Tổng Thư ký OPEC nhận định giá dầu sớm phục hồi

Phát biểu bên lề một hội thảo của Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế của Hoàng gia Anh (Chatham House) tại London ngày 26/1, Tổng Thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Abdalla El-Badri cho rằng "giá dầu đã chạm đáy và sẽ sớm phục hồi trở lại".

Ông Badri đưa ra nhận định trên trong bối cảnh giá dầu thô đã giảm gần 60% kể từ tháng Sáu năm ngoái do nhiều yếu tố kết hợp như tăng trưởng nguồn cung mạnh của Mỹ, OPEC vẫn duy trì sản lượng và nhu cầu toàn cầu yếu.

Giá dầu càng nối dài đà giảm sau khi OPEC quyết định giữ nguyên mức khai thác 30 triệu thùng/ngày thay vì cắt giảm sản lượng để đẩy giá lên trong cuộc họp tháng 11 năm ngoái. Với lập luận rằng thị trường sẽ quyết định giá dầu, ông Badri tái khẳng định lập trường của OPEC không nhường thị phần cho các nước sản xuất dầu mỏ nằm ngoài OPEC. Ông nói: "Chúng tôi biết thị trường đang bị dư thừa nguồn cung nhưng không phải do OPEC.

Một người dân mua xăng với giá 1,68USD/gallon tại một trạm xăng ở Dellwood, bang Missouri, Mỹ ngày 20/1. Ảnh: AFP-TTXVN.

Trong 10 năm qua chúng tôi vẫn sản xuất 30 triệu thùng dầu mỗi ngày. Các nước ngoài OPEC đã tăng sản lượng thêm 7,5 triệu thùng/ngày. Chúng tôi không phải là nguyên nhân gây dư thừa nguồn cung nên chúng tôi không cắt giảm". Tuy nhiên, ông Badri cũng nói rằng cánh cửa luôn "để ngỏ" nếu các nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC muốn đối thoại với tổ chức này về sản lượng.

OPEC, cùng với các tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới, đã cảnh báo mức giá cao hơn nhiều nếu đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ sụt giảm mạnh do tình trạng dầu xuống giá gần đây. Tuần trước, ông Claudio Descalzi, Giám đốc điều hành Tập đoàn dầu khí Eni có trụ sở tại Rome, Italy, nói rằng giá dầu có thể lên tới 200 USD/thùng vào cuối thập niên này nếu ngành năng lượng tiếp tục cắt giảm đầu tư và chi phí vốn.

Giá dầu đã tăng chút ít vào cuối tuần trước sau khi Quốc vương Abdullah của Saudi Arabia qua đời làm dấy lên những đồn đoán về chính sách dầu mỏ của vương quốc được coi là "thành viên dẫn dắt" của OPEC. Theo nhà phân tích Paul Horsnell thuộc Standard Chartered, sự kế vị ở Saudi Arabia không chắc chắn dẫn tới những thay đổi cơ bản về chính sách dầu mỏ. Tuy nhiên, nước này sẽ đưa ra một số quyết định khẩn cấp mà trọng tâm là thời điểm chấm dứt chiến lược "thi gan" với các nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC trong giai đoạn giá dầu thấp.


Đỗ Sinh (P/v TTXVN tại London)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản