Đưa điện lưới ra 5 xã đảo huyện Vân Đồn

Sáng ngày 17/1, tại xã đảo Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, UBND tỉnh Quảng Ninh và Tổng Công ty Điện lực miền Bắc phối hợp tổ chức khánh thành dự án đưa điện lưới Quốc gia ra 5 xã đảo huyện Vân Đồn.

Vận hành dao cách ly tại trạm 110 KV Vân Đồn - Nơi cấp điện cho đảo Cô Tô. Ảnh: Huy Hùng - TTXVN.


Dự án đưa điện lưới ra 5 xã đảo huyện Vân Đồn được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc khởi công ngày 19/4/2014, đến nay, sau 8 tháng khẩn trương thi công, dự án đã hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo cho 2.100 hộ dân các xã đảo được sử dụng điện lưới Quốc gia trước Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Dự án cấp điện cho 5 xã đảo là Quan Lạn, Minh Châu, Bản Sen, Ngọc Vừng và Thắng Lợi với quy mô xây dựng mới hơn 81 km đường dây trung áp 22kV một mạch; gần 60 km đường dây hạ áp, 21 trạm biến áp 22/0,4kV và gần 2000 công tơ đo đếm. Trong tổng mức đầu tư toàn dự án là 304,72 tỷ đồng, tỉnh Quảng Ninh đầu tư 103,562 tỷ đồng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đầu tư 97,123 tỷ đồng và Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đầu tư 104,95 tỷ đồng. Công ty Điện lực Quảng Ninh được giao làm chủ đầu tư.

Đại diện chủ đầu tư, ông Phùng Ngọc Phong – Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ninh cho biết: Xác định việc đưa điện lưới quốc gia đến với các xã đảo huyện Vân Đồn là nhiệm vụ chính trị quan trọng, nên dù phải thi công các hạng mục lưới điện trên biển với nhiều khó khăn phức tạp, đặc biệt trong mùa mưa bão nhưng EVNNPC, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã phát huy hết kinh nghiệm, với tinh thần trách nhiệm cao nhất để dự án hoàn thành đóng điện đúng kế hoạch, mang dòng điện Quốc gia đến với quân và dân 5 xã đảo trước Tết Ất Mùi.

Để dự án hoàn thành trong một thời gian kỷ lục, ngoài những nỗ lực của ngành điện phải kể đến sự phối hợp, đóng góp của chính quyền và nhân dân huyện Vân Đồn trong công tác giải phóng mặt bằng, hiến đất, hiến rừng cho việc xây dựng các công trình điện thuộc dự án. Ông Đoàn Văn Chỉnh – Bí thư huyện ủy Vân Đồn, Quảng Ninh cho biết: Việc đầu tư lưới điện ra 5 xã đảo có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện Vân Đồn nói chung và 5 xã đảo nói riêng, góp phần quan trọng trong việc xây dựng đặc khu kinh tế Quảng Ninh và thay đổi đời sống nhân dân địa phương.

Theo ông Chỉnh, chính quyền và nhân dân trên địa bàn đã tạo mọi điều kiện về giải phóng mặt bằng để Công ty Điện lực Quảng Ninh thực hiện dự án đúng tiến độ. Niềm khát vọng có điện bao đời của bà con nhân dân các xã đảo đã khiến nhiều hộ dân trên đảo tự nguyện hiến đất, hiến rừng để chủ đầu tư thi công các công trình điện, đặc biệt có những hộ dân tự nguyện hiến đến 1,5 ha rừng và đất cho dự án.

Cùng với việc điện lưới quốc gia đến với các đảo, Công ty Điện lực Quảng Ninh còn phối hợp cùng các tổ chức đoàn thể tuyên truyền hướng dẫn bà con sử điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.


Mai Phương (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản