Trên 3.660 tỷ đồng tạm trữ hàng hóa phục vụ Tết

Theo Sở Công Thương TP Cần Thơ, hiện nay lượng hàng hóa của 17 doanh nghiệp có quy mô lớn trên địa bàn đã thực hiện việc tạm trữ phục vụ Tết Nguyên đán, với tổng giá trị 3.662,8 tỷ đồng; trong đó, hàng lương thực thực phẩm 683,48 tỷ đồng, các mặt hàng khác 2.979,3 tỷ đồng, tăng 30,48% so với cùng kỳ năm trước.

Để phục vụ tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Đinh Dậu, không để xảy ra thiếu hàng ở các thời điểm trước, trong và sau Tết, các doanh nghiệp đã tập trung sản xuất tạo nguồn dự trữ hàng hóa phục vụ Tết từ đầu quý III/2016.

Bên cạnh các nhóm hàng bình ổn giá, các doanh nghiệp còn chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ thêm các nhóm hàng tiêu dùng khác như: bánh, mức, kẹo, rượu, bia, nước giải khác và các mặt hàng nông sản khác như: rau, củ, quả, nước mắm, bột ngọt.... để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân trong dịp tết Đinh Dậu.

Đặc biệt, để khuyến khích nhu cầu tiêu dùng, các doanh nghiệp đang thực hiện kích cầu bằng nhiều hình thức như thực hiện các chương trình khuyến mãi, tặng quà để khuyến khích người tiêu dùng, nhiều mặt hàng được doanh nghiệp cam kết giữ giá ổn định trong dịp Tết.

Về kế hoạch bình ổn giá thị trường trong dịp Tết, năm nay thành phố Cần Thơ không hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp mà doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn đăng ký tại các ngân hàng và được thành phố vận động các ngân hàng thương mại cung ứng tín dụng với lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp.

Năm nay, thành phố Cần Thơ có 11 mặt hàng nằm trong chương trình bình ổn giá bao gồm: gạo tẻ thường, gạo thơm, thịt heo, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thủy hải sản, thực phẩm chế biến, rau củ quả, đường, dầu ăn các loại, vở học sinh và bút các loại.
Ngoài ra, các doanh nghiệp còn đăng ký thêm 3 mặt hàng bình ổn giá là bột ngọt, túi xách học sinh và mặt hàng sữa. Các doanh nghiệp còn cam kết chủ động về nguồn vốn, niêm yết giá bán với mức giá thấp hơn 5% so với thị trường, việc thực hiện bán hàng cố định, lưu động đúng theo kế hoạch và cam kết của đơn vị.

Từ nay đến cuối năm, Sở Công Thương thành phố phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ Triển lãm tổ chức 2 phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn tại quận Ô Môn và quận Bình Thủy.

Theo ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ, để thực hiện chương trình bình ổn giá, Sở đã ký thỏa thuận kết nối cung cầu hàng hóa ổn định thị trường với Tp. Hồ Chí Minh, các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thường xuyên trao đổi thông tin, diễn biến giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu giữa các tỉnh, thành để kịp thời ổn định thị trường giá cả.

Ngoài ra, Sở cũng đã chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, găm hàng, vận chuyển mua bán hàng lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng trên địa bàn thành phố nhằm đảm bảo lợi ích cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Thành phố Cần Thơ hiện có 13 siêu thị đang hoạt động, hàng hóa thông qua siêu thị chiếm khoảng 80-90% là hàng Việt Nam. Hàng hóa tại các siêu thị phong phú, đa dạng về chủng loại, mẫu mã với khoảng 20.000 chủng loại. Năm 2016, tổng doanh thu tại các siêu thị trên địa bàn thành phố Cần Thơ đạt 2.300,3 tỷ đồng.
Ngọc Thiện (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản