Tiếp tục ưu tiên cấp điện cho miền Nam

Năm nay, tình hình cung ứng điện được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dự báo tiếp tục căng thẳng do nhiều công trình lưới điện, nguồn điện không đạt tiến độ đề ra. Do đó, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) trong năm 2015 và các năm tiếp theo vẫn tiếp tục phải truyền tải cao trên đường dây 500kV Bắc - Nam để đảm bảo cấp điện cho miền Nam.

Quá tải hệ thống

Theo phân tích của EVNNPT, tình trạng quá tải của hệ thống điện truyền tải vẫn diễn ra do nhiều công trình lưới điện, nguồn điện không đạt tiến độ khiến lưới truyền tải luôn phải vận hành đầy tải. Một số thời điểm còn quá tải ở khu vực miền Bắc và miền Nam, việc truyền tải cao trên các đường dây 500kV Bắc - Nam cũng gây khó khăn trong công tác vận hành, dẫn đến nguy cơ sự cố và tổn thất điện năng tăng cao. Nhiều thiết bị, công trình đưa vào vận hành trên 20 năm như các trạm biến áp (TBA) 500 kV Hà Tĩnh, Phú Lâm, Plâycu, Đà Nẵng, Hòa Bình, đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 1 đã xuống cấp, chất lượng vận hành không tin cậy.

Xây dựng trạm biến áp 220kV Tháp Chàm (Ninh Thuận). Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN


Ông Vũ Ngọc Minh, Tổng Giám đốc EVNNPT cho biết, các đơn vị đã tập trung thực hiện các biện pháp quản lý kỹ thuật, kỷ luật vận hành, tiếp tục áp dụng các biện pháp giảm thiểu vi phạm hành lang an toàn lưới điện và phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong việc xử lý vi phạm. Do vậy, mặc dù khối lượng quản lý lưới điện có tăng thêm nhưng số sự cố trong năm 2014 đã giảm 31 vụ so với năm 2013. Trong năm không để xảy ra sự cố nào đặc biệt nghiêm trọng gây ảnh hưởng lớn đến quá trình cung cấp điện cho phụ tải và gây mất điện trên diện rộng.

Trong điều kiện quá tải hệ thống, vấn đề đặt ra hiện nay đối với EVNNPT là tăng cường công tác quản lý kỹ thuật, vận hành và giám sát trong đầu tư để giảm sự cố trong quá trình vận hành lưới điện. Đồng thời tiếp tục tập trung nghiên cứu các giải pháp giảm thiểu sự cố thiên tai như sét đánh và tăng cường kiểm tra, tuyên truyền, xử lý vi phạm hành lang tuyến để giảm thiểu các sự cố do vi phạm hành lang lưới điện.

Ngăn ngừa sự cố lưới điện

Để vận hành an toàn các đường dây truyền tải và các trạm biến áp, đặc biệt là hệ thống 500kV Bắc - Nam trong bối cảnh tiếp tục truyền tải tăng cao để cấp điện cho miền Nam từ năm 2015, theo Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPT Đặng Phan Tường, Tổng Công ty đã yêu cầu các đơn vị thành viên tăng cường quản lý kỹ thuật, trang bị các thiết bị tiên tiến để theo dõi, giám sát hoạt động của hệ thống lưới điện truyền tải nhằm chủ động phát hiện, ngăn ngừa và giảm thiểu sự cố trên lưới điện. Bên cạnh đó, công nghệ tự động hóa sẽ được sử dụng để đơn giản hóa thao tác và kiểm soát trình tự thao tác cho người vận hành.

Cùng với việc kiểm tra hệ thống điều khiển bảo vệ tại các trạm biến áp nhằm hạn chế sự cố, đảm bảo độ tin cậy trên các tuyến đường dây liên tục vận hành mang tải cao, các đơn vị truyền tải cũng thường xuyên theo dõi tình trạng làm việc của các máy biến áp 220kV, 500kV để báo cáo kịp thời các cấp điều độ điều chỉnh tải phù hợp; giám sát chế độ vận hành thiết bị, không để vận hành quá điện áp, quá tải, giữ thiết bị trong trạng thái vận hành bình thường; thực hiện nghiêm các quy trình vận hành và hướng dẫn của nhà sản xuất nhằm phát hiện kịp thời các khiếm khuyết của thiết bị để xử lý.

Cùng với đó, Tổng Giám đốc Vũ Ngọc Minh đề nghị các Ban Quản lý dự án và các Công ty Truyền tải điện kiên quyết không cho phép đóng điện và không tiếp nhận đối với các công trình không đủ tiêu chuẩn vận hành. Đặc biệt, tập trung phân loại, đánh giá về chất lượng thiết bị vận hành trên lưới truyền tải để có giải pháp ngăn ngừa đối với các nhà thầu cung cấp thiết bị có chất lượng không đảm bảo.

Tổng Công ty còn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng bảo vệ đường dây 500kV, chính quyền địa phương và người dân sinh sống gần hành lang đường dây cao áp để nắm bắt thông tin về đốt rừng, nương rẫy, thi công gần hành lang an toàn lưới điện nhằm chủ động phối hợp xử lý. Các Công ty truyền tải tổ chức xử lý các tồn tại trên lưới điện như phát quang, chặt cây cao trong và ngoài hành lang tuyến, vét mương thoát nước, vá kè móng, bảo dưỡng dây dẫn, dây chống sét, kiểm tra siết phụ kiện... để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, ổn định.

Riêng đối với giải pháp giảm tổn thất điện năng, Tổng Công ty sẽ cập nhật nhu cầu phát triển phụ tải khu vực, trên cơ sở đó, tính toán và đề xuất phương thức vận hành, kể cả điều chuyển thiết bị để hạn chế tối đa tình trạng quá tải, non tải liên tục trong vận hành của một số trạm biến áp và đường dây.

Mai Phương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản