Vận tải căng sức phục vụ hành khách dịp Tết

Cận Tết, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường bộ, đường sắt, hàng không đều phải căng sức tăng tải phục vụ hành khách dịp cao điểm Tết, đảm bảo không ai phải nhỡ tàu xe.

Trên đường bộ, theo Trưởng phòng Quản lý vận tải (Sở GTVT Hà Nội), ông Đào Việt Long cho biết, đợt cao điểm vận tải hành khách dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu từ 22 - 26/1/2017, Hà Nội sẽ tăng cường hơn 2.600 lượt xe khách để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, đáp ứng đủ nhu cầu lượng khách gia tăng gấp 1,5 - 2 lần so với ngày thường. Các xe tăng cường sẽ được bố trí vị trí đỗ chờ tại các bến xe để giải tỏa ngay hành khách khi cần thiết.

Đường bộ tăng tải phục vụ hành khách.

Đối với các xe tăng cường, các bến xe chủ động bố trí tiếp nhận lượng hành khách san tải từ các xe khác. Có phương án cho xuất bến sớm những xe đã đầy tải và bố trí ngay phương tiện vào vị trí chờ tài để đón khách.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Tin Tức, tại tất cả các bến xe của Hà Nội hiện nay, việc niêm yết giá vé xe khách chạy các tuyến Hà Nội đi Nam Định, Thái Bình, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Ninh, Gia Lai, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh… đều rất cụ thể, chi tiết giá vé, ngày giờ xuất phát, doanh nghiệp vận tải. Do vậy, hành khách có nhu cầu nên vào quầy mua vé để đảm bảo có chỗ ngồi ổn định, tránh bắt xe ngoài đường, vừa gây ùn tắc, vừa tiếp tay cho tình trạng “xe dù, bến cóc”.

Đường không tăng tải phục vụ hành khách.

Ông Lý Trường Sơn, Trưởng phòng Kế hoạch Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội cho biết, công ty đã quán triệt đến các bến xe của Hà Nội tinh thần phục vụ đến hành khách cuối cùng, đảm bảo không để khách không đón được xe về quê ăn Tết; đồng thời các đơn vị vận tải chuẩn bị sẵn phương tiện dự trữ để sẵn sàng giải tỏa khi lượng hành khách tăng đột biến.

Đường sắt tăng tải phục vụ hành khách.

Lĩnh vực hàng không theo kế hoạch đã được phê duyệt, các hãng hàng không thực hiện tăng tổng cộng 1.270 chuyến bay, lượng ghế cung ứng đạt 236.958 ghế, tăng 8,5% so với lịch bay thường lệ. Trong đó, riêng sân bay Tân Sơn Nhất có 1.065 chuyến bay đến/đi từ Tân Sơn Nhất, tăng 7,7%. Dự kiến, trong ngày cao điểm tại Tân Sơn Nhất sẽ có 807 chuyến/ngày, tăng 11% so với 726 chuyến/ngày dịp Tết Bính Thân năm 2016.

Đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân, các hãng hàng không đã tăng cường tối đa các giải pháp hỗ trợ cho các chuyến bay đi như cung cấp ứng dụng làm thủ tục check - in trước qua điện thoại, máy tính; lắp đặt các kiosk check - in ở sân bay.

“Dịp Tết, xu hướng chung là hành khách thường có nhiều hành lý. Không ít trường hợp hành lý xách tay bị quá khổ, phải chuyển thành hành lý ký gửi hoặc kiện hàng ký gửi thừa cân phải mua thêm cước, vừa làm mất thời gian làm thủ tục vừa dễ dẫn đến mâu thuẫn giữa hành khách và nhân viên. Nếu hành khách không đọc kỹ điều lệ vận chuyển sẽ cho rằng, mình bị nhân viên hàng không xử ép…”, đại diện Jetstar Pacific cho biết.

Ông Lê Hoàng Dũng, Chánh văn phòng Vietnam Airlines cho biết: Trong khung giờ cao điểm, hãng ưu tiên sắp xếp các tàu bay thân rộng như Boeing 787, Boeing 777, Airbus A350, A330 có khả năng chuyên chở nhiều hơn trong một lần cất cánh với trang thiết bị hiện đại, dịch vụ đẳng cấp và thuận tiện. Riêng giai đoạn từ 15/1/2017-13/2/2017, Vietnam Airlines sẽ khai thác tổng cộng hơn 1.500 chuyến bay đêm từ 22 giờ 5 giờ. 

Liên quan đến vận tải đường sắt, từ ngày 13/1/2017 - 18/2/2017, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức chạy 15 đôi tàu Thống Nhất, tăng gấp 3 lần ngày thường và 4 đôi tàu khu đoạn. Riêng Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn đã tổ chức chạy thêm 11 đôi tàu khu đoạn phục vụ hành khách đi từ Sài Gòn đến các ga ở khu vực miền Trung như Phan Thiết, Nha Trang, Diêu Trì, Quảng Ngãi, Tam Kỳ và Đà Nẵng.

Bà Phùng Thị Lý Hà, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội thông tin: Từ ngày 24/1 - 3/2, công ty tổ chức chạy thêm 34 đoàn tàu đi và về trên các tuyến Hà Nội đi Thanh Hóa, Phổ Yên, Vinh, Đà Nẵng, Lào Cai. Ngoài ra, công ty cũng tiếp tục hợp tác với Samsung thành lập riêng các đoàn tàu phục vụ 5.000 công nhân về quê ăn Tết.

Việc tổ chức bán vé Tết năm nay của ngành Đường sắt cũng khá suôn sẻ, không có sự cố về mạng, đảm bảo an ninh trật tự. Toàn bộ số chỗ được đưa lên hệ thống bán vé điện tử để tổ chức bán vé phục vụ hành khách đi tàu. Hiện vé tàu trong các ngày cao điểm đã hết, chỉ còn ngày thấp điểm. Cụ thể, vé từ Sài Gòn đi Nha Trang, Hà Nội còn hơn 7.000 vé. Vé từ Nha Trang đi các ga từ Đà Nẵng đến Hà Nội hơn 6.000 vé.

Bài, ảnh: Tiến Hiếu

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản