Tăng giá vé máy bay, nhưng biến động không quá lớn

Giá hầu hết các dịch vụ hàng không vừa được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) quyết định tăng từ ngày 1/10 tới sẽ tác động lên giá máy bay. Tuy nhiên, mức tác động lên giá vé sẽ không quá lớn.

Theo quyết định mới đây của Bộ GTVT, trong chi phí đầu vào của các hãng hàng không tăng thêm theo biến động tỷ giá, thì chi phí cho một vé bay sẽ tăng 4.531 đồng/hành khách; giá phục vụ hành khách và bảo đảm an ninh hành khách quốc nội bình quân tăng 25.854 đồng/khách. Tính chung tổng chi phí hành khách phải trả thêm cho một vé máy bay là 30.385 đồng.

Giá dịch vụ hàng không sẽ tác động đến giá vé máy bay. Ảnh: Bộ GTVT

Thực tế hiện nay, các hãng hàng không đang thu hộ ngành Hàng không từ hành khách các loại phí: Phục vụ sân bay, phí soi chiếu an ninh… Những loại phí này trên thực tế tách bạch với giá vé máy bay, nhưng sẽ được tính vào tổng mức chi phí mà hành khách phải trả. Đặc biệt, các khoản phí thu hộ này được hiển thị ngay trong giá vé, hành khách có thể cập nhật được trên hệ thống bán vé của mỗi hãng.

Đại diện các hãng hàng không cho biết, việc tăng giá dịch vụ hàng không sẽ làm tăng chi phí cho các hãng, nhưng tác động không đáng kể đến vé máy bay do giá vé bình quân đang rất thấp. Hiện các hãng hàng không đều linh động trong việc chia vé máy bay thành nhiều mức giá khác nhau, thời điểm khác nhau để hành khách lựa chọn.

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Cảng hàng không (ACV) cho rằng, mức giá dịch vụ hàng không hiện tại do Bộ Tài chính ban hành, đều có sự hỗ trợ đối với vận tải hàng không trong nước.

Cụ thể, giá cất/hạ cánh quốc nội chỉ bằng 34% quốc tế và đáp ứng 34,3 - 35,8% giá thành. Giá phục vụ hành khách quốc nội cũng rất thấp, chỉ bằng 14,8% so với giá phục vụ hành khách quốc tế và chỉ tương đương 47,9% giá thành.

Nhìn nhận chính sách hỗ trợ phát triển vận tải hàng không trong nước những năm qua đã thúc đẩy ngành này phát triển, nhưng ông Thanh cũng chỉ ra sự mất cân bằng giữa vận tải hàng không so với các hình thức vận tải khác.

Đơn cử, giá vé máy bay của Vietjet Air, Jestar Pacific tuyến Hà Nội – TP Hồ Chí Minh trung bình là 865.000 đồng/người/chiều, trong khi giá vé tàu hỏa trên hành trình này dao động từ 1.033.000 – 1,5 triệu đồng/người/chiều. Điều này là bất hợp lý. Do đó, mức tăng giá vé máy bay được điều chỉnh là cần thiết, góp phần giải bài toán tìm nguồn vốn đầu tư kết cấu hạ tầng các cảng hàng không.

Đăng Sơn/Báo Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản