Xã đạo Việt Tiến xây dựng nông thôn mới

Xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên được chọn là một trong những xã điểm xây dựng “Nông thôn mới” của tỉnh Lào Cai. Với gần 30% dân số là bà con công giáo, xã Việt Tiến đã xây dựng và phát huy hiệu quả hai mô hình tự quản về an ninh, trật tự, góp phần đoàn kết lương - giáo, giữ bình yên bản, làng để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn theo tiêu chí mới.

Cách đây nửa thế kỷ, khi Nhà nước xây dựng thủy điện Thác Bà, nhiều bà con giáo dân từ xã Đồng Thanh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã tự nguyện rời đất quê về tái định cư tại xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên. Vào đầu thập niên 70 của thế kỷ trước, Việt Tiến lại mở rộng cửa đón thêm bà con giáo dân từ huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định lên khai hoang xây dựng vùng kinh tế mới. Từ đó đến nay, vùng đất hoang vu Việt Tiến bỗng trở trở thành địa bàn sầm uất. Ngoài bà con các dân tộc Tày, Nùng, Dao, xã còn có cả người Kinh sinh sống. Đây là địa phương duy nhất của tỉnh Lào Cai vừa có nhiều dân tộc thiểu số vừa có đạo. Với một địa phương nhiều dân tộc bao gồm cả người có đạo và không đạo thì việc đoàn kết giáo dân là vô cùng quan trọng.

Phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Thanh Hà - TTXVN

Theo ông Trần Bá Quả, Chủ tịch UBND xã, từ rất sớm, xã Việt Tiến đã xây dựng được hai mô hình tự quản về an ninh trật tự, đó là mô hình “Thôn bản bình yên, gia đình hạnh phúc” tại các thôn bản với 100% người dân hưởng ứng, trong đó có mô hình “Họ đạo bình yên, gia đình hạnh phúc” tại bản Hàm Rồng và Hòn Nón I và Hòn Nón II. Chính các mô hình này đã góp phần ổn định, giữ bình yên địa bàn, không có tệ nạn xã hội, trộm cắp, bà con làng trên xóm dưới lương - giáo đoàn kết xây dựng nông thôn mới.

Đại tá Nguyễn Xuân Thành, Trưởng Công an huyện Bảo Yên cho biết: Tại Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Chỉ thị số 11/CT- BNV(V11) về việc “Đẩy mạnh phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc vùng đồng bào theo đạo Thiên chúa trong tình hình mới” (1994 - 2014), Công an xã Việt Tiến được Bộ Công an tặng Bằng khen. Đây cũng là đơn vị nhiều năm liên tục được Bộ Công an và UBND tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen, tặng cờ thi đua xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Trưởng ban Hành giáo họ đạo Việt Hải, ông Nguyễn Đức Tiệp, khẳng định: Mô hình “Xứ đạo bình yên, gia đình hạnh phúc” có ý nghĩa thiết thực đối với từng gia đình và cả họ đạo, nên khi phát động là tất cả giáo dân hưởng ứng ngay. Điều này được ông Hà Chí Thanh, Trưởng Công xã thừa nhận và minh chứng bằng việc hoạt động có hiệu quả của các mô hình tổ chức tự quản, như tổ an ninh nhân dân, tổ hòa giải, tổ thanh niên xung kích, tổ tự quản về trật tự giao thông hỗ trợ rất tốt cho lực lượng công an xã làm cho phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương luôn ổn định, bà con lương giáo đoàn kết, an tâm lao động sản xuất.

Nhờ làm tốt những nội dung công tác trên, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn xã Việt Tiến được duy trì, củng cố. Hiện, 90% hộ gia đình ở Việt Tiến đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, 100% số trẻ em trong độ tuổi được đến trường của các bậc học, 100% số hộ đồng bào có đạo và không có đạo đều có kinh tế khá, không có hộ nghèo.

Ở Việt Tiến cũng có nhiều gương người tốt, điển hình hay mà nhiều nơi khác cần học tập như ông Trần Văn Tâm, Trưởng ban Hành giáo họ đạo Hàm Rồng là một giáo dân, nông dân sản xuất giỏi và cũng là người tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Gần 60 tuổi, ông Trần Văn Tâm vẫn nhanh nhẹn, khỏe mạnh và hằng ngày, ông cùng vợ chăm sóc hàng chục ha vườn, rừng... Thời gian rảnh rỗi, ông Tâm thường xuyên đến từng hộ dân trong bản Hàm Rồng và Hòn Nón, vận động bà con giáo dân tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Cấp thuốc miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: Quân Trang – TTXVNNăm 2013, cùng với cấp ủy, chính quyền, ông Tâm đã vận động bà con giáo dân của hai bản Hàm Rồng và Hòn Nón đóng góp trên 3.000 ngày công để đổ bê tông tuyến đường có chiều dài 4,5 km, công trình hoàn thành trong vòng chưa đầy 7 tháng thi công… Từ đây chấm dứt tình cảnh đi lại khó khăn trong thôn xã, thuận lợi cho con em đi học, bà con đi lại thăm thân giao thương và đến nhà nguyện để hành lễ.

Đến thời điểm này, huyện Bảo Yên có ít nhất 3 xã cập với 19 bộ tiêu chí quốc gia về NTM là Việt Tiến, Nghĩa Đô và Bảo Hà. Riêng xã Việt Tiến, ngoài làm kinh tế, xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông tốt, các xã này còn nổi lên nhờ thành tích đặc biệt xuất sắc về công tác đảm bảo an ninh nông thôn.

Đại tá Nguyễn Xuân Thành, Trưởng Công an huyện Bảo Yên, cho biết: Phải bám, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân để kịp thời giải quyết dứt điểm các vụ việc ngay ở cơ sở, không để xảy ra mâu thuẫn kéo dài. Trong giải quyết công việc liên quan đến dân phải dân chủ, công khai, minh bạch.

Nhờ đó, bức tranh nông thôn mới ở xã Việt Tiến đã hình thành. Đến nay, toàn xã đã có đường giao thông liên thôn đến 11/11 thôn bản, 70% trong tổng số có 615 hộ đã có đường liên gia cứng hóa bằng bê tông; 100% hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; môi trường nông thôn đảm bảo theo tiêu chí nông thôn mới.

Lục Văn Toán

loading...
loading...
Tin khác
  •  Hàng giả tinh vi, người tiêu dùng “bó tay”

    Hàng giả tinh vi, người tiêu dùng “bó tay”

    06:37 ngày 25/12/2014

    Khi nhu cầu tiêu dùng cuối năm tăng cao thì mối nguy mua phải hàng giả, hàng nhái lại càng lớn. Đáng lo ngại là càng những mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cao, hàng hóa của những doanh nghiệp (DN) càng nổi tiếng thì nguy cơ mua phải hàng giả, hàng nhái càng nhiều.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản