Tổng thống Mỹ hối thúc châu Âu tự cứu mình

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 29/11 (giờ Việt Nam) khẳng định, chính phủ các nước châu Âu có đủ khả năng tài chính, do vậy phải sớm tìm cách tự cứu mình chứ không nên trông chờ vào các khoản hỗ trợ tài chính từ Mỹ.


Tổng thống Obama trong một phiên họp thảo luận tình hình nợ công châu Âu với các lãnh đạo Liên minh châu Âu tại Nhà Trắng ngày 28/11. Ảnh: Internet


Theo Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) William Kennard, trong cuộc họp thượng đỉnh thường niên kéo dài một ngày tại Nhà Trắng với các quan chức hàng đầu châu Âu, Tổng thống Obama chỉ cam kết giúp đỡ các nước châu Âu về mặt tư vấn, chứ không đề cập tới bất kỳ phương án hỗ trợ tài chính cụ thể nào, ngay cả sự đóng góp vào quỹ cứu giúp châu Âu của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Theo ông Obama, Mỹ sẵn sàng làm hết sức mình và luôn đứng bên cạnh châu Âu trong nỗ lực vượt qua cuộc khủng hoảng nợ công hiện nay, nhưng trước hết các nhà lãnh đạo châu Âu phải có những hành động tập thể "nhanh chóng hơn, táo bạo hơn và quyết liệt hơn".

Tuyên bố chung đưa ra sau cuộc gặp thượng đỉnh nhấn mạnh hai bên sẽ thực hiện "tất cả những bước đi cần thiết" để chấm dứt của khủng hoảng nợ tại châu Âu. Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nhấn mạnh, châu Âu có khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng và đây là thời điểm then chốt để lục địa này hành động bằng sức mạnh và sự quyết đoán, đặc biệt với các chính phủ mới lên cầm quyền ở Italia, Hy Lạp và Tây Ban Nha.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- EU diễn ra giữa lúc có những mối quan ngại về tương lai của đồng euro và nền kinh tế Mỹ cũng đang gặp không ít khó khăn, nhất là tỷ lệ thất nghiệp luôn ở mức cao hơn 9%. Một số chuyên gia nói rằng nếu không sớm có những hành động quyết liệt, việc sụp đổ của đồng euro là không thể tránh khỏi. Đây là một kịch bản mà ngay cả ông Obama cũng phải thừa nhận "nếu châu Âu có khó khăn, nước Mỹ sẽ càng khó khăn hơn trong việc tạo công ăn việc làm". Ông cũng nhấn mạnh tới khả năng một thảm họa tài chính ở châu Âu sẽ tác động tới nước Mỹ. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Josse Manuel Barroso cho biết, các nhà lãnh đạo EU thấu hiểu tâm trạng lo ngại của Mỹ về hậu quả của cuộc khủng hoảng, nhưng mọi quyết định dù có sớm được đưa ra cũng cần phải có thời gian mới phát huy hiệu quả.

Trước tình hình tiếp tục lây lan của cuộc khủng hoảng nợ, các nhà lãnh đạo châu Âu có kế hoạch sẽ nhóm họp vào ngày 9/12 tới để thảo luận các hành động tiếp theo. Một phương án được báo chí Mỹ nhìn nhận là quyết liệt đang được tham khảo ý kiến, theo đó chính phủ các quốc gia sử dụng đồng tiền chung sẽ phải nhường phần lớn quyền kiểm soát ngân sách của mình cho một cơ quan trung ương của châu Âu. Đây là một bước đi được kỳ vọng sẽ giúp giữ ổn định châu Âu, nhưng lại bị những người chỉ trích cho là "xâm phạm chủ quyền quốc gia" của từng nước. Năm quốc gia đã và đang bị tác động mạnh nhất của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu là Hy Lạp, Ailen, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Italia.

Thái Hùng (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản