Vựa hoa vùng lòng chảo thung lũng Mường Thanh đón Tết

Nằm cách thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên khoảng 10 km, xã Thanh Hưng (huyện Điện Biên) từ lâu được mệnh danh là vựa hoa của lòng chảo thung lũng Mường Thanh.

Một số vườn cúc nở sớm nên sẽ được người dân bán vào dịp Rằm tháng chạp. Ảnh: Xuân Tư/TTXVN

Vào dịp giáp Tết này, không khí ở làng hoa này lại càng náo nức, nhộn nhịp. Trên khắp các con đường, ngõ xóm, tấp nập dòng xe máy, ô tô của thương lái đến đặt mua hoa. Đó đây trên những diện tích vườn bên đường, sau hiên nhà là bạt ngàn những thửa hoa đang e ấp trong sương mai, hé nụ sắp khoe sắc vào ngày tết, phục vụ nhu cầu chơi hoa của người dân.

Xã Thanh Hưng hiện có gần 20 hộ dân trồng hoa, cây cảnh với diện tích gần 4 ha. Năm nay, làng hoa Thanh Hưng cùng với các loài hoa truyền thống được trồng như lay ơn, hoa cúc, đào cảnh, quất… Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người dân, nhiều hộ đã trồng các giống mới như hoa ly, tuy luýt, hoa kèn...

Là một người có thâm niên trồng và kinh doanh hoa lâu năm trên địa bàn xã, ông Nguyễn Văn Nhuận (đội 15, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên) chia sẻ, hiện gia đình có khoảng 1.000 m2 trồng các loài hoa như: hoa hồng, hoa ly, hoa đồng tiền, hoa cúc, hoa cát tường... Năm nay, khí hậu không được thuận lợi như mọi năm nên khâu chăm sóc cần cẩn thận và chăm chút hơn. Nhiều năm qua, kinh tế gia đình khá giả cũng nhờ vào vườn hoa mà gia đình đang trồng, so với trồng lúa thì trồng hoa thu lại lợi nhuận gấp nhiều lần.

Người dân xã Thanh Hưng chăm sóc vườn hoa ly bán Tết. Ảnh: Xuân Tư/TTXVN

Trong năm nay do rét sớm, kéo dài đã ảnh hưởng đến việc sinh trưởng phát triển của cây hoa. Nhiều loại hoa bị ảnh hưởng, chất lượng kém hơn mọi năm. Trước tình hình đó, người dân đã chủ động cải tạo, chăm sóc, tạo tán tỉa cành. Đặc biệt, trong những ngày rét đậm kèm sương muối, hầu hết các vườn trồng hoa đều phải trang bị bóng điện, bao phủ nilông để giữ ấm cho hoa, đảm bảo hoa nở đúng thời điểm dịp tết nguyên đán.

Chị Đàm Thị Oanh, đội 5, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên cho biết: "Vườn hoa nhà tôi đang trồng trên diện tích hơn 1.000 m2 với các loại hoa cúc, hoa lay ơn, hoa ly…; trong đó, hoa ly là loại hoa mới, đòi hỏi phải có kỹ thuật và tốn rất nhiều công, tuy vậy mức giá bán ra thị trường lại cao hơn các loại hoa khác."

Chị Oanh cho biết thêm, nhu cầu chơi hoa của người dân Điện Biên rất lớn, lượng hoa cung cấp ra thị trường của gia đình chị đều không đủ nên chưa bao giờ lò đầu ra, bao tiêu sản phẩm. Tuy nhiên, thời tiết ở Điện Biên thì rất thất thường, các loại hoa dễ bị mắc các loại bệnh, điều này đòi hỏi phải tốn rất nhiều công để chăm sóc. Dự định những năm tiếp theo, chị sẽ mở rộng diện tích vườn của mình thêm 500 m2 nữa, cùng với đó là việc lựa chọn và trồng thử những giống hoa mới hơn.

Nhiều năm qua, để tạo điều kiện cho các hộ dân trồng cây hoa và cây cảnh, chính quyền địa phương đều có chính sách, cơ chế hỗ trợ. Đồng thời, mở các lớp tập huấn để dạy người dân về kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa.


Ông Nguyễn Tiến Thành, cán bộ Khuyến nông xã Thanh Hưng chia sẻ, xã Thanh Hưng đang tập trung phát triển quy mô trồng hoa, cây cảnh để chuyển đổi cơ cấu kinh tế trên địa bàn theo hướng đa dạng hơn. Hiện nay, người dân đã mở rộng diện tích và học hỏi kỹ thuật để trồng nhiều loại hoa như hoa cúc, hoa ly, lay ơn, hoa hồng, đào cảnh, quất cảnh… Trước việc trồng hoa mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ gia đình, chính quyền xã cũng đã chủ động vận động người dân mở rộng mô hình trồng hoa, cây cảnh. Bên cạnh đó, các hộ cũng tiếp tục trồng thêm các loại hoa mới phù hợp với thị hiếu của người dân. Ngoài ra, các gia đình trồng hoa thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ về kỹ thuật, giống và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Những năm gần đây, nhu cầu chơi hoa của người dân Điện Biên vào dịp tết khá cao, vì vậy lượng hoa nhập từ Đà Lạt, Hà Nội, Sơn La khá lớn. Mặc dù, diện tích trồng hoa ở xã Thanh Hưng ngày càng mở rộng về diện tích lẫn số lượng, tuy nhiên so với nhu cầu hiện tại của người dân thì nguồn cung tại chỗ vẫn chưa đáo ứng đủ. Đây là điều kiện tốt để người dân ở xã Thanh Hưng tích cực phát triển nghề trồng hoa của mình.

Có thể nói, những cách đồng hoa xã Thanh Hưng không những đem lại vẻ đẹp nên thơ, đậm sắc trong ngày Tết. Mà nay chính những cánh đồng hoa đó đã phần nào giúp cuộc sống của người dân nơi đây ngày càng đổi thay, khá giả hơn.

Võ Văn Dũng (TTXVN)
Nông dân Thừa Thiên-Huế tất bật chuẩn bị hoa Tết
Nông dân Thừa Thiên-Huế tất bật chuẩn bị hoa Tết

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân ở Thừa Thiên - Huế đang tất bật triển khai các biện pháp kỹ thuật, chăm sóc các vườn hoa nở đúng vào dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN