Thị trường Nga bất ổn do tỷ giá hối đoái

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, việc tỷ giá hối đoái giữa đồng ruble của Nga và đồng USD tăng lên từng ngày đang khiến cho giá cả trên thị trường nguyên liệu Nga tăng và ảnh hưởng tới tâm lý của các nhà sản xuất.

Ảnh minh họa.


Ngày 11/12, các nhà cung cấp thực phẩm lớn của Nga đã yêu cầu Hiệp hội các công ty bán lẻ (ACORT), đại diện cho các nhà bán lẻ lớn nhất nước này, giảm thời gian xem xét các thông báo tăng giá mua từ 45 ngày xuống 7 ngày. Các nhà sản xuất lo ngại họ sẽ chịu thiệt hại nghiêm trọng trong vòng 45 ngày chờ đợi khi giá nguyên liệu được xác định theo giá thế giới bằng đồng USD còn đồng ruble thì rớt giá từng ngày.

Người đứng đầu Hiệp hội Thủy sản Nga, Sergey Gudkov nhận định tình hình kinh tế hiện nay cho thấy nhà sản xuất có lợi hơn khi chấp nhận nộp phạt và không cung cấp hàng theo giá cũ (tiền phạt ở mức từ 0-15% trị giá hàng hoá không cung cấp) bởi trong vòng 45 ngày giá cả tại Nga đã thay đổi nhiều lần.

Theo luật lệ hiện hành, các nhà bán lẻ có 45 ngày để xem xét thông báo tăng giá của nhà cung cấp. Nếu trong thời gian này, mạng lưới bán lẻ quyết định không chấp nhận tăng giá, các nhà cung cấp có thể chấm dứt giao hàng. Dự kiến, cuộc họp giữa các nhà cung cấp và nhà bán lẻ trong khuôn khổ Hội đồng tư vấn liên ngành về phát triển thị trường tiêu dùng Nga sẽ diễn ra vào tuần tới.

Sáng 12/12, giá trị của đồng ruble so với đồng USD tiếp tục giảm 0,55% và đang ở mức 56,82 ruble/USD. Đây là mức giá thấp nhất trong lịch sử giao dịch của đồng nội tệ Nga. Trong khi đó, so với đồng euro, giá trị của đồng ruble cũng giảm 0,83% và hiện đang ở mức 70,50 ruble/euro.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản