Thủ tướng Nga chỉ trích các biện pháp trừng phạt mới của EU

Phát biểu tại một diễn đàn về đầu tư quốc tế ở Sochi (Nga), Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chỉ trích các biện pháp trừng phạt mới của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào các ngân hàng nước này, đồng thời cảnh báo EU sẽ phải đối mặt với việc mất thị phần ở thị trường Nga.

Ông Medvedev nhấn mạnh "quyết định của các đối tác châu Âu về cơ bản mang tính chủ quan sẽ vô dụng, và các đối tác châu Âu sẽ không thể dễ dàng quay lại nền kinh tế Nga".

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cảnh báo EU sẽ phải đối mặt với việc mất thị phần ở thị trường Nga.


Ông Medvedev cho rằng vấn đề của nền kinh tế Nga không phải là các biện pháp trừng phạt từ phương Tây mà là sự mất cân bằng nội tại. Theo ông, thiệt hại từ các biện pháp trừng phạt kinh tế có thể là 5%, phần còn lại do những căng thẳng trong cơ cấu, cụ thể là sự mất cân bằng trong phát triển kinh tế. Vì vậy, điều quan trọng nhất đối với Nga hiện nay là không được vội vã và tiếp tục thực thi các nhiệm vụ ưu tiên mà chính phủ đặt ra. 


Tuy vậy, ông Medvedev nhấn mạnh rằng bất chấp căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và phương Tây, nước này không có kế hoạch từ bỏ thị trường châu Âu. Theo ông, Nga xuất khẩu 130-140 tỷ m3 khí đốt và 200 triệu tấn dầu sang châu Âu và điều này cho thấy đây là một thị trường quan trọng đối với Nga. 


Theo các lệnh trừng phạt mới, EU cấm các nước thành viên và công ty cung cấp các khoản vay cho năm ngân hàng nhà nước của Nga, đồng thời hạn chế ba công ty dầu mỏ lớn và ba công ty quốc phòng của Nga tiếp nhận vốn ở châu Âu. Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) cho rằng gói trừng phạt mới của EU thực sự nghiệt ngã đối với Nga vì nó tác động tới dầu khí, lĩnh vực rất quan trọng đối với nền kinh tế Nga. Tuy nhiên, Moskva đã bác bỏ dự đoán cho rằng kinh tế Nga sẽ đình đốn vào cuối năm nay. AQ (Theo AFP)

loading...
Loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản