Tây Ban Nha chưa cần gói cứu trợ tổng thể

"Tây Ban Nha không cần một gói cứu trợ tổng thể nào hết". Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Kinh tế Luis de Guindos trong bài phát biểu tại trường Đại học Kinh tế Luân Đôn, đồng thời ông cũng nhấn mạnh Tây Ban Nha là nền kinh tế ổn định và cạnh tranh, cho dù đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ nghiêm trọng.

 

Ngày 1/10, tại thủ đô Madrid đã diễn ra cuộc gặp giữa Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy và Cao uỷ phụ trách vấn đề tiền tệ và kinh tế Liên minh châu Âu (EU) Olli Rehn. Trong ảnh: Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha Luis de Guindos (phải) và Cao uỷ phụ trách vấn đề tiền tệ và kinh tế EU Olli Rehn tại Madrid ngày 1/10. Ảnh: AFP/TTXVN.

 

Theo ông Luis de Guindos, tất cả những gì Tây Ban Nha đang làm, đang nghĩ đều là những điều đúng đắn không chỉ cho Tây Ban Nha mà cho cả tương lai Khu vực đồng euro (Eurozone), và những biện pháp Tây Ban Nha đang thực hiện là cần thiết để ổn định kinh tế cũng như lấy lại đà tăng trưởng. Ông Luis de Guindos cho rằng Tây Ban Nha đã vượt qua một "cuộc sát hạch" lòng tin khi chi phí vay mượn đã giảm sau kế hoạch bán trái phiếu chính phủ huy động 3,99 tỷ ơ rô (5,2 tỷ USD), đặc biệt là chương trình cải cách kinh tế được Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hoan nghênh.

 

Trước đó, Thủ tướng Mariano Rajoy cũng đã phủ nhận việc Tây Ban Nha đang lên kế hoạch đề xuất gói cứu trợ tổng thể khẩn cấp từ các định chế tài chính nước ngoài nhằm ngăn chặn nguy cơ khủng hoảng tài chính nhấn chìm nền kinh tế lớn thứ tư trong Eurozone này. Ông Mariano Rajoy bác bỏ các thông tin cho rằng Chính phủ Tây Ban Nha sẽ chính thức đưa ra đề xuất cứu trợ ngay trong tuần này.

 

Mặc dù đã có những tín hiệu tích cực, giới phân tích cảnh báo các thị trường tài chính chưa loại trừ khả năng Tây Ban Nha vẫn cần tới gói cứu trợ tổng thể. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha Luis Maria Linde cho rằng vấn đề cấp bách nhất đối với Tây Ban Nha hiện nay là khôi phục lòng tin từ các thị trường, giảm tỷ lệ thất nghiệp, thâm hụt ngân sách và chi phí vay mượn. Chủ tịch ECB Mario Draghi cũng hoan nghênh những gì mà ông gọi là "tiến bộ đáng kể" của Tây Ban Nha trong việc ổn định tài chính, cải cách cơ cấu và khu vực ngân hàng, tuy nhiên ông cảnh báo những thách thức lớn vẫn đang ở phía trước.

 

Trong khi đó, đề cập đến tình hình kinh tế trong nước, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha Luis Maria Linde thừa nhận nước này không thể hoàn thành được mục tiêu thâm hụt ngân sách theo yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2012. Theo ông Linde, việc đáp ứng chỉ tiêu thâm hụt ngân sách của EU sẽ là rất khó khăn đối với Tây Ban Nha và các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" bổ sung nên được cân nhắc trong bối cảnh làn sóng biểu tình ngày càng lan rộng do điều kiện sống ngày càng eo hẹp.

 

*Cùng ngày, Viện thống kê INSEE của Pháp dự báo tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp sẽ lên tới 10% trong quí III/2012 và có thể vượt 10,2% vào cuối năm nay, mức cao nhất kể từ năm 1999. Dựa vào tiêu chuẩn đánh giá của Tổ chức Lao động Quốc tế, INSEE cho biết thất nghiệp tại Pháp đã lên tới 9,7% trong quí II/2012 và nếu tính cả các vùng lãnh thổ của Pháp, tỷ lệ thất nghiệp dự báo sẽ lên tới 10,4% trong quí III và 10,6% trong quí IV/2012.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản