Vì sao vàng trong nước vẫn 'lỗi nhịp' thế giới?

Đã hơn 8 tháng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không tổ chức đấu thầu bán vàng ra thị trường. Điều đó đã khẳng định sự bình ổn của thị trường kim loại quý này, bởi lãnh đạo NHNN từng khẳng định, cơ quan này sẽ cung cấp vàng ra thị trường bất cứ khi nào có biến động. Tuy nhiên, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn luôn được nới rộng, có thời điểm lên tới 4 triệu đồng/lượng. Vấn đề đặt ra là vì sao thị trường vàng đã ổn định như vậy nhưng vẫn có sự chênh lệch khá lớn giữa trong nước và thế giới.

Giá vàng trong nước luôn biến động không cùng nhịp với giá vàng thế giới là diễn biến chính của thị trường vàng trong nước nhiều ngày qua. Thị trường ảm đạm và kim loại quý không còn sức hấp dẫn như trước kia. Thậm chí, có những thời điểm các nhà vàng thu hẹp khoảng cách giữa mua và bán nhằm kích thích người dân giao dịch nhưng giá vàng trong nước vẫn “đắt” hơn giá thế giới tới hơn 3 triệu đồng/lượng, một khoảng cách khá xa so với mức “lý tưởng” vào khoảng dưới 1 triệu đồng/lượng mà các nhà quản lý cũng như người dân đang kỳ vọng. 

Sự “lỗi nhịp” này có nguyên nhân sâu xa từ thực tế thị trường vàng trong nước hiện nay chưa liên thông với thế giới. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, trong ngày 28/8, giá vàng trong nước đã hồi phục nhờ sự hỗ trợ của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, sự hồi phục này diễn ra chậm chạp, tương tự như tốc độ giảm nhỏ giọt nhiều ngày trước đó của giá vàng. Lúc 16 giờ, giá vàng SJC của Công ty vàng bạc Đá quý Sài Gòn được niêm yết ở mức 36,42 – 36,54 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra). Cùng thời điểm này tính theo giờ Hà Nội, giá vàng thế giới ở mức 1.289,9 USD/ounce. Như vậy, nếu chưa tính thuế và các khoản phí, mức giá hiện tại của vàng thế giới tương đương khoảng 32,99 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ hơn 3,5 triệu đồng/lượng. 


Theo một chuyên gia tài chính ngân hàng, sự “lỗi nhịp” này có nguyên nhân sâu xa từ thực tế thị trường vàng trong nước hiện nay chưa liên thông với thế giới. Chính vì sự không liên thông đó nên khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới luôn ở mức xa cũng là điều dễ hiểu. 

Vị chuyên gia này phân tích, ở Việt Nam, thị trường vàng hoạt động theo cung cầu trong nước, có sự quản lý của Nhà nước. Hơn nữa, nhu cầu vàng của người Việt Nam cũng khác so với người dân trên thế giới. Nếu như người Việt có thói quen tích trữ vàng miếng như một thứ tài sản, thì ở các nước khác người dân thường mua vàng nữ trang còn vàng miếng chỉ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Sự khác biệt đó cũng đã dẫn đến “lỗi nhịp” giữa vàng trong nước và thế giới. 

“Dù mục tiêu thu hẹp khoảng cách giữa thị trường trong nước và thế giới chưa đạt được nhưng NHNN đã thành công trong việc giữ vững ổn định thị trường. Bằng chứng là hơn 8 tháng qua cơ quan này vẫn chưa phải bán vàng ra để can thiệp thị trường”, vị chuyên gia nhìn nhận.


Đỗ Huyền

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản