TP Hồ Chí Minh: Nhiều sáng tạo trong tiết kiệm điện

Năm nào cũng vậy, việc thiếu điện vào mùa khô ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và cuộc sống của nhiều người dân. Vì vậy, để hạn chế tối đa hậu quả từ việc cắt giảm điện năng luân phiên, ngay từ những ngày đầu năm 2011, TP Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã vận động toàn dân thực hiện phong trào tiết kiệm điện.

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

TP.HCM là một thành phố lớn đông dân, tập trung nhiều doanh nghiệp sản xuất, nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất... nên việc quá tải trong sử dụng điện, thiếu nguồn cung cấp điện diễn ra nghiêm trọng hơn so với nhiều địa phương khác. Vì vậy, trước tình hình khó khăn về nguồn cung điện, TP.HCM đã vận động tuyên truyền các cơ quan, doanh nghiệp và 1,8 triệu hộ gia đình thực hiện tiết kiệm 10% sản lượng điện bằng cách chuyển đèn sáng 1,2m sang đèn compact 30W; giảm 50% công suất đèn chiếu sáng công cộng...

Ngoài ra, Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ TP.HCM, Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng TP.HCM đã tổ chức vận động toàn dân thực hành tiết kiệm điện với chương trình “Gia đình tiết kiệm điện”. Trong đó, chỉ tiêu tuyên truyền là 200.000 hộ gia đình hội tham gia thực hiện tiết kiệm ít nhất 10% điện năng tiêu thụ trong đợt cao điểm tháng 4, 5, 6 năm 2011. Tổng giá trị giải thưởng của chương trình “Gia đình tiết kiệm điện” là trên 2 tỷ đồng.

Nhiều người tiêu dùng chọn đèn compact để hưởng ứng phong trào tiết kiệm điện của TP.HCM.


Ghi nhận của phóng viên tại một số quận, huyện của TP.HCM như quận 3, 9, 10, huyện Bình Chánh..., công tác tuyên truyền thông tin cho người dân thực hiện tiết kiệm điện đã được thực hiện, cụ thể mỗi gia đình đều được phát một tờ rơi về chương trình thi đua gia đình tiết kiệm điện và một cuốn cẩm nang tiết kiệm điện.

Anh Nguyễn Văn Tám, nhà số 34, đường 168, phường Phước Long A, quận 9, cho biết: Thông tin về tiết kiệm điện được phường đưa xuống mới đây nhưng ngày nào nhà tôi cũng thực hiện tiết kiệm điện bằng cách tắt các thiết bị điện, bóng đèn trong nhà bếp khi tất cả mọi người ở phòng khách; vào giờ cao điểm cả nhà chỉ xem một ti vi; lắp bình tắm nóng lạnh năng lượng mặt trời thay cho bình nóng lạnh sử dụng điện năng... Vì vậy, mỗi tháng nhà tôi tiết kiệm được vài chục ngàn tiền điện.

Còn chị Lê Thị Xuân, nhà ở hẻm 60, đường Lý Chính Thắng, phường 8, quận 3, cho hay: Việc tiết kiệm điện là hành động nhỏ của từng gia đình nhưng lại có ý nghĩa rất lớn đối với toàn xã hội. Vì vậy, gia đình tôi ai cũng hưởng ứng rất nhiệt tình. Mỗi tối gia đình tôi tắt điện 1 giờ, sau khi xong hết mọi công việc, cả nhà chỉ sử dụng ánh sáng của ti vi; quần áo bẩn khi nào thấy nhiều chúng tôi mới giặt, ủi và tuyệt đối không ủi đồ bộ mặc ở nhà...

Mặt khác, theo đại diện của Công ty Điện lực TP.HCM: Chỉ cần mỗi hộ tiết giảm 1 kWh điện/ngày thì trong 1 năm cả TP.HCM, với khoảng 1.700.000 hộ khách hàng sử dụng điện, sẽ góp phần tiết kiệm 620,5 triệu kWh điện, tương ứng với tiết kiệm được 770,6 tỉ đồng. Ngoài ra, nếu 1 ngày thành phố tiết kiệm được 2 triệu kWh điện thì đảm bảo điện sinh hoạt không bị cắt.

Nhân rộng các mô hình hay

Ngoài việc kêu gọi người dân tích cực tham gia vào việc thực hiện tiết kiệm điện thì việc kêu gọi các doanh nghiệp, đơn vị hành chính sự nghiệp... tham gia chương trình này cũng được TP rất quan tâm. Do đó, ngành điện đã có biện pháp giúp doanh nghiệp thực hiện việc tiết kiệm điện bằng việc lập ra 3 mức giá điện cho 3 thời điểm sử dụng điện là giờ bình thường, giờ cao điểm và giờ thấp điểm. Theo đó, ngành điện khuyến khích doanh nghiệp sử dụng điện vào giờ thấp điểm (từ 22 giờ hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau).

Tuy nhiên, đối với nhiều doanh nghiệp đầu tư, sử dụng những loại máy móc, thiết bị cũ, lạc hậu trong các ngành như may mặc, da giày..., dù muốn thực hiện việc tiết kiệm điện nhưng không dễ. Anh Hồ Văn Tuấn, đại diện Công ty may gia công Hà Hạnh (quận 9) cho biết: Khi đầu tư mua sắm các loại máy móc, điều đầu tiên doanh nghiệp quan tâm là giá cả có phù hợp với túi tiền không, sau đó là công năng sử dụng, cuối cùng mới đến hiệu quả sử dụng nhiên liệu. Thường những loại máy mới, hiện đại sẽ tiết kiệm năng lượng hơn nhưng chi phí rất lớn, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ như chúng tôi, vốn liếng hạn chế, thì việc lựa chọn máy móc cho phù hợp, ít tiền mà lại tiết kiệm năng lượng là rất khó.

Bên cạnh đó, để hưởng ứng chương trình tiết kiệm điện của TP, Ban Quản lý các Khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN – KCX) đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM triển khai thí điểm cải tạo hệ thống chiếu sáng công cộng tại KCN Tân Bình và Tân Tạo với phương án thay thế 169 bộ đèn Natri cao áp cũ, công suất lớn (250 W) bằng đèn cao áp hiệu suất cao, bóng đèn Natri cao áp thế hệ mới, công suất nhỏ hơn (150 W) nhưng vẫn đảm bảo sự phân bố ánh sáng đồng đều trên mặt đường thay vì dùng biện pháp tắt 50% số đèn xen kẽ. Kết quả bước đầu cho thấy, KCN Tân Bình tiết kiệm được 52,7% lượng điện tiêu thụ (58.726 kWh), tương ứng với 67,15 triệu đồng và KCN Tân Tạo tiết kiệm được 48,7% (36.982 kWh), tương ứng với 37,8 triệu đồng trong 1 năm. Trong thời gian tới, thành phố sẽ nhân rộng mô hình tiết kiệm điện này tại các KCN - KCX.

Trong khi ở khu dân cư và khu KCN - KCX đang thực hiện tốt việc tiết kiệm điện thì không ít ý kiến cho rằng, các cơ quan, tổ chức của Nhà nước vẫn chưa thực hiện tốt việc tiết kiệm điện. Vì thế, Nhà nước cần có chế tài bắt buộc các cơ quan, tổ chức phải chuyển sang sử dụng bóng đèn compact tiết kiệm điện.

Hoàng Tuyết

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản