Trung Quốc tiếp tục 'nhòm ngó' ngành năng lượng Canada

Theo báo Thư tín Địa cầu ngày 4/8, công ty dầu khí quốc gia Trung Quốc PetroChina đã quyết định trả hơn 1 tỷ USD để tiếp quản Dự án dầu cát Dover của công ty dầu khí Canada, Athabasca Oil Corp, vào cuối tháng 9. Đây là động thái thể hiện sự quan tâm ngày một lớn của Trung Quốc đối với lĩnh vực năng lượng của Canada.

Trên thực tế, PetroChina đã được yêu cầu hoàn tất việc mua lại 40% cổ phần dự án của công ty Athabasca Oil trong tháng 6. Tuy nhiên, trong bối cảnh Bắc Kinh đang chỉ đạo việc điều tra vấn đề tham nhũng ở công ty dầu khí quốc gia Trung Quốc, thỏa thuận buộc phải được xem xét lại và do đó việc thanh toán bị trì hoãn.

Các quan chức của cả hai công ty đều từ chối bình luận về thỏa thuận này, song phát ngôn viên của PetroChina, Mao Zefeng khẳng định đến thời điểm hiện tại, PetroChina không có ý định từ bỏ việc mua lại toàn bộ dự án nói trên.


Sự chậm trễ trong thanh toán khiến nhiều người suy đoán rằng thỏa thuận này có thể sẽ bị loại bỏ bởi chính phủ Trung Quốc đang tiến hành điều tra hàng chục cựu giám đốc điều hành cấp cao của PetroChina và Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC).

PetroChina là công ty dầu khí lớn thứ tư thế giới. Trong năm 2009, công ty này đã ký một thỏa thuận mua 60% cổ phần trong Dự án Dover và sông MacKay thuộc sở hữu của công ty Athabasca Oil, với giá 1,9 tỷ CAD. Theo thỏa thuận, Athabasca Oil có thể tùy ý bán 40% cổ phần còn lại trong hai dự án cho PetroChina sau khi nhận được sự phê chuẩn của các cơ quan chức năng Canada.

Cuối năm 2012, PetroChina đã mua 40% cổ phần còn lại trong dự án sông MacKay với 680 triệu CAD. Hiện tại, PetroChina và Athabasca đang đàm phán về chi phí cho 40% cổ phần còn lại của Dover.

Một người có liên quan đến thỏa thuận, yêu cầu được giấu tên, cho biết theo đánh giá nội bộ, cấu trúc địa chất của dự án Dover phức tạp hơn so với ước tính và điều này sẽ làm tăng chi phí. Tuy nhiên, việc mua lại sẽ được sớm thực hiện. Ông nói: Bước tiếp theo là hoàn tất giao dịch. PetroChina sẽ trả các chi phí trong tháng 8 hoặc tháng 9. Theo ông này, mức giá 1,23 tỷ CAD đã được thỏa thuận trước đây có thể có chút ít thay đổi. Hồ sơ ghi chép của công ty Athabasca cho thấy Dự án dầu cát Dover dự kiến sẽ sản xuất khoảng 250.000 thùng/ngày.


Thanh Hải (P/v TTXVN tại Canada)

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản