Tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh

Các doanh nghiệp (DN) vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức do sức mua của người dân chững lại, sản phẩm tồn kho cao, thị trường xuất khẩu gặp khó khăn, lãi suất ngân hàng mặc dù có giảm nhưng việc tiếp cận vốn của DN còn hạn chế... Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành tập trung các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của DN.


 

Sản xuất áo Jacket xuất khẩu tại Công ty cổ phần Trường Tiến (Nam Định). Ảnh: Danh Lam - TTXVN

Tại Giao ban thường kỳ tháng 9 của Bộ Công Thương tổ chức hôm qua (1/10), các DN và hiệp hội ngành hàng đã kiến nghị Bộ Công Thương tiếp tục triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất và kinh doanh của DN, nhất là về vốn và hàng tồn kho.

 

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang, khó khăn lớn trong sản xuất công nghiệp hiện nay vẫn là nhu cầu vốn tăng cao do mặt bằng giá các yếu tố sản xuất tăng, nhưng tiếp cận nguồn vốn tín dụng vẫn còn hạn chế, ảnh hưởng đến sản xuất và hiệu quả đầu tư kinh doanh. “Không thu xếp được vốn, khiến cho việc thực hiện các dự án đầu tư, nâng cao năng lực sản xuất rất chậm, ảnh hưởng lớn đến các mục tiêu kế hoạch đặt ra và gây lãng phí các nguồn lực huy động”, đại diện của Bộ Công Thương chỉ rõ.


Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam Đặng Phương Dung cũng cho biết, hiện nay do chi phí đầu vào tăng cao, trong khi giá đầu ra giảm nên để tăng trưởng 7% thì DN phải nỗ lực rất lớn. “Chi phí tăng cao làm cho việc duy trì đà tăng trưởng của DN càng khó khăn. DN phải cân đối yếu tố đầu vào và đầu ra sao cho không lỗ để duy trì việc làm cho người lao động”. Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam cũng cho biết, do khó khăn về thị trường, nhu cầu sử dụng than giảm mạnh nên tiêu thụ than rất khó khăn. Một số DN xi măng nhỏ lẻ do phải đối mặt với hàng tồn kho nên thậm chí không có khả năng thanh toán tiền mua than.


Ngành thủy sản thậm chí còn lo không đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 6,5 tỷ USD như dự kiến. Tổng thư ký Hiệp hội Thủy sản Việt Nam Trương Đình Hòe lo ngại: “Xuất khẩu thủy sản gặp nhiều khó khăn do tiêu thụ chậm. Kinh tế thế giới khó khăn còn khiến cho hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam phải cạnh tranh mạnh hơn với hàng hóa từ Ấn Độ, Thái Lan... Giá bán không tăng được trong khi chi phí đầu vào lại tăng cao do giá thức ăn có xu hướng tăng và các hãng vận tải tăng giá cước... càng khiến DN thủy sản gặp khó khăn. Bên cạnh đó, quá trình tái cơ cấu nguồn vốn của DN thủy sản gặp rất nhiều khó khăn, nhiều DN không thể có điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay.

 

Tiết giảm chi phí, khơi thông đầu ra


Theo Thứ trưởng Lê Dương Quang, để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của DN, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu để có biện pháp điều tiết kịp thời, không để xảy ra thiếu hàng, sốt giá. Đồng thời phối hợp với các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, lưu thông. Bộ Công Thương cũng sẽ tiếp tục thực hiện sâu rộng Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, nhằm giảm nhập khẩu, khuyến khích tiêu dùng hàng trong nước, kích thích sản xuất phát triển.


Đối với thị trường ngoài nước, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình xúc tiến thương mại quốc gia nhằm khai thông thị trường. Tham tán thương mại tại các thị trường, đặc biệt là các thị trường trọng điểm phải kịp thời phát hiện các thay đổi về chính sách, cơ chế quản lý nhập khẩu, kiểm soát chất lượng hoặc những thông tin bất lợi đối với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam tại các thị trường, sớm thông báo cho các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp, Hiệp hội để chủ động phối hợp, ngăn ngừa, giải quyết các vụ việc phát sinh. Bộ Công Thương cũng sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính để giúp DN nhỏ và vừa tiếp cận các nguồn vốn tín dụng xuất khẩu; điều chỉnh linh hoạt thuế suất thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và tạo thuận lợi hơn nữa về thủ tục hải quan theo hướng hỗ trợ tối đa cho sản xuất trong nước và thúc đẩy kinh doanh, xuất khẩu.


Tuy nhiên, Thứ trưởng Lê Dương Quang cũng lưu ý rằng, bản thân các DN cũng phải nỗ lực tiết giảm chi phí, khơi thông đầu ra cho hàng hóa bằng cách củng cố hệ thống phân phối để sản phẩm hàng hóa từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng ở mức giá thấp nhất, giảm tồn kho sản phẩm.

 

T.Hường - M.Phương

loading...
loading...
Tin khác

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản