TP. Hồ Chí Minh Kiên quyết mục tiêu tăng trưởng 10%

Dù mục tiêu tăng trưởng cả nước năm nay chỉ 5-6% nhưng TP Hồ Chí Minh vẫn quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng 10%. Để đạt được mục tiêu này, thành phố quyết tâm thực hiện nhiều giải pháp để giải quyết những khó khăn trong tình hình chung.

 

 

Công nhân Công ty cổ phần may Phú Thịnh - Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh, sản xuất hàng xuất khẩu. Năm 2012, công ty phấn đấu đạt doanh thu 70 tỷ đồng. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN

 

Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2012 của thành phố đang có những dấu hiệu hồi phục khi GDP quý 2 tăng 8,8%, tăng hơn quý 1 là 1,4%, nâng GDP thành phố 6 tháng đầu năm tăng 8,1%; trong đó, dịch vụ tăng 8,7%, công nghiệp - xây dựng tăng 7,1%, nông nghiệp tăng 4,9%. Đặc biệt, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 và tháng 7 liên tục giảm so với các tháng trước.

 

Đánh giá tình hình KT-XH của thành phố 6 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2012, thành phố duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, hợp lý. Tổng sản phẩm nội địa ước đạt gần 288.600 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt trên 56.000 tỷ đồng, tăng 10,2% so với cùng kỳ.


Tuy nhiên, do ảnh hưởng của kinh tế thế giới, cùng những khó khăn, hạn chế của tình hình kinh tế thành phố và trong nước đã dẫn tới sức mua giảm sút, hàng hóa tồn kho nhiều, lãi suất ngân hàng tuy có xu hướng giảm nhưng doanh nghiệp tiếp cận nguồn tín dụng ít... đã ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố. Bên cạnh đó, xuất khẩu tăng trưởng chậm, thị trường chứng khoán bấp bênh, thị trường bất động sản tiếp tục đóng băng; số lượng doanh nghiệp giải thể, phá sản, ngưng sản xuất tăng nhanh làm đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, nhất là người lao động có thu nhập thấp.

 

Hiện tại, vấn đề “nóng” nhất của thành phố hiện nay là doanh nghiệp không tiếp cận được nguồn vốn vay lãi suất thấp. Theo ông Trần Trọng Dũng - đại biểu HĐND thành phố, qua tiếp xúc với 40 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn quận 8, hầu hết DN chưa tiếp cận được nguồn vốn vay lãi suất thấp của ngân hàng. Ông Nguyễn Đức Trí - quyền Cục trưởng Cục Thống kê TP Hồ Chí Minh, cho biết kết quả điều tra của Cục vào tháng 4/2012 cho thấy gần 62% DN phá sản, giải thể là do sản xuất kinh doanh thua lỗ, 29% do thiếu vốn sản xuất, số còn lại gặp khó khăn về tiêu thụ sản phẩm...

 

Cũng theo ông Trí, năm yếu tố cản trở lớn nhất tới kinh doanh của DN hiện nay là lạm phát cao và biến động bất thường là yếu tố cản trở hàng đầu, kế đến là lãi suất vay vốn quá cao, tiếp cận nguồn vốn khó khăn, chính sách điều hành kinh tế không ổn định và chi phí vận tải cao. Do đó, một trong những nhiệm vụ hàng đầu của lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trong thời gian tới là tập trung hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh, chủ động hơn nữa trong phối hợp với các bộ, ngành trung ương để tháo gỡ về vốn, mở rộng thị trường, thực hiện các biện pháp miễn, giảm, giãn thời hạn nộp thuế cho các đối tượng ưu đãi.


Tại Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa IX ngày 3 và 4/7 vừa qua, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải đã yêu cầu các cơ quan chức năng phải giải quyết ngay những khó khăn của DN. “Không để DN nào do thiếu vốn lưu động phải ngưng hay kéo giảm mức sản xuất trong khi có thị trường tiêu thụ; không để dừng dự án mở rộng sản xuất kinh doanh do thiếu nguồn tín dụng, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế thành phố trong các năm sau”.


Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu sớm có chính sách hỗ trợ tín dụng cho việc làm “ấm” dần thị trường bất động sản đối với các sản phẩm đang có sức mua. Đồng thời thành phố cũng sẽ “rút hầu bao” hỗ trợ DN xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiềm năng, thị trường xuất khẩu truyền thống, xúc tiến thị trường nội địa bằng nhiều hình thức. “Các cơ quan hành chính có liên quan phải đồng hành cùng DN tháo gỡ khó khăn từ khâu tín dụng đến thị trường đầu ra của sản phẩm” - Đồng chí Lê Thanh Hải đề nghị.


Mặc dù còn nhiều khó khăn phải giải quyết, nhưng Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân vẫn khẳng định: “TP Hồ Chí Minh sẽ không điều chỉnh các chỉ tiêu tăng trưởng. Thời gian tới TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp ổn định lại sản xuất”. Theo đó, thành phố tiếp tục thực hiện một số biện pháp quyết liệt hơn nữa nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, chẳng hạn kết nối ngân hàng và doanh nghiệp sẽ đi vào chiều sâu hơn; hỗ trợ DN bằng những chính sách cụ thể như xem xét miễn, giảm, giãn thuế, đặc biệt là giảm tiền thuế sử dụng đất; đồng thời đẩy mạnh vốn đầu tư cho các chương trình kích cầu để nhằm vực dậy sức mua trong nhân dân.Đăng Giới

loading...
loading...
Tin khác
  • Khởi tố vụ án trốn thuế tại Muaban24 Phú Thọ

    Khởi tố vụ án trốn thuế tại Muaban24 Phú Thọ

    17:20 ngày 31/07/2012

    Ngày 31/7, Cục Phòng chống tội phạm về công nghệ cao (Bộ Công an) phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Phú Thọ, Công an thành phố Hà Nội khám xét trụ sở chính của Công ty cổ phần Đào tạo Mua bán trực tuyến tại lô 4 khu biệt thự C8 Mỹ Đình 1, Mỹ Đình, Từ Liêm (Hà Nội).

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản