Xi măng đặt mục tiêu vượt 70 triệu tấn

Năm 2014, mặc dù chưa hoàn toàn thoát khỏi những khó khăn nhưng lĩnh vực xây dựng đã có dấu hiệu phục hồi tích cực. Sản xuất, tiêu thụ xi măng đã có nhiều chuyển biến.

Năm 2014, Bộ Xây dựng tính toán nhu cầu xi măng là khoảng 62 - 64 triệu tấn.

Theo ông Lê Văn Tới, Vụ trưởng Vụ Vật liệu Xây dựng (Bộ Xây dựng), tính đến thời điểm cuối tháng 10/2014, toàn ngành đã sản xuất và tiêu thụ 56,54 triệu tấn xi măng và clinker, đạt 88,2% kế hoạch năm. Trong đó, tiêu thụ nội địa đạt 41,54 triệu tấn; xuất khẩu đạt 15 triệu tấn, hoàn thành 100% kế hoạch năm. Dự kiến tổng sản lượng xi măng, clinker tiêu thụ vào thời điểm kết thúc năm 2014 sẽ tăng lên khoảng 68 triệu tấn, vượt 7% so với kế hoạch đề ra.

Dây chuyền đóng bao xi măng tại Công ty TNHH Xi măng Quang Sơn (Tổng Công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam).


Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, những năm gần đây, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn nên Nhà nước đã thực hiện các biện pháp kiềm chế lạm phát, cắt giảm đầu tư công nhằm ổn định kinh tế vĩ mô... Do đó, hàng loạt dự án đầu tư xây dựng, đặc biệt là các dự án bất động sản bị đình trệ. Khối lượng xây dựng giảm, nhu cầu sử dụng các loại vật liệu xây dựng giảm, trong đó có xi măng. Năm 2014, với sự phục hồi chung của nền kinh tế, nhiều dự án đầu tư xây dựng, đặc biệt là các dự án bất động sản, cơ sở hạ tầng, giao thông đã được triển khai xây dựng trở lại. Sản lượng xi măng tiêu thụ trong nước đã tăng khoảng 3% so với năm 2013, đồng thời sản lượng clinker, xi măng xuất khẩu tăng khá mạnh, tăng khoảng 26,5% so với năm trước. Đây là một nỗ lực rất lớn của các nhà sản xuất và cũng được xem như tín hiệu tốt cho khu vực sản xuất này.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, tình hình kinh tế năm 2015 vẫn còn nhiều khó khăn nhưng căn cứ trên cơ sở ước sản lượng xi măng tiêu thụ năm 2014, Bộ Xây dựng tính toán nhu cầu tiêu thụ xi măng toàn ngành năm tới sẽ đạt khoảng 71 - 73 triệu tấn, tăng 4 - 7% so với năm 2014. Trong đó, tiêu thụ nội địa khoảng 52 - 53 triệu tấn, xuất khẩu 19 - 20 triệu tấn.

Hiện cả nước có 74 dây chuyền sản xuất xi măng với tổng công suất đạt 77 triệu tấn, hoàn toàn có khả năng sản xuất đủ xi măng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ năm 2015 (bao gồm cả xi măng tiêu thụ nội địa và clinker, xi măng xuất khẩu). Mặc dù hai năm gần đây mặt hàng xi măng có mấy đợt tăng giá bán nhưng vẫn đảm bảo, bình ổn được cả về lượng và giá.

Trong tháng cuối của năm 2014 và cả năm 2015, Bộ Xây dựng tiếp tục phối hợp cùng Hiệp hội xi măng thống nhất, chỉ đạo các đơn vị sản xuất trong toàn quốc triển khai áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm phát huy đạt và vượt công suất thiết kế, giảm chi phí sản xuất để giảm giá thành sản phẩm; hoàn thiện mạng lưới kinh doanh xi măng, nhằm giảm chi phí lưu thông, chi phí bán hàng.

Nắm thị phần lớn và với vai trò tham gia điều tiết thị trường, Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam được giao phối hợp với các đơn vị liên doanh tính toán kỹ nhu cầu tiêu thụ xi măng từng tháng, từng quý tại khu vực miền Trung, miền Nam. Từ đó, bố trí hợp lý việc vận chuyển xi măng, clinker từ khu vực phía Bắc vào các khu vực này, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ, đặc biệt trong các tháng cao điểm của mùa xây dựng.

Bộ Xây dựng cho biết, thời gian tới sẽ đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án xi măng theo quy hoạch phát triển ngành đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Phấn đấu đưa các dự án vào hoạt động đúng tiến độ; kiểm tra, rà soát các dự án xi măng định hướng đầu tư trong giai đoạn từ nay đến năm 2020. Bên cạnh đó, tổng hợp, đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho tạm dừng, giãn, hoãn tiến độ các dự án không đủ điều kiện đầu tư.

Tuy nhiên, để thực hiện tốt việc bình ổn, cân đối cung - cầu và kiềm chế tốc độ tăng giá năm 2015, Bộ Xây dựng đề nghị Bộ Công Thương, Tổ điều hành thị trường trong nước báo cáo Thủ tướng Chính phủ có chính sách hợp lý trong việc điều chỉnh giá bán các mặt hàng trọng yếu như điện, than, xăng dầu. Đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam cung cấp đủ theo nhu cầu sản xuất và đảm bảo chất lượng than cho các nhà máy xi măng; Tổng Công ty điện lực Việt Nam cấp đủ điện cho sản xuất xi măng. Mục tiêu đặt ra của ngành là sản xuất đáp ứng đủ xi măng cho nhu cầu tiêu thụ của năm 2015 và phấn đấu bình ổn giá ở mức độ hợp lý.

Thu Hằng

Công ty cổ phần xi măng FICO Tây Ninh: Chuyển mình cùng thị trường vật liệu xây dựng
Công ty cổ phần xi măng FICO Tây Ninh: Chuyển mình cùng thị trường vật liệu xây dựng

Thị trường địa ốc nói chung và thị trường vật liệu xây dựng (VLXD )nói riêng trong năm 2014 đã có nhiều dấu hiệu hồi phục tích cực như tồn kho giảm, số lượng đơn đặt hàng và doanh số tiêu thụ tăng…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN