Vụ lúa Thu Đông có mức lợi nhuận cao nhất lịch sử

Đến thời điểm này, nông dân trên địa bàn thành phố Cần Thơ đang thu hoạch lúa Thu Đông tập trung. Hiện, toàn thành phố đã thu hoạch 20.000 ha, với năng suất ước đạt 5,3 - 5,5 tấn/ha, cao hơn 0,58 tạ/ha so với cùng kỳ năm 2022.

Chú thích ảnh
Thời tiết nắng ráo, tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân thu hoạch lúa, tránh ảnh hưởng mưa.

Với giá bán lúa dao động từ 7.800 - 8.500 đồng/kg lúa tươi tùy loại, vụ Thu Đông năm nay, nông dân Cần Thơ lãi khoảng 3 - 4 triệu đồng/công (1.300 m2).

Ông Trần Thái Nghiêm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ cho hay, năng suất lúa tương đương vụ Thu Đông năm 2022 nhưng giá vật tư nông nghiệp vụ năm nay giảm, giá lúa tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái. Nhờ đó, bình quân nông dân thu lãi từ 18 - 20 triệu đồng/ha, đây là vụ lúa Thu Đông có mức lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay.

Hầu hết các cánh đồng lúa, nông dân đều phấn khởi với giá lúa vụ Thu Đông 2023. Với 9 công trồng giống lúa OM18, vụ lúa này ông Đặng Văn Kiệt, ấp Thới Tân, xã Trường Thắng (huyện Thới Lai) thu lãi khoảng 4 triệu đồng/công.

Theo ông Kiệt mặc dù thời gian qua nhiều hộ nhận cọc với thương lái trước khi thu hoạch nhưng bản thân ông chờ đến ngày cắt lúa mới chốt giá. Ngày hôm nay, ông Kiệt chốt giá với thương lái 8.000 đồng/kg lúa tươi.

Niềm vui luôn hiện rõ trên gương mặt, ông Kiệt chia sẻ, đây là vụ lúa Thu Đông thắng lớn trong lịch sử. Chưa khi nào có giá lúa cao như vậy và cũng chưa khi nào thương lái mua lúa lại dễ chịu, không ép giá "lúa ướt" để trừ hao như năm nay.

Trong khi đó, trà lúa OM5451 của anh Dương Văn Siêu Hợp tác xã Thuận Thắng (huyện Thới Lai) đã được thương lái chốt giá 7.700 đồng/kg nhưng chưa ấn định ngày cắt.

Với giá bán này thấp hơn so với mức giá anh Siêu đã từ chối thương lái thỏa thuận đặt cọc (8.200 đồng/kg). Mặc dù tiếc nhưng anh Siêu cho rằng giá bán 7.700 đồng/kg lúa tươi đã là mức giá cao nhất lịch sử vụ lúa Thu Đông. Vì thế, đây cũng là vụ lúa thắng lợi.

Hiện thời tiết mưa liên tục khiến anh Siêu khá lo lắng lúa ngã đổ nhiều khiến năng suất hao hụt. Vì thế, với giá bán trên, nếu tính toán trừ chi phí, anh Siêu chỉ dám dự đoán lợi nhuận khoảng 2,2 - 3 triệu đồng/công.

Chú thích ảnh
Vụ Thu Đông 2023, nông dân thành phố Cần Thơ xuống giống trên 68.000 ha. Cơ cấu giống chủ yếu là các giống chất lượng cao như: OM5451, OM18, Đài Thơm 8,...

Thuận lợi hơn cánh đồng ở huyện Thới Lai, hiện ở Cờ Đỏ, các ruộng lúa đã được thu hoạch xong. Mặc dù thời điểm thu hoạch cũng rơi vào mùa mưa nhưng các trà lúa không bị ảnh hưởng nhiều. Vì thế, đã tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân thu hoạch lúa. Cùng với đó là giá lúa thời điểm cách đây nửa tháng còn ở mức cao đã tạo niềm phấn khởi lớn với người trồng lúa.

Anh Nguyễn Văn Nhiều cho biết thương lái mua lúa OM18 của anh với giá 8.500 đồng/kg. Mấy chục năm làm ruộng, theo anh Nhiều chỉ có vụ lúa Thu Đông năm nay giá bán được cao như vậy, cao hơn giá lúa vụ Đông Xuân các năm.

Với 4 ha sản xuất lúa, vụ Thu Đông 2023, anh Nhiều lãi được số tiền 120 triệu đồng, tương đương với 30 triệu đồng/ha. Đây là mức lợi nhuận rất lớn đối với người trồng lúa vụ Thu Đông ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Vụ Thu Đông 2023, nông dân thành phố Cần Thơ xuống giống trên 68.000 ha. Cơ cấu giống chủ yếu là các giống chất lượng cao như: OM5451, OM18, Đài Thơm 8,... Theo nông dân trồng lúa, giống lúa OM18, Đài Thơm có giá bán cao nhất từ 8.000 - 8.500 đồng/kg tùy địa phương, tùy lương lái thu mua. Các giống lúa Đài Thơm 8, OM5451, IR50404 có giá cũng khá cao so với vụ Thu Đông từ trước đến nay, dao động từ 7.300 - 7.800 đồng/kg.

Do thời tiết đang vào mùa mưa, để thu hoạch lúa vụ Thu Đông 2023 thắng lợi, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cần Thơ - Trần Thái Nghiêm cho biết, ngành nông nghiệp thành phố Cần Thơ khuyến cáo nông dân chủ động phương tiện máy bơm để đảm bảo thoát nước tốt đảm bảo áp dụng cơ giới hóa thu hoạch lúa thuận lợi.

Cũng theo ông Nghiêm, mặc dù giá lúa hiện nay khá cao, điều kiện tiêu thụ lúa thuận lợi nhưng để đảm bảo xuất khẩu gạo tốt trong thời gian tới, nông dân nên tuân thủ nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm, không lạm dụng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất tăng trưởng, đảm bảo uy tín liên kết với doanh nghiệp. Đối với các địa phương chủ động kết nối phương tiện máy móc đảm bảo thu hoạch lúa đảm bảo đúng tiến độ.

Bài và ảnh: Thu Hiền (TTXVN)
Lúa Thu Đông được mùa, giá cao
Lúa Thu Đông được mùa, giá cao

Vụ lúa Thu Đông, tỉnh Đồng Tháp xuống giống được 114.202 ha, đạt 98,4% so với kế hoạch. Hiên diện tích đã thu hoạch là 7.934 ha, năng suất bình quân gần 6 tấn/ha, có nhiều nơi năng suất hơn 7 tấn/ha. Lợi nhuận sản xuất lúa từ 23 - 27 triệu đồng/ha, tăng từ 7,9 - 13,6 triệu đồng/ha so với cùng kỳ năm 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN