Xăng giảm nhẹ, vận tải chưa giảm cước

Vừa qua, Bộ Tài chính đã thực hiện giảm giá xăng, dầu diezel. Theo đó, giá bán lẻ xăng A92 giảm 500 đồng xuống còn 23.300 đồng/lít trong khi dầu diesel cũng giảm 300 đồng còn 21.600 đồng/lít. Giá dầu hỏa và dầu mazut vẫn giữ nguyên, lần lượt ở mức 21.400 đồng và 19.200 đồng/lít. Trước thông tin này, nhiều doanh nghiệp vận tải cho rằng, giá xăng dầu giảm là điều đáng mừng song việc giảm quá ít, khó có tác động đến hoạt động doanh nghiệp.


Giá xăng giảm nhẹ nhưng cước vẫn tải vẫn chưa giảm. Ảnh: TTXVN


Theo ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Hà Nội, trong thời gian tới, các doanh nghiệp taxi khó có thể điều chỉnh giảm cước bởi giá xăng chỉ giảm nhẹ 500 đồng/lít (2%). Nếu có thì cũng chỉ giảm khoảng 100 đồng/km.


Ông Liên cho rằng, việc điều chỉnh giảm cước khi giá xăng giảm vài trăm đồng/lít sẽ còn tốn kém cho doanh hơn nhiều, bởi phải trải qua nhiều khâu từ báo giá mới, trình duyệt cơ quan quản lý giá, thay đổi đồng hồ, kiểm định, thay bảng niêm yết giá… Hơn nữa, khi đã tính toán được tăng giảm bao nhiêu, trong thời gian tới, giá xăng lại biến động thì các doanh nghiệp cũng không thể điều chỉnh kịp được.


Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, chi phí xăng dầu là chính yếu trong kinh doanh vận tải nên các doanh nghiệp rất mong chờ giá xăng dầu giảm. Khi xăng tăng trên 10%, trên cơ sở đó, doanh nghiệp vận tải tăng cước 5-7%. Nhưng xăng chỉ giảm nhỏ giọt 2%, theo đó giá cước sẽ chỉ có thể giảm 1%. Như vậy sẽ rất khó để vận tải giảm cước.


Theo ông Hùng, để các doanh nghiệp vận tải và các đơn vị khác không gặp khó, tránh việc chạy theo cơ chế giá biến động bất thường, các doanh nghiệp xăng dầu cần có dự báo, từ 3 tháng đến 6 tháng, từ đó có cân đối, đưa các khung tăng giảm. Giá vận tải phải ổn định, trong một chu kì ít nhất là 3 tháng. Hiệp hội đã thông báo cho các doanh nghiệp tính toán kĩ tổng thể chi phí vận tải. Còn trước mắt, các doanh nghiệp vẫn giữ nguyên giá cước như cũ.


Đức Dũng

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản