Trung Quốc đồng ý đàm phán nhập khẩu lợn chính ngạch từ Việt Nam

Trung Quốc đã đồng ý tiếp nhận hồ sơ chứng minh kiểm soát dịch bệnh trên đàn lợn của Việt Nam. Hai bên sẽ tiếp tục đàm phán để tiến tới mở cửa thị trường thịt lợn cho Việt Nam xuất khẩu chính ngạch thịt lợn sang Trung Quốc.

Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam đưa ra sáng 30/5 trong cuộc gặp với báo chí.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam.

Kể từ năm 2012 đến nay, Trung Quốc đã dừng nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam theo đường chính ngạch. Vì Việt Nam vẫn có dịch bệnh lở mồm long móng. Đặc biệt, từ đầu năm 2017, Việt Nam hầu như không thể xuất khẩu được thịt lợn sang Trung Quốc khiến giá lợn trong nước lao dốc.

Tháng 3/2017, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đã sang làm việc với Tổng Cục Giám sát chất lượng, Thanh tra và Kiểm dịch Trung Quốc và và Bộ Nông nghiệp Trung Quốc để giải quyết những vướng mắc trong việc xuất khẩu thịt lợn. Trong chuyến đi đó, hai đơn vị này đều đồng ý rằng, nếu Việt Nam chứng minh kiểm soát được dịch bệnh lở mồm long móng, Trung Quốc sẽ dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn từ năm 2012. 

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tiếp tục cử Thứ trưởng Trần Thanh Nam sang Trung Quốc làm việc. Đoàn Việt Nam đã trao cho Bộ Nông nghiệp Trung Quốc hồ sơ khẳng định kiểm soát dịch bệnh lở mồm long móng và đề nghị phía Trung Quốc sớm hoàn tất thủ tục dỡ bỏ lệnh xuất khẩu lợn.

Phía Trung Quốc đã đồng ý và giao cho các Cục trưởng Cục Thú y hai bên thường xuyên liên hệ để giải quyết các vướng mắc. Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cũng đề nghị Việt Nam hợp tác việc kiểm soát dịch bệnh ở các cửa khẩu biên giới. Hai đã đồng ý sẽ sớm phối hợp kiểm soát dịch bệnh qua biên giới.

“Chúng tôi vừa ký văn bản gửi Đại sứ quán Việt Nam ở Trung Quốc, đề nghị gửi hai bộ hồ sơ tới 2 cơ quan chức năng của Trung Quốc là Tổng Cục Giám sát chất lượng, Thanh tra và Kiểm dịch để chứng minh Việt Nam đã kiểm soát được dịch lở mồm long móng, đề nghị phía bạn sớm tháo gỡ lệnh cấm. Nhưng để hoàn tất công việc này, cần có thời gian và nỗ lực của hai bên để trao đổi, đàm phán, thống nhất”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết.

Về thị trường trong nước, Bộ NN&PTNT khuyến cáo người chăn nuôi phải tính toán trong thời gian tới, tìm hiểu sâu thị trường tiêu thụ. Trên cơ sở đó phải cơ cấu lại sản xuất, đảm bảo chất lượng, đáp ứng được yêu cầu kiểm dịch, nâng cao công nghệ chế biến, đặc biệt là chế biến sâu.  

Tin, ảnh: H.V/Báo Tin Tức

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản