Tây Ban Nha lại nhập diesel sinh học của Argentina

Tây Ban Nha sẽ tiếp tục nhập dầu diesel sinh học của Argentina vì cho rằng lệnh cấm có thể tác động tiêu cực tới giá nhiên liệu, hiện đang ở mức cao nhất từ trước tới nay tại quốc gia châu Âu này.

Lệnh cấm nhập dầu diesel sinh học Argentina không có nguồn gốc châu Âu được Madrid đưa ra trong tháng 4 năm nay được cho là để trả đũa việc Argentina quốc hữu hóa phần lớn cổ phần của tập đoàn Tây Ban Nha Repsol tại công ty YPF, sau khi cáo buộc Repsol không đầu tư theo cam kết khiến quốc gia Nam Mỹ này có thể rơi vào tình trạng mất an ninh năng lượng.


Một cơ sở sản xuất diesel sinh học tại Argentina. Ảnh: Internet


Tây Ban Nha là thị trường xuất khẩu diesel sinh học số 1 của Argentina, chiếm hơn 50% kim ngạch xuất khẩu của quốc gia Nam Mỹ này trong 8 tháng đầu năm nay.


Theo các nhà phân tích, quyết định hủy lệnh cấm là dễ hiểu vì tại Tây Ban Nha giá diesel nhập từ Argentina thậm chí thấp hơn giá đậu tương, là nguyên liệu Argentina dùng để điều chế nhiên liệu này. Việc cấm nhập khẩu sẽ đẩy giá bán tại quốc gia châu Âu này tăng cao, điều không hề có lợi trong bối cảnh Tây Ban Nha đang lâm vào khủng hoảng kinh tế.


Sau khi quyết định cấm được thông báo, Argentina đã chính thức đưa Tây Ban Nha và Ủy ban châu Âu ra kiện tại Tổ chức thương mại thế giới (WTO) do áp dụng bảo hộ mậu dịch.


Argentina là nước cung cấp diesel sinh học lớn nhất trên thị trường quốc tế, với kim ngạch đạt 1,145 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm nay, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái.Quang Sơnloading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản