Việt Nam không bị ảnh hưởng trước việc Trung Quốc dừng nhập thịt

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, có thể nói việc Chính phủ Trung Quốc ra văn bản tạm dừng nhập khẩu các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm từ Việt Nam là tin không vui đối với người chăn nuôi Việt Nam. Tuy nhiên, trong những năm vừa qua, qua con đường tiểu ngạch, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc mỗi năm khoảng từ 2.000 đến 5.000 tấn và nếu chia theo tỷ lệ thịt lợn sản xuất trong nước thì chỉ chiếm từ 0,5-1%, con số này quá nhỏ nên không ảnh hưởng lớn so với tổng sản phẩm sản xuất trong nước.


Nhân viên thú y tiêm vắcxin phòng dịch bệnh cho đàn lợn của một hộ ở xã Cao Xá, huyện Tân Yên, Bắc Giang. Ảnh: Đình Huệ - TTXVN


Tuy nhiên, cũng phải nói rằng, việc Chính phủ Trung Quốc ra văn bản tạm dừng nhập khẩu các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm từ Việt Nam dù sao cũng gây ra tâm lý ảnh hưởng đến người chăn nuôi cũng như sản xuất trong nước. Bên cạnh đó, thực tế trong những năm vừa qua, Việt Nam vẫn nhập quá cảnh và tạm nhập tái xuất qua Việt Nam các sản phẩm gia súc, gia cầm sang Trung Quốc với khối lượng đạt vài ba chục ngàn tấn, điều này cũng ảnh hưởng đến kim ngạch thương mại giữa hai nước.

Việc Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu các sản phẩm gia súc, gia cầm từ Việt Nam cho thấy đã đến lúc chúng ta phải kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh cũng như việc sử dụng chất cấm vì điều này còn có thể ảnh hưởng đến các thị trường xuất khẩu khác của Việt Nam, nhất là khi thịt lợn sữa đang được xuất khẩu mạnh.


Thu Hà
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản