Việt-Hàn ký tắt Hiệp định thương mại tự do

Ngày 29/3, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ra thông báo cho biết ngày 28/3 vừa qua tại Seoul, Hàn Quốc và Việt Nam đã ký tắt Hiệp định thương mại tự do (FTA) nhằm thúc đẩy thương mại song phương thông qua việc loại bỏ các hàng rào thuế quan và phi thuế quan.

Theo Bộ trên, Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực để hai bên có thể ký chính thức hiệp định trên trong 6 tháng đầu năm nay và nhận được sự phê chuẩn của quốc hội nước này trong thời gian sớm nhất trước khi hiệp định có hiệu lực vào cuối năm 2015.


Trong chuyến làm việc tại Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye thông báo kết thúc đàm phán FTA song phương Việt - Hàn. Ảnh: Đức Tám – TTXVN.


Về mặt kỹ thuật, phiên bản tiếng Anh của hiệp định trên sẽ được công bố công khai từ ngày 30/3, đồng thời hiệp định trên cũng sẽ được dịch ra tiếng Hàn và tiếng Việt trước khi hai bên ký chính thức.


Bộ trên nhận định rằng, FTA Việt-Hàn sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc trong các lĩnh vực dệt may, phụ tùng ôtô, mỹ phẩm và điện tử thâm nhập nhiều hơn vào thị trường Việt Nam.


Trước đó, trong chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc nhân dịp Hội nghị cấp cao kỷ niệm 25 năm Quan hệ Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc (1989-2014), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã thông báo kết thúc đàm phán FTA song phương Việt - Hàn. Theo đó, các dòng thuế áp dụng đối với hoa quả nhiệt đới, tỏi, gừng, thịt lợn sẽ được dỡ bỏ trong vòng 10 năm, trong khi thuế đối với mật ong và tinh bột ngọt khoai tây sẽ được dỡ bỏ trong vòng 15 năm… Tuy nhiên, hiệp định này sẽ không bao gồm mặt hàng gạo, một sản phẩm được coi là “khá nhạy cảm” đối với Hàn Quốc trong quá đàm phán FTA song phương và đa phương với các nước và các thể chế kinh tế lớn trên thế giới.Phạm Duy (P/v TTXVN tại Seoul)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản