Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mười, Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Tiền Giang cho biết, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang thực hiện các giải pháp nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, quyết tâm hoàn thành mục tiêu bảo vệ “vùng xanh”, vùng an toàn của tỉnh phấn đấu đưa tỉnh Tiền Giang trở lại trạng thái bình thường mới, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.
Xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy là địa phương làm tốt bảo vệ “vùng xanh”, duy trì đời sống sản xuất người dân an toàn trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp. Ông Trần Văn Chín, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy cho biết: Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 xã Cẩm Sơn siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch, quyết tâm bảo vệ "vùng xanh" ở 4 ấp có hơn 2.500 hộ với hơn 8.700 nhân khẩu.
Địa phương đã thành lập 6 chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại các tuyến đường liên xã, tổ chức lực lượng tuần tra khép kín địa bàn, phát huy vai trò các Tổ COVID-19 cộng đồng, giám sát, nhắc nhở, chấn chỉnh các trường hợp không chấp hành quy định phòng chống dịch. Đến thời điểm này, địa phương vẫn đảm bảo làm tốt phòng dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế của người dân.
Còn xã Thạnh Hòa, huyện Tân Phước được xem là “vùng xanh” an toàn tuyệt đối của huyện nói riêng và của tỉnh Tiền Giang nói chung. Từ khi dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát đến nay, địa bàn không ghi nhận ca nhiễm nào và hoạt động phát triển kinh tế, sản xuất của người dân địa phương luôn được đảm bảo.
Chủ tịch UBND xã Thạnh Hòa Trương Văn Xinh cho hay, nhìn chung, trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, giá thu mua các loại nông sản của địa phương như khóm, mít, chanh, khoai mỡ… có giảm so với trước đó. Tuy nhiên, nhờ sự quyết tâm của hệ thống chính trị trong việc tạo điều kiện vận chuyển, lưu thông hàng hóa thống nhất nên đảm bảo an toàn phòng, chống COVID-19 trong sản xuất, thu hoạch nên hoạt động sản xuất người dân được đảm bảo.
Sản lượng trồng trọt đạt sản lượng 6.292 tấn/tháng; sản lượng cây ăn quả đạt 1.123 tấn/tháng. Địa phương đang rà soát sản xuất nông sản đang trong vụ thu hoạch hoặc chuẩn bị vào vụ thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng tốt, an toàn dịch bệnh, không bị nhiễm COVID-19. Hợp tác xã nông nghiệp Thạnh Hòa hỗ trợ địa phương kết nối doanh nghiệp, hệ thống siêu thị… thu mua và phân phối, nhằm đẩy mạnh tiêu thụ nông sản hàng hóa; góp phần giảm bớt ảnh hưởng của dịch COVID-19 cho người dân, vừa tạo thêm nguồn cung ứng hàng hóa dồi dào cho thị trường cả nước, đảm bao an sinh xã hội.
Tại xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo là vùng chuyên canh thanh long với diện tích khoảng 1.000 ha, quản lý địa bàn, bảo vệ “vùng xanh” được triển khai nghiêm túc và quyết liệt. Ghi nhận tại chốt kiểm soát kiểm soát bệnh tật của xã trên Quốc lộ 50, lực lượng công an, dân phòng cùng ban ngành xã túc trực 24/24 kiểm soát, quản lý nghiêm ngặt người, phương tiện ra vào địa bàn. Người trong xã đi ra ngoài phải tuân thủ thủ các quy định về giấy đi đường hợp lệ cho UBND xã cấp.
Các phương tiện vận chuyển hàng hóa, vật tư, thanh long phải thực hiện theo Công văn số 5185/UBND-KT ngày 10/9/2021 của UBND tỉnh Tiền Giang về việc quản lý vận tải, vận chuyển hàng hóa, vật tư, nông sản trên địa bàn tỉnh trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19 và các quy định có liên quan. Các phương tiện trước khi qua chốt kiểm dịch vào địa bàn xã đều phải được xịt khử khuẩn.
Với quyết tâm vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế, nông dân ở xã Qươn Long, huyện Chợ Gạo vẫn duy trì sản xuất, mong muốn thị trường tiêu thụ và giá cả thanh long sẽ ổn định hơn sau đại dịch, giúp người dân an tâm sản xuất, ổn định cuộc sống. Giá thanh long trên địa bàn hiện tăng trở lại sau thời gian giảm giá mạnh do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, với giá thanh long bình quân từ 15.000 - 17.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với thời điểm cách đây 1 tuần.
Ông Cao Tấn Hưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo cho biết, thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, huyện Chợ Gạo quyết tâm kiểm soát dịch bệnh và triển khai phương án bảo vệ các “vùng xanh”, tập trung kiểm soát dịch đem lại cuộc sống bình thường mới cho người dân.
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các xã, thị trấn trên địa bàn huyện được yêu cầu tăng cường quản lý các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, hộ kinh doanh; người kinh doanh mua bán các mặt hàng thiết yếu; các mặt hàng tập kết được thì quản lý điểm tập kết.
Nếu mặt hàng không tập kết được thì quản lý chặt người thu mua nhỏ lẻ; quản lý số lượng tài xế vận tải trong và ngoài huyện. Cùng đó, tăng cường quản lý chốt kiểm soát trên địa bàn, chốt phải kiểm soát được người ra vào; đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh và hệ thống loa lưu động về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Huyện Gò Công Tây là một trong những địa phương đi đầu bảo vệ “vùng xanh” hiệu quả ngay trong thời gian dịch bệnh COVID-19 diễn ra phức tạp trên địa bàn tỉnh. Ông Huỳnh Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây trao đổi: Ủy ban nhân huyện đã có Kế hoạch 184 về khôi phục sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đảm bảo “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế-xã hội.
Toàn hệ thống chính trị của huyện được huy động tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp bảo vệ “vùng xanh”, mở rộng “vùng xanh” cấp huyện, cấp xã. Theo đó, việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc” cùng phương châm “5K+vaccine” và tăng cường ứng dụng công nghệ trong quản lý dịch bệnh.
Trước đó, căn cứ vào mức độ nguy cơ từng địa bàn ấp, khu phố, xã, phường, thị trấn và khả năng quản lý, kiểm soát dịch bệnh của các huyện, thành phố, thị xã, ngày 25/9, UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Công văn 5529/UBND-KGVX về việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh; đồng thời ban hành Kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 trên cơ sở thực hiện mục tiêu sớm kiểm soát dịch COVID-19, phục hồi kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và trật tự an toàn xã hội.
Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh thời gian gần đây, nhất là thời điểm từ cuối tháng 8 đến nay đã có những chuyển biến tích cực.
Đặc biệt, đánh giá mức độ nguy cơ theo Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG của Ban Chỉ đạo Quốc gia thì trong 11 huyện, thành phố, thị xã đã có 7 đơn vị "bình thường mới", 1 đơn vị "nguy cơ", và chỉ còn còn 3 đơn vị "nguy cơ cao"; tiêu chí kiểm soát dịch theo Quyết định số 3989/QĐ-BYT của Bộ Y tế đã đạt tại 8/11 đơn vị cấp huyện, gần 70% đơn vị cấp xã bình thường mới...
Trên cơ sở đó, các địa phương trên địa bàn tỉnh Tiền Giang tiếp tục thực hiện hướng dẫn số 261/HD-UBND ngày 22/8/2021 của UBND tỉnh về thiết lập, bảo vệ và mở rộng các “vùng xanh” gắn với đẩy mạnh khôi phục sản xuất trên địa bàn tỉnh.