Xây dựng Luật Phát triển công nghiệp: Thiết kế chính sách cần tính đến yếu tố khả thi

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa phản hồi đề nghị xây dựng Luật Phát triển công nghiệp của Bộ Công Thương.

Chú thích ảnh
Khu công nghiệp Thuận Đạo (Long An). Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN

Theo đó, VCCI hoàn toàn ủng hộ việc xây dựng một khung khổ pháp lý đầy đủ và phù hợp để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp, lĩnh vực đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế. Đây cũng là một nhu cầu rất lớn từ thực tiễn phát triển.

Tuy nhiên, theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế (VCCI), dự thảo được xây dựng cần khắc phục thực tế là một số chính sách, đạo luật hỗ trợ doanh nghiệp trước đây chậm hay khó đi vào cuộc sống. 

Chẳng hạn như các chính sách nặng về tuyên ngôn, thiếu các chế định cụ thể để áp dụng trực tiếp giúp doanh nghiệp và người dân có thể thụ hưởng được ngay. 

Nhiều chính sách thường chỉ mang tính nguyên tắc và việc thực hiện chính sách phụ thuộc rất lớn vào thiện chí của các bộ, ngành hoặc tuỳ thuộc vào sự quan tâm và nguồn lực của chính quyền các địa phương. Thiết kế chính sách nhưng không bố trí và dự kiến nguồn lực thực hiện phù hợp dẫn đến tình trạng chính sách không khả thi, không được thực hiện trên thực tế…

Dựa trên dự thảo các chính sách mới về phát triển công nghiệp, đại diện phía VCCI cho rằng, cơ quan soạn thảo cần tiến hành điều tra, đánh giá nhu cầu thực tế phát triển công nghiệp hiện nay, đặc biệt là nhu cầu của các doanh nghiệp tư nhân trong nước trong nhiều ngành nghề công nghiệp quan trọng và tiềm năng của Việt Nam, đặc biệt chú ý tới các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. 

Chẳng hạn nhu cầu về các chính sách về đất đai, mặt bằng kinh doanh để phát triển công nghiệp; chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện tiếp cận vốn cho các dự án công nghiệp; chính sách ưu đãi về tài chính cho các dự án công nghiệp; chính sách khuyến khích ứng dụng và đổi mới công nghệ trong lĩnh vực công nghiệp; chính sách ưu đãi doanh nghiệp nội địa, doanh nghiệp nhỏ công nghiệp trong đấu thầu, mua sắm công…

Cùng với đó, rà soát toàn diện về khung khổ pháp lý và sự vận hành của các thiết chế thúc đẩy ngành công nghiệp, các điểm mạnh, các hạn chế tồn tại của hệ sinh thái phát triển công nghiệp hiện nay… Các chính sách như phát triển các khu, cụm công nghiệp; chính sách phát triển khoa học công nghệ về công nghiệp; chính sách nhân lực cho công nghiệp, chính sách đất đai cho công nghiệp… Hay rà soát các khó khăn vướng mắc để đề xuất nhóm giải pháp tổng thể gắn với quá trình xây dựng luật.

Dựa vào những bài học kinh nghiệm trong xây dựng các chính sách công nghiệp của một số quốc gia và vùng lãnh thổ ở khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan… cơ quan soạn thảo cần tổng kết các bài học thành công và kinh nghiệm thất bại của các chính sách hỗ trợ mà Việt Nam đã ban hành trước đây; đồng thời, rà soát khung khổ cam kết của Việt Nam trong các hiệp định thương mại đã ký với các quốc gia khác để đánh giá được không gian ban hành các chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp.

Ngọc Quỳnh (TTXVN)
153 doanh nghiệp Bình Phước tổ chức lưu trú cho công nhân tại khu công nghiệp
153 doanh nghiệp Bình Phước tổ chức lưu trú cho công nhân tại khu công nghiệp

Sau khi UBND tỉnh Bình Phước ban hành công văn hỏa tốc số 2170 về việc “tổ chức lưu trú tại doanh nghiệp trong các khu công nghiệp nhằm thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19”, đến ngày 20/7, đã có 153 doanh nghiệp được phê duyệt lưu trú.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN