Thử nghiệm mô hình trồng rau thủy canh trên sân thượng

Ông Lê Thanh Quang, Giám đốc Trung tâm ứng dụng kỹ thuật, thông tin khoa học và công nghệ thuộc Sở khoa học và Công nghệ tỉnh Long An cho biết, qua 6 tháng thực hiện, mô hình trồng rau sạch trên sân thượng vừa hoàn thành, được nghiệm thu, giới thiệu triển khai trong cộng đồng dân cư.

Chú thích ảnh
Các kỹ thuật viên Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật, thông tin khoa học và công nghệ tỉnh Long An, kiểm vườn tra rau.

Theo đó, mô hình được thực hiện trên gần 300m2 tại sân thượng của Sở Khoa học và Công nghệ, chi phí khoảng 300 triệu đồng, bao gồm nhà giàn, lưới bao, hệ thống lọc, cung cấp và hồi lưu nước tự động, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật. Khoảng 500 rọ với hơn 10 loại rau phổ biến như cải bẹ xanh, cải ngọt, cải thìa, cải ngồng, cải bẹ trắng, xà lách Cherokee… được Trung tâm ươm mầm và trồng bằng phương pháp thủy canh. Sau gần hai tháng, mô hình cho năng suất khoảng 400 kg. 

Sản phẩm thu được đảm bảo chất lượng cao, sạch, an toàn cho người tiêu dùng, đồng thời, giúp người trồng tiết kiệm tối đa mặt bằng, không gian trống. Thủy canh hồi lưu là hình thức dùng một hệ thống thùng chứa dung dịch dinh dưỡng và bơm tuần hoàn lên những ống trồng rau thủy canh, tạo ra một môi trường sống khá sạch cho cây trồng, không bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm từ môi trường đất.

Cũng theo ông Lê Thanh Quang, mô hình trên khi áp dụng vào thực tế, Trung tâm sẽ tư vấn cụ thể dụng cụ canh tác, thiết kế nhà lồng, đảm bảo đủ ánh sáng, phòng trừ sâu bệnh, thích ứng với thời tiết, khí hậu, phù hợp với gia đình đô thị có diện tích nhỏ hơn với chi phí thấp, tiết kiệm.

Thời gian tới, Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật, thông tin khoa học và công nghệ Long An sẽ nhân rộng mô hình, mang lại sản phẩm sạch, đạt chất lượng cao và an toàn cho người tiêu dùng. Hiện các loại rau trồng theo mô hình được bán ra thị trường giá từ 50.000- 60.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với rau bình thường nhưng thấp hơn rau bán ở siêu thị từ 10.000- 15.000 đồng/kg, đảm bảo 100% rau sạch.

Tin, ảnh: Thanh Bình (TTXVN)
Trồng rau thủy canh - hướng phát triển nông nghiệp sạch tại Thanh Hóa
Trồng rau thủy canh - hướng phát triển nông nghiệp sạch tại Thanh Hóa

Việc tiếp cận với nguồn thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đặc biệt là các sản phẩm rau, củ, quả phục vụ bữa ăn hàng ngày của người dân đang là nhu cầu cấp thiết của toàn xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN