Xuất hiện sâu lạ phá ngô ở Mường Khương

Ngày 20/7, ông Nông Văn Minh, Trưởng phòng Kinh tế huyện Mường Khương (Lào Cai) cho biết, đã xuất hiện sâu lạ phá hại hàng chục héc ta ngô tại xã Tả Thàng, huyện Mường Khương.

Điều đáng nói, tại các địa bàn xuất hiện sâu lạ, ngô hàng hóa chiếm hơn 50% và là nguồn lương thực chính của bà con địa phương.

Loại sâu lạ thân có nhiều sọc nâu, đen, trắng xen lẫn vàng, xuất hiện với mật độ dày đặc, lúc đầu ăn toàn bộ cỏ mọc dưới cây ngô rồi đến lá ngô và lan sang cả thân, râu ngô.

Theo người dân địa phương, trước đây loài sâu này chưa từng xuất hiện trong vùng. Vụ ngô hè thu năm 2012, loài sâu lạ này đã gây hại ở một số nơi, nhưng diện tích ảnh hưởng thấp hơn.

Điều đặc biệt là sâu xuất hiện với mật độ cao và sinh trưởng rất nhanh, khi trời nắng sâu rúc vào lòng đất nên việc diệt sâu khá khó khăn.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, cán bộ khuyến nông và bảo vệ thực vật huyện Mường Khương đã hướng dẫn bà con phun thuốc phòng, trừ nhưng gặp khó khăn do ngô trồng dày và đang độ cho ra bắp. Do vậy công tác khoanh vùng phun phòng đang được triển khai khẩn cấp nhằm tránh ảnh hưởng diện tích xung quanh.Lục Văn Toán

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản