Tín dụng ưu đãi đến với nông dân nghèo

Nhờ các nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), các hộ nghèo tại tỉnh Hà Nam đã có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Năm 2013, chị Hoàng Thị Lan ở xóm Giữa, xã Đức Lý, huyện Lý Nhân vay 15 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo của Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Lý Nhân mua lợn về nuôi. Mới đầu chỉ là 2 con lợn bố mẹ, đến nay đàn lợn nhà chị phát triển lên thành 50 con. Sau khi trừ chi phí, chị thu lãi khoảng 60 triệu đồng/năm, cuộc sống gia đình dần cải thiện. Cũng như gia đình chị Lan, nhiều năm trước, gia đình ông Đỗ Văn Thích ở xã Hợp Lý, huyện Lý Nhân từng phải sống trong cảnh chạy ăn từng bữa. Được vay vốn của NHCSXH, gia đình ông đã mạnh dạn xây chuồng trại nuôi lợn kết hợp đào ao thả cá. Ông Thích cho biết, từ nay đến hết năm 2014, gia đình ông sẽ trả hết nợ ngân hàng.

Chị Hoàng Thị Lan (xã Đức Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội.


Bà Lê Thị Kim Dung, Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Lý Nhân cho biết, Lý Nhân là huyện có mật độ dân số đông, diện tích đất nông nghiệp bình quân đầu người thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, không chỉ của tỉnh Hà Nam mà của cả khu vực đồng bằng sông Hồng. Tuy trên địa bàn huyện cũng có một số ngân hàng thương mại hoạt động, nhưng bà con lại không có đủ điều kiện tiếp cận. Do đó, nguồn vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH đã giúp nhiều hộ nghèo có vốn đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, từng bước thoát nghèo.

Hàng năm, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Lý Nhân chủ động tìm hiểu nắm bắt nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, bám sát cơ sở, đưa nhanh nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước đến tận tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách, giúp cho họ vươn lên làm chủ cuộc sống. Cùng với đó, các cán bộ Phòng Giao dịch NHCSXH huyện rất coi trọng thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với các hội, đoàn thể trong công tác ủy thác vốn vay ưu đãi, cũng như tăng cường củng cố hoạt động ở 433 tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn, tạo thành một mạng lưới đưa các chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH về tới làng, xóm, đến tận nhà dân.

Phòng Giao dịch cũng sẽ xem xét tăng thêm vốn cho những hộ làm kinh tế có hiệu quả có nhu cầu về vốn; hỗ trợ vốn thêm cho các hộ đã được công nhận thoát nghèo, giúp họ không tái nghèo. Đồng thời tiếp tục tập huấn nâng cao hơn nữa chất lượng đội ngũ tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn trên phạm vi toàn huyện; thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát nguồn vốn vay đối với từng hộ gia đình. Tính đến hết tháng 10/2014, dư nợ cho vay hộ nghèo của Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Lý Nhân trên 125 tỷ đồng, trong đó nợ quá hạn 120 triệu đồng, chiếm 0,1% tổng dư nợ.

Theo Chi nhánh NHCSXH tỉnh Hà Nam, đến hết tháng 10/2014, tổng dư nợ của chương trình cho vay hộ nghèo ở tỉnh là 482 tỷ 996 triệu đồng với 24.865 hộ vay vốn. Trong những năm qua, hoạt động cho vay hộ nghèo đã góp phần tích cực vào công tác xóa đói, giảm nghèo, tạo điều kiện thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Với quy định mới về nâng mức cho vay tối đa đối với hộ cận nghèo từ 30 triệu đồng lên 50 triệu đồng (có hiệu lực từ 1/5/2014), sẽ có thêm nhiều hộ nghèo được tiếp cận nguồn vốn vay và thoát nghèo bền vững. Song, để đồng vốn phát huy hiệu quả tối đa, cần có sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành địa phương trong việc định hướng cách làm kinh tế, chuyển đổi mô hình cây trồng, vật nuôi sao cho phù hợp với từng vùng, từng hộ gia đình.

Bà Lê Thị Kim Dung cho biết thêm, cùng với hệ thống NHCSXH tỉnh, Phòng Giao dịch Lý Nhân tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác của các tổ chức hội, đoàn thể và tổ tiết kiệm vay vốn. Đồng thời phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể và chính quyền cơ sở tăng cường giám sát quy trình bình xét cho vay, bảo đảm dân chủ, khách quan, đúng đối tượng, đáp ứng nhu cầu vốn sản xuất, kinh doanh của từng trường hợp khách hàng. Bên cạnh đó, Phòng cũng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để bảo đảm giữ vững chất lượng tín dụng. Đây là nền tảng quan trọng tiếp sức cho hộ nghèo có thêm vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bài và ảnh: Nhật Anh
loading...
loading...
Tin khác
  • Loay hoay bài toán nông sản an toàn

    Loay hoay bài toán nông sản an toàn

    06:23 ngày 14/11/2014

    Mặc dù nhu cầu về nông sản an toàn ngày càng tăng nhưng thực tế nguồn cung còn rất hạn chế. Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là bất cập trong quá trình thực hiện tiêu chuẩn VietGAP trong sản xuất nông nghiệp, đồng thời thiếu kênh tiêu thụ riêng cho nông sản sạch với giá cao.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản