Việt Sin cam kết đảm bảo an toàn chất lượng sản phẩm

Ngày 25/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Sin (Việt Sin) đã tổ chức họp báo nhằm thông tin rõ hơn về những sai phạm mà Phòng Cảnh sát môi trường Công an Thành phố Hồ Chí Minh (PC49) kiểm tra đã phát hiện ngày 07/6/2016 vừa qua và cam kết đảm bảo an toàn chất lượng sản phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Thị Minh Tâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Việt Sin, cho biết sau khi PC49 kiểm tra đã phát hiện một số sai phạm, đơn vị cũng đã tiếp thu và khắc phục ngay lập tức. “Để đảm bảo uy tín của thương hiệu Việt Sin, đồng thời bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, lãnh đạo Công ty Việt Sin ra thông báo ngưng sản xuất và gia công 10 sản phẩm thuộc danh mục bị kiểm tra. Lãnh đạo công ty cũng ra cam kết đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng cũng như tránh những thông tin chưa chính xác gây ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu Việt Sin”.

Bà Nguyễn Thị Minh Tâm trần tình tại buổi họp báo


Bà Tâm cũng khẳng định sản phẩm của Việt Sin vẫn đảm bảo an toàn bởi những vấn đề sai phạm mà PC49 đưa ra không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Theo đó, 9 sản phẩm bị phát hiện ghi công ty TNHH TMDVSX Việt Sin thay vì công ty Cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm (CPKNTP) Việt Sin là do công ty chuyển đổi từ TNHH sang cổ phần, lượng bao bì cũ còn dư nhiều nên Việt Sin đã xin phép gia hạn sử dụng bao bì cũ và đã được Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Sở Y tế TP Hồ Chí Minh) chấp thuận. “Những bao bì này hoàn toàn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng và không chứa chất độc hại. Chúng tôi không gia hạn thêm nữa mà chuẩn bị cho tiêu hủy toàn bộ số bao bì này, đồng thời cho sử dụng bao bì mới mang tên Công ty Cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Sin”, ông Lê Đức Duy, Giám đốc điều hành Việt Sin, cho biết.


Về các sản phẩm của Công ty CPKNTP Việt Sin được cho là chưa có hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm xuất phát từ việc trước đây các sản phẩm này được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp Giấy xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho Việt Sin, khi đó Việt Sin mang tên đầy đủ là Công ty TNHH TMDVSX Việt Sin. Tháng 9 năm 2014,Việt Sin đổi tên thành Công ty Cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Sin, sau khi đổi tên doanh nghiệp thì đơn vị chưa thực hiện việc đăng ký thay đổi thông tin về tên chủ sở hữu trên giấy xác nhận. Điều này dẫn đến việc tại thời điểm kiểm tra, giấy xác nhận của một số sản phẩm Việt Sin bị xem là không phù hợp. Để tránh hiểu nhầm cho người tiêu dùng, hiện Việt Sin đã cho thu hồi các sản phẩm đang dùng mẫu bao bì mang tên cũ của công ty; đồng thời thay đổi toàn bộ thông tin chuyển từ Công ty TNHH TMDVSX Việt Sin sang tên Công ty Cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Sin trên các giấy tờ công bố.


Về việc PC49 phát hiện 177kg hàng hết hạn sử dụng, đây là số hàng mà Việt Sin hoàn toàn không cho lưu hành ngoài thị trường mà đã thu hồi lại từ bên ngoài về để trong kho và đang trong quá trình chờ tiêu hủy, vì vậy khi đoàn kiểm tra vào kiểm tra, sản phẩm vẫn trong kho lưu trữ.

Một gian hàng của Việt Sin tại hội chợ tháng khuyến mại


Việc phát hiện có urê trong sản phẩm Bò viên Mêkông, Bò viên Hương Quê, Bò viên Merlion (sản phẩm bán ngoài hệ thống siêu thị), Bò viên Bon bon chỉ là urê nội sinh, có thể sinh ra khi sản phẩm không được bảo quản đúng cách. Theo đó, nếu sản phẩm không được bảo quản theo tiêu chuẩn bảo quản sản phẩm đông lạnh thì có thể sản sinh ra urê nội sinh và việc này hoàn toàn có thể xảy ra trong quá trình lấy mẫu kiểm nghiệm của Công ty Cồ phần Chứng nhận và Kiểm định Vinacontrol. Thực chất, urê nội sinh không gây hại đến sức khoẻ con người, khác với urê ngoại sinh là một hợp chất hoá học vô cơ, do con người sản xuất ra nhằm sử dụng vào những mục đích khác nhau như: dùng trong y học; dùng trong phòng thí nghiệm; dùng trong công nghiệp hay dùng làm phân bón (phân urê).


“Các sản phẩm có thành phần từ cá do Việt Sin sản xuất đều có nguồn gốc từ cá nước ngọt, không phải là cá biển, đồng thời đã qua luộc hoặc hấp chín. Vì vậy, Việt Sin không có lý do để sử dụng urê (cụ thể là phân urê) trong sản phẩm của mình. Tại thời điểm kiểm tra, PC49 cũng không hề tìm thấy một hạt urê nào trong các kho hay trong nhà máy chế biến của Việt Sin”, bà Tâm khẳng định.


Riêng việc trong sản phẩm Bò viên Merlion (sản phẩm được một số khách hàng đặt riêng để sử dụng và không hề lưu hành tại các siêu thị) không có thịt bò mà chỉ có thịt trâu là sai sót trong quá trình kiểm soát lô nguyên liệu khi sản xuất. “Sau khi kiểm tra truy xuất nguồn gốc lô thành phẩm Bò viên Merlion chúng tôi xác định được các nguyên nhân như sau: Lô nguyên liệu thịt trâu để sản xuất cho bò viên Phương Trang và lô nguyên liệu thịt bò để cạnh nhau trong kho nguyên liệu dẫn đến sự nhầm lẫn của công nhân. Chúng tôi khẳng định rằng Việt Sin không gian dối trong việc đổi thịt trâu và thịt bò. Bởi thứ nhất là hiện nay giá bán thịt trâu trên thị trường thậm chí có thời điểm còn cao hơn thịt bò và thứ hai là trong thành phần của bò viên Phương Trang chúng tôi có cho in rõ ràng trên bao bì và hồ sơ công bố chất lượng vệ sinh an toàn sản phẩm số 3761/2015, có thành phần thịt trâu trong đó”, bà Tâm cho biết.


“Là một thương hiệu có 19 năm hoạt động trên thị trường Việt Nam với 116 sản phẩm được đăng ký sử dụng an toàn vệ sinh thực phẩm, Việt Sin cam kết không làm bất cứ điều gì gian dối để gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Với sự cố vừa qua, chỉ hơn hai tháng, chúng tôi đã thiệt hại gần 20 tỷ đồng. Đây là bài học đắc giá cho chúng tôi”, bà Tâm nói.


Được biết, Việt Sin đã và đang đầu tư quy trình quản lý và nhà máy sản xuất tiêu chuẩn ISO 9001:2008, cuối năm nay đơn vị cũng quyết tâm đạt được ISO 22000. “Chúng tôi cũng đã đạt tiêu chuẩn HACCP do tổ chức URS của Vương Quốc Anh cấp. Việt Sin cũng đã từng có thâm niên 13 năm xuất khẩu vào thị trường Mỹ - một thị trường rất khó tính và có các rào cản nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng sản phẩm, minh chứng bởi các kết quả xét nghiệm do các tổ chức tại California và USA cấp cho Việt Sin; đồng thời công ty chúng tôi cũng vừa nhận Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất các sản phẩm bổ sung vi chất do Cục ATVSTP, Bộ Y tế cấp ngày 06/07/2016”, ông Lê Đức Duy cho biết.

M.T

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản