Venezuela có thể thiếu hàng hóa trầm trọng

Các nhà sản xuất thực phẩm cảnh báo Venezuela có thể rơi vào tình trạng thiếu hàng hóa kéo dài trong nhiều tháng nữa, thậm chí cả những mặt hàng cơ bản nhất.

Người dân xếp hàng bên ngoài một siêu thị ở Caracas. Ảnh: AFP-TTXVN

Theo đó, tình trạng này chỉ có thể thay đổi nếu chính phủ và quốc hội do phe đối lập kiểm soát đồng ý dỡ bỏ lệnh kiểm soát giá cả và hàng hóa nhập khẩu trong thời gian tới.

Hiệp hội Công nghiệp thực phẩm Venezuela (Cavidea) cảnh báo rằng những hạn chế ngoại tệ đang ngăn cản các nhà sản xuất nhập khẩu nguyên liệu cần thiết để sản xuất các loại hàng hóa, thực phẩm cơ bản.

Manuel Larrazabal, người đứng đầu Cavidea cho biết, chuỗi cung ứng này bị phá vỡ, không có gì đảm bảo nguồn cung sản phẩm được duy trì liên tục và ổn định, và tình hình sẽ chưa có chiều hướng sáng sủa trong vòng bốn tháng tới.

Venezuela có trữ lượng dầu đã được kiểm chứng lớn nhất thế giới nhưng trong thời gian gần đây giá dầu giảm mạnh đã khiến kinh tế nước này lâm vào tình trạng khó khăn.

Mới đây, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết nguồn thu ngoại tệ của nước này trong năm nay giảm 64% so với năm ngoái, do giá dầu thế giới sụt giảm và các mặt hàng khác của Venezuela giảm giá.

Chính phủ Venezuela cũng đã hạ dự báo nhịp độ tăng trưởng kinh tế của nước này năm 2014 xuống còn -4% (từ mức ước tính -3% được đưa ra đầu năm nay), đưa Venezuela trở thành quốc gia có nhịp độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) kém nhất trong khu vực Mỹ Latinh. Hiện nay, hầu hết chuyên gia đều bi quan về triển vọng kinh tế của nước này trong năm nay.

Vân Anh (Theo AFP)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản