UNCTAD: Giá trị thương mại toàn cầu tăng vọt trong quý I/2021

Phóng viên TTXVN tại New York dẫn báo cáo do Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) vừa công bố cho biết thương mại toàn cầu đã tăng trở lại mức cao kỷ lục trong quý I năm nay mặc dù các ngành dịch vụ vẫn trong tình trạng ảm đạm do tác động của đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Container hàng hóa tại cảng Busan, Hàn Quốc. Ảnh minh họa: YONHAP/TTXVN

Theo dữ liệu mới từ UNCTAD, giá trị thương mại hàng hóa đã vượt qua mức trước đại dịch trong quý đầu tiên của năm 2021, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu từ các nền kinh tế ở Đông Á đã thúc đẩy sự phục hồi này, đặc biệt là Trung Quốc, song giá trị thương mại tại các khu vực và quốc gia đang phát triển khác bao gồm cả Nga lại phục hồi chậm hơn. Sự phục hồi trên dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra trong quý II/2021 với tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ đạt 6.600 tỷ USD.

Trong Bản cập nhật thương mại toàn cầu, UNCTAD đánh giá sự phục hồi này cao hơn khoảng 3% so với mức trước đại dịch COVID-19, đồng thời dự đoán nền kinh tế Trung Quốc và Mỹ có thể sẽ là động lực chính của tăng trưởng toàn cầu trong những tháng tới. 

Tuy nhiên, theo UNCTAD, triển vọng tích cực của sự phục hồi trong năm 2021 “phụ thuộc phần lớn” vào việc các quốc gia tiếp tục hỗ trợ các biện pháp ngăn chặn đại dịch. Các gói kích thích tài chính, đặc biệt là ở các nước phát triển, được kỳ vọng sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho sự phục hồi các hoạt động thương mại toàn cầu trong năm 2021.

Nhà kinh tế Alessandro Nicita của UNCTAD - người tham gia xây dựng báo cáo trên, cho hay các hoạt động thương mại toàn cầu đã ghi nhận sự phục hồi nhanh hơn kể từ cuộc suy thoái do đại dịch COVID-19 gây ra, so với hai cuộc suy thoái thương mại gần đây nhất. Nicita cho rằng phải mất 4 quý sau khi bắt đầu phục hồi từ cuộc suy thoái do đại dịch COVID-19, giá trị thương mại toàn cầu mới trở lại mức trước suy thoái, so với 9 quý để thương mại toàn cầu phục hồi từ cuộc suy thoái năm 2009 và 13 quý để thương mại toàn cầu phục hồi từ cuộc suy thoái năm 2015.

Hữu Thanh (TTXVN)
Tốc độ phục hồi kinh tế toàn cầu phụ thuộc vào tốc độ tiêm ngừa COVID-19
Tốc độ phục hồi kinh tế toàn cầu phụ thuộc vào tốc độ tiêm ngừa COVID-19

Trong những tháng gần đây, triển vọng kinh tế toàn cầu đã ghi nhận nhiều điểm sáng, nhưng vẫn tiềm ẩn những nguy cơ bất ổn. Trên đây là nhận xét của ông Angel Gurria, Tổng Thư ký của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế Delphi lần thứ 6 tại Athens (Hy Lạp)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN