Chương trình kết nối NH - DN TP Hồ Chí Minh:

Vốn cho vay hỗ trợ doanh nghiệp đạt hiệu quả cao

Theo ngân hàng nhà nước (NHNN) chi nhánh TP Hồ Chí Minh, tổng dư nợ cho vay của các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn thành phố đến cuối tháng 6/2015 đạt khoảng 1,125 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 5,4% so với cuối năm 2014. Trong đó, tổng vốn cam kết cho vay trong chương trình kết nối ngân hàng (NH) – doanh nghiệp (DN) đến ngày 21/6 đã lên đến 65.300 tỷ đồng, vượt hơn 5 ngàn tỷ đồng so với kế hoạch cả năm 2015.


Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh, cho biết đây là tín hiệu đáng mừng vì nền kinh tế đang phục hồi. Thống kê cho thấy, tỷ trọng dư nợ cho vay vốn trung dài hạn của hệ thống NH TP Hồ Chí Minh tiếp tục tăng lên và chạm ngưỡng gần 55% trong tổng dư nợ toàn địa bàn.


Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Minh, để đạt được kết quả này, các NH trên địa bàn thành phố không ngừng chủ động khảo sát, tìm kiếm khách hàng hỗ trợ cho vay. Điểm nhấn của năm nay là ngoài hỗ trợ DN, hộ sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, thành phố cũng đã bổ sung thêm loại hình hợp tác xã và nông dân vào chương trình. Các khoản cho vay trong chương trình này đều có lãi suất ngắn hạn 7%/năm và các khoản vay trung, dài hạn không quá 10%/năm. Ngoài ra, 100% vốn cam kết cho vay trong chương trình kết nối NH - DN đều tập trung vào sản xuất kinh doanh.

Để giúp DN vay lãi suất thấp, các NH buộc phải giảm lợi nhuận của mình


Ông Vũ Hồng Dụ, Giám đốc ngân hàng Agribank chi nhánh Lý Thường Kiệt, kiêm Phó Chủ tịch Hội DN quận 10 (TP Hồ Chí Minh) cho biết: “Để hỗ trợ DN vay lãi suất ưu đãi theo chương trình kết nối, các NH buộc phải “thắt lưng, buộc bụng”. Điển hình các NH ở các quận 5, 6, 8 và 10 phải cắt giảm 33 tỷ lợi nhuận trên tổng số 2.300 tỷ đồng cho vay. Chỉ có NH có sức khỏe tốt mới có thể thực hiện được điều này”.


Tuy nhiên, nhiều DN vẫn than khó khi tiếp cận vốn vay do điều kiện cho vay vẫn khắt khe. Nhưng theo ông Vũ Hồng Dụ, NH chỉ khó cho vay khi lần đầu tiếp xúc với khách hàng, ngay cả DN mới thành lập. Khi có đơn vị bảo lãnh hoặc sau khi NH và DN cùng ngồi lại làm việc với nhau nhiều lần thì mọi vấn đề đều có thể giải quyết được. “Dù vậy, NH cũng là DN nên không muốn bất cứ rủi ro nào khi cho vay vốn. Vì thế, việc đảm bảo an toàn khi cho vay là điều kiện cần và đủ phải có. Điển hình NH Agribank chúng tôi, tỷ lệ nợ xấu của chi nhánh vẫn ở dưới mức 3%, bằng mức cho phép của NHNN. Dự kiến cuối tháng 6 này, tỷ lệ sẽ giảm còn khoảng 2%”, ông Dụ chia sẻ.


Riêng đối với những trường hợp không đủ điều kiện vay, đặc biệt là không có tài sản thế chấp, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết NHNN sẽ chỉ đạo các NHTM trên địa bàn xem xét, linh động cho các DN được vay vốn. “Các DN có phương án sản xuất kinh doanh khả thi nhưng thiếu tài sản thế chấp sẽ được vay vốn từ các NHTM theo các hình thức: Cho vay không có tài sản thế chấp; thông qua quỹ bảo lãnh tín dụng thành phố để được bảo lãnh cho vay hoặc cho vay thế chấp theo dòng tiền của DN”, ông Minh cho hay.


Ngoài ra, để tạo điều kiện tối đa cho mọi DN có nhu cầu tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ, ông Minh cho biết trong thời gian tới, NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh sẽ phối hợp với các đơn vị đầu mối tại các quận, huyện, Sở Công thương, Ban quản lý các KCX-KCN... rà soát, xác định những DN có đủ điều kiện mà chưa được tiếp cận nguồn vốn ngân hàng để hỗ trợ các DN này tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi.


Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Chủ tịch UBND quận 10, cam kết sẽ nỗ lực hỗ trợ DN và NH cùng kết nối. Cụ thể ngày 22/6, UBND quận 10 đã làm việc với NH Agribank trên địa bàn quận đề xuất NH đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để thuận lợi cho khách hàng được vay vốn. Bên cạnh đó, UBND quận cũng đề nghị NH có chính sách hỗ trợ linh hoạt cho các DN vừa và nhỏ, các hộ cá thể lần đầu được tiếp cận NH được vay vốn dễ dàng hơn.


Tính đến thời điểm này, chương trình đã giải ngân được hơn 120.000 tỷ đồng cho hàng ngàn DN, hợp tác xã và hộ gia đình được vay với vốn ưu đãi. Hiện nay, NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với các NHTM trên địa bàn thành phố và UBND các quận, huyện đã tổ chức kết nối với NH và DN tại 21/24 quận-huyện.Hải Yên
loading...
loading...
Tin khác

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản