Việt Nam - CH Séc tăng cường hợp tác thương mại, công nghiệp

Trong khuôn khổ chuyến công tác của đoàn xúc tiến thương mại-đầu tư Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải dẫn đầu, ngày 12/9, tại thủ đô Praha của CH Séc đã diễn ra Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – CH Séc nhằm tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thương mại – xuất nhập khẩu và đầu tư song phương.

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, Diễn đàn có sự tham gia và chủ trì của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Bộ Công Thương Séc Pavel Solc, Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Trương Mạnh Sơn, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam và Liên đoàn Công nghiệp Séc, ngoài ra Diễn đàn còn thu hút khỏang 45 doanh nghiệp Séc và 35 doanh nghiệp Việt Nam họat động trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Ngọc Mai-Trọng Đức (PV TTXVN tại CH Séc)


Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp quan hệ song phương trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế-thương mại, văn hóa và các lĩnh vực khác. Ông Đỗ Thắng Hải cũng bày tỏ hy vọng Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) nhiều khả năng được ký kết vào cuối năm 2014 này sẽ giúp tăng cường vai trò của Việt Nam là cầu nối giữa Séc và các nước EU với thị trường 600 triệu dân của ASEAN cũng như vai trò của Séc là cầu nối Việt Nam với thị trường EU với hơn 500 triệu người tiêu dùng.

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Công Thương Séc Pavel Solc đã hoan nghênh các cuộc tiếp xúc thường xuyên giữa doanh nghiệp hai nước; nhấn mạnh Việt Nam là đối tác quan trọng của CH Séc không chỉ trên lĩnh vực chính trị, mà cả lĩnh vực kinh tế-thương mại và hai nước có nhiều tiềm năng và thế mạnh để phát triển hợp tác, tuy nhiên kết quả hợp tác hiện tại vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước.

Các doanh nghiệp Việt Nam và Séc tiếp xúc trực tiếp tại Diễn đàn. Ảnh: Ngọc Mai-Trọng Đức (PV TTXVN tại Séc)


Trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và CH Séc tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ. Việt Nam được CH Séc đưa vào danh mục 12 thị trường chủ chốt, ưu tiên về ngoại thương trong Chiến lược xuất khẩu quốc gia giai đoạn 2012-2020.

Ngược lại Bộ Công Thương Việt Nam cũng đưa thị trường Séc vào Danh mục thị trường tiềm năng, tham gia Chương trình Xúc tiến thương mại trọng điểm quốc gia từ năm 2011. Về trao đổi thương mại, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều hàng năm đều tăng trưởng, đặc biệt đã tăng gấp đôi trong 5 năm gần đây. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước năm 2013 đạt 544,9 triệu USD, cán cân thương mại hai nước tiếp tục được cải thiện cân bằng hơn so với trước đây.

Các cuộc gặp gỡ tiếp xúc, trao đổi trực tiếp giữa các doanh nghiệp Việt Nam và CH Séc trong khuôn khổ diễn đàn lần này là minh chứng cho thấy sự quan tâm của các doanh nghiệp hai nước đối với cơ hội giao thương và đầu tư tại Việt Nam và CH Séc cũng như ý chí của các doanh nghiệp biến quyết tâm thành các hoạt động thực tế, thành các thương vụ giao dịch xuất nhập khẩu và các dự án đầu tư thiết thực.


TTXVN/Tin tức

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản