Thực hiện quyết định 24/2011/QĐ-TTg: Chưa điều chỉnh ngay giá bán điện

k

Theo Quyết định 24/2011/QĐ-TTg ngày 15/4/2011 thì việc điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường sẽ được thực hiện từ 1/6/2011. Với quyết định này, dư luận lo ngại giá điện sẽ tiếp tục được điều chỉnh tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo công bố quyết định trên vào chiều qua (22/4), đại diện Bộ Công Thương cho rằng, chưa thể khẳng định giá điện sẽ được điều chỉnh ngay sau thời điểm 1/6.

Tại buổi họp báo về việc điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường do Bộ Công Thương tổ chức chiều qua, 22/4, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho hay, việc giá điện có thể điều chỉnh tới 4 lần trong năm là về lý thuyết, tuy nhiên có điều chỉnh hay không thì phải phụ thuộc vào 3 yếu tố đầu vào cơ bản là: Tỷ giá, giá nhiên liệu và cơ cấu nguồn điện phát. Cụ thể, những yếu tố đầu vào này sẽ được tổng hợp từ các dữ liệu quá khứ, ví dụ để tính yếu tố đầu vào cho thời điểm tháng 6 thì phải xem xét từ tháng 3 đến tháng 5. Nếu trong thời gian này mà giá đầu vào bình quân lớn hơn 5% mới xem xét đến việc điều chỉnh.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng trả lời câu hỏi của các nhà báo. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN


Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, để thực hiện Quyết định 24 của Thủ tướng Chính phủ về giá bán điện theo cơ chế thị trường thì còn nhiều việc phải làm. Trong đó, Bộ Công Thương phải tập trung xây dựng các hướng dẫn như: Thực hiện biểu giá bán điện chi tiết cho các nhóm đối tượng khách hàng; tính toán giá bán điện theo các thông số đầu vào cơ bản... Những hướng dẫn trên đến cuối tháng 5 mới có thể ban hành và giá bán điện cũng sẽ khó có thể điều chỉnh ngay vào thời điểm này.

Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, trước khi điều chỉnh giá điện, EVN phải báo cáo Bộ Công Thương, nếu sau 5 ngày không có ý kiến thì tập đoàn được phép điều chỉnh ở mức 5%; và khi điều chỉnh trên 5% thì phải được sự thẩm định của liên bộ Tài chính-Công Thương, sau đó sẽ tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ, nếu sau 15 ngày không có ý kiến của Thủ tướng thì EVN mới được phép điều chỉnh. "Chính phủ rất thận trọng tăng giá điện và để đảm bảo an sinh xã hội, nếu giá điện có ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân sẽ có chính sách hỗ trợ và sẽ không bù chéo giữa các lĩnh vực sản xuất...", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng khẳng định, EVN vẫn là một tập đoàn nhà nước nên khi điều chỉnh phải theo tình hình kinh tế chung là đảm bảo kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội.

Chưa thể lập ngay Quỹ bình ổn giá điện

Liên quan đến Quỹ bình ổn giá điện, trong Quyết định 24 của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, sẽ giao cho Bộ Tài chính chủ trì với Bộ Công Thương để thẩm định và quỹ này hình thành từ chi phí sản xuất kinh doanh mua bán điện, cơ chế hình thành và sử dụng giá điện này sẽ được xây dựng thận trọng và lấy ý kiến rộng rãi trước khi ban hành.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Tài chính tham gia buổi họp báo khẳng định, Quỹ bình ổn giá điện là vấn đề rất phức tạp và không như các mặt hàng khác, “Quỹ bình ổn giá điện theo quyết định của Thủ tướng sẽ lấy từ chi phí giá điện, trong khi EVN còn đang "treo" rất nhiều khoản lỗ chi phí thì thời gian trước mắt chưa thể trích quỹ bình ổn giá điện mà phải chờ xử lý hết số nợ treo”, bà Nguyễn Thanh Hương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho hay.

Trong những năm qua, do việc điều chỉnh chưa tương ứng với biến động của các yếu tố đầu vào hình thành giá, nên giá điện hiện nay đang ở mức thấp hơn giá thành sản xuất kinh doanh điện. Đây là một trong các nguyên nhân chính làm cho các dự án điện không hấp dẫn các nhà đầu tư, dẫn đến tình trạng thiếu điện ngày một trầm trọng.

Theo tính toán của EVN thì khoản lỗ thực tế năm 2010 mà đơn vị này đang phải gánh lên đến hơn 8.000 tỷ đồng và trong phương án giá điện năm 2011 cũng chưa được tính khoản chi phí này vào giá thành. Hơn nữa, khoản chênh lệch tỷ giá tính đến 31/12/2010 lên đến con số 17.000 tỷ đồng. Giá điện tăng từ ngày 1/3 vừa qua cũng chưa tính đến các chi phí này bởi theo ông Đinh Quang Tri, “nếu đưa ngay phần chênh lệch tỷ giá vào giá điện thì sẽ gây sức ép tăng giá điện nên EVN kiến nghị Chính phủ sẽ xử lý từng bước”.

Theo ông Đinh Quang Tri: "Mục tiêu của chúng ta là đủ điện và giá hợp lý. Nếu giá điện được thực hiện theo cơ chế thị trường thì mới có thể thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư vào ngành điện và khắc phục tình trạng thiếu nguồn điện như hiện nay".

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng cho biết, thị trường phát điện cạnh tranh thí điểm vẫn đảm bảo tiến độ bắt đầu triển khai từ ngày 1/7/2011. Bộ Công Thương đang xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin liên quan cho việc tính toán vận hành.

Thu Hường

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản