiến số 1. Mặc dù số ca chuyển nặng tăng cao nhưng chúng tôi vẫn cố gắng điều trị, xử lý ổn thỏa. Hy vọng trong thời gian tới số bệnh nhân được xuất viện ngày càng tăng cao”. - BS Nguyễn Thành Tâm, Trưởng phòng Kế hoạch Bệnh viện Dã chiến số 1 TP Hồ Chí Minh cho biết.

Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1 đi vào hoạt động từ 26/6, có quy mô 4.500 giường đặt tại ký túc xá của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Bệnh viện là loại hình cơ sở thu dung điều trị F0 ở tầng 2 (F0 không triệu chứng, nhẹ) theo mô hình “tháp 5 tầng”.

Trong khi đó, BSCKI Lý Quốc Công, Trưởng Khoa Lâm sàng (Bệnh viện Dã chiến số 3) cũng cho biết: Tính đến 7/8, Bệnh viện Dã chiến số 3 TP Hồ Chí Minh (khu tái định cư Bình Khánh thuộc phường An Khánh, TP Thủ Đức) đã có tổng cộng 2.514 bệnh nhân được điều trị khỏi, được xuất viện.

Khi đưa vào hoạt động Bệnh viện Dã chiến số 3 chỉ nhận tầng 1 (ca nhiễm chưa có triệu chứng). Tuy nhiên sau một thời gian do số ca nhiễm gia tăng, nên Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã cho phép bệnh viện thu dung, điều trị bệnh nhân ở tầng 2 và 3 (có triệu chứng và dấu hiệu chuyển nặng) để giảm tải bớt cho các bệnh viện tuyến trên.

Hiện ngoài các bệnh nhân có triệu chứng vừa, nhẹ thì có 31 bệnh nhân đang phải nằm ở phòng cấp cứu, thở oxy dòng cao. Trong trường hợp bệnh nhân trở nặng hơn sẽ được chuyển lên tuyến cao. Tất cả các quy trình hội chẩn, phác đồ đều áp dụng theo quy định của Bộ Y tế.

Theo bác sĩ Lý Quốc Công: Các y bác sĩ tại đây hàng ngày điều trị kết hợp động viên tâm lý. Ngoài ra, bệnh nhân còn được đảm bảo về chế độ dinh dưỡng. Các quy định về phòng, chống dịch cũng thực hiện tốt. Các phòng bệnh đều lập group trên Zalo để kết nối giữa bệnh nhân và thầy thuốc. Khi có gì bất thường y bác sĩ nắm bắt ngay để có biện pháp ứng phó.

Trước đó, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã triển khai thí điểm rút ngắn thời gian điều trị F0 không triệu chứng tại bệnh viện. F0 xét nghiệm RT-PCR ngày 10 có kết quả âm tính hoặc còn dương tính nhưng tải lượng virus thấp sẽ chuyển về cách ly tại nhà nếu đảm bảo điều kiện an toàn, phòng chống lây nhiễm. F0 tiếp tục xét nghiệm RT-PCR tại nhà vào ngày thứ 14 và 21. Những tín hiệu vui về số ca bệnh được điều trị và xuất viện ở các bệnh viện Dã chiến ở TP Hồ Chí Minh đang khích lệ các lực lượng tham gia phòng, chống dịch.

Lê Sơn/Báo Tin tức - Hà Văn Đạo/BYT
Giám sát thu gom chất thải ở khu cách ly, bệnh viện dã chiến
Giám sát thu gom chất thải ở khu cách ly, bệnh viện dã chiến

Tính đến ngày 9/8, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 85 khu cách ly, 423 vùng cách ly tập trung (phong tỏa) và 9 bệnh viện dã chiến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN