Twitter thuê luật sư, khởi động cuộc chiến pháp lý với tỷ phú Elon Musk

Twitter được cho là đã thuê công ty luật nổi tiếng Wachtell, Lipton, Rosen & Katz đại diện trong vụ kiện nhà tỷ phú Elon Musk đang chờ thụ lý.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của mạng xã hội Twitter. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Bloomberg, Wachtell, Lipton, Rosen & Katz là công ty luật uy tín của Mỹ chuyên giải quyết các hợp đồng sáp nhập.

Trong ngày 8/7, Giám đốc điều hành hãng xe điện Tesla (Mỹ), tỷ phú Elon Musk thông báo chấm dứt thỏa thuận mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD vì công ty truyền thông xã hội này vi phạm nhiều điều khoản trong thỏa thuận. Theo nhà tỷ phú này, Twitter đã không đáp ứng hoặc từ chối cung cấp thông tin về những tài khoản rác và ảo trên nền tảng này vốn được cho là quy tắc cơ bản trong hoạt động kinh doanh của công ty.

Về phần mình, đội ngũ pháp lý của ông Musk cho rằng Twitter đã vi phạm nghiêm trọng những điều khoản của thỏa thuận khi đưa ra những thông tin sai lệch mà tỷ phú Musk dựa vào trước đó để ký kết thỏa thuận mua lại Twitter. Họ đã thuê hãng luật Quinn Emanuel Urquhart & Sullivan – công ty từng bảo vệ thành công nhà tỷ phú trong một một khiếu nại phỉ báng vào năm 2019.

Công ty truyền thông xã hội dự kiến khởi kiện vào đầu tuần này. Với việc thuê hãng luật Wachtell, Twitter có khả năng sẽ mời được các luật sư như Bill Savitt và Leo Strine, những người từng giữ vị trí quan trọng tại một tòa án ở Delaware - nơi vụ kiện sẽ được xét xử.

Theo Bloomberg, hơn một nửa số công ty đại chúng của Mỹ, bao gồm Twitter và hơn 60% trong số 500 công ty thuộc danh sách Fortune 500 có trụ sở chính tại Delaware. Các thẩm phán Chancery, những người hiểu biết về luật doanh nghiệp, thường xét xử các vụ án mà không có bồi thẩm đoàn. Dự kiến các nỗ lực để hủy bỏ một thỏa thuận có thể kéo dài vài tháng, bao gồm các cuộc dàn xếp để tránh thêm xung đột.

Trước đây, tỷ phú Musk đã đe dọa từ bỏ giao dịch mua Twitter nếu công ty không thể chứng minh rằng tài khoản rác tự động chiếm chưa đầy 5% người dùng hoạt động hàng ngày. Nhân viên của Musk đã bày tỏ lo ngại về "các nội dung rác" trên nền tảng.

Theo các chuyên gia luật, rất có thể nhà tỷ phú giàu nhất thế giới sẽ thua cuộc trong vụ kiện, hoặc là phải bồi thường hoặc là buộc phải hoàn thành thương vụ như giao kèo trước đó.

Brian Quinn, Phó Giáo sư tại trường Đại học luật Boston, cho biết nếu như ông Elon Musk không mua Twitter, ông có thể phải trả 1 tỷ USD tiền bồi thường do tự ý rút khỏi thỏa thuận. Chuyên gia Quinn cho hay các lập luận của đội ngũ ông Musk đưa ra kém thuyết phục và sẽ không chấp thuận tại tòa. “Ông ấy không thể sử dụng các yêu cầu thông tin vô lý để tạo cớ yêu cầu vi phạm”, chuyên gia khẳng định.

Trong khi đó, John Coffee - Giáo sư luật tại Đại học Columbia – giải thích: “Cơ sở pháp lý từ đội ngũ của ông Musk rất yếu. Twitter dường như đã cấp cho ông ấy quyền truy cập vào mọi thứ để đáp ứng yêu cầu của ông”.

Ngoài ra, các nhà phân tích suy đoán ông chủ Tesla có thể sử dụng cuộc chiến pháp lý để thỏa thuận mức giá thấp hơn đối với Twitter.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Bloomberg/Guardian)
Thương vụ Twitter: Chuyện thật như đùa
Thương vụ Twitter: Chuyện thật như đùa

Sau khi tỷ phú Elon Musk thông báo từ bỏ thương vụ mua lại Twitter, các chuyên gia cho rằng mạng xã hội này có lợi thế để giành chiến thắng trong vụ kiện yêu cầu khoản bồi thường trị giá 1 tỷ USD hoặc cao hơn nữa, song lưu ý Twitter cũng không tránh được thiệt hại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN