TP Hồ Chí Minh: Chưa có chủ trương cho phép các dịch vụ ăn uống phục vụ tại chỗ

Theo Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, hiện nay, để đảm bảo tiêu chí phòng dịch và hạn chế tụ tập đông người, các dịch vụ, hoạt động kinh doanh ăn uống tại chỗ chưa có chủ trương cho phép mở lại.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn vào chiều 11/10.

Chiều 11/10, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minh đã cho phép mở lại một số loại hình dịch vụ theo Chỉ thị 18 của UBND TP Hồ Chí Minh với điều kiện đảm bảo các bộ tiêu chí về phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, các loại hình kinh doanh, dịch vụ muốn mở cửa trở lại cần đủ điều kiện an toàn mới được mở, những loại hình có khả năng gây nhiều rủi ro sẽ phải cân nhắc, tính toán.

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, ăn uống tại chỗ là dịch vụ tập trung đông người, do đó tới thời điểm này, Thành phố chưa có chủ trương cho phép mở lại. "Hiện nay, một số địa phương đã công bố kiểm soát dịch bệnh đã đề xuất mở cửa trở lại các dịch vụ này, nhưng xét mức độ kiểm soát an toàn trên bình diện chung, Thành phố xét thấy chưa cần thiết cho loại hình dịch vụ này hoạt động trở lại và cần có thời gian tính toán thêm". 

Cũng theo ông Nguyễn Nguyên Phương, hiện nay, các loại hình dịch vụ sẽ do các sở, ngành chuyên môn phụ trách. Cụ thể, dịch vụ vui chơi giải trí do Sở Văn hóa Thể thao phụ trách; dịch vụ tư vấn, làm đẹp do Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phụ trách và dịch vụ ăn uống hiện nay do Ban quản lý an toàn thực phẩm Thành phố phụ trách. Khi tham mưu cho UBND TP Hồ Chí Minh, Sở Công Thương không chịu trách nhiệm tham mưu lĩnh vực này.

Trước đó, ngày 7/10, trong văn bản gửi UBND TP Hồ Chí Minh, UBND Quận 7 đã có đề xuất cho phép các cơ sở kinh doanh ăn uống mở cửa bán tại chỗ với số người tối đa 30% công suất nhưng không quá 20 người trong cùng một thời điểm. Các cơ sở này có diện tích kinh doanh tối thiểu phải từ 100m2 trở lên, ưu tiên khu vực ngoài trời, thoáng khí, không sử dụng máy lạnh; tất cả nhân viên, người lao động và khách hàng đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế ít nhất 14 ngày, hoặc là F0 đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 6 tháng...

Theo đánh giá của UBND Quận 7, qua 15 ngày thử nghiệm trên địa bàn quận, có 434 đơn vị, doanh nghiệp và hộ kinh doanh (ngoài khu chế xuất) với gần 4.000 lao động đã tổ chức hoạt động trở lại. Kết quả, người dân và doanh nghiệp phấn khởi với việc được mở cửa hoạt động và các đơn vị chấp hành tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19. Vì vậy, UBND Quận 7 muốn đề xuất mở cửa thêm một số dịch vụ trong điều kiện đảm bảo an toàn về phòng dịch. 

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Tất cả các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đề nghị công bố kiểm soát dịch
TP Hồ Chí Minh: Tất cả các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đề nghị công bố kiểm soát dịch

Chiều 11/10, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh cho biết, sau 10 ngày thực hiện Chỉ thị 18, đã có 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức đề nghị công bố đã kiểm soát được dịch bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN