Tài xế và người dân phản đối, BOT Sông Phan lại phải xả trạm

Chiều 14/1, Trạm thu phí BOT Sông Phan, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) gần như bị tê liệt khi hàng loạt tài xế và người dân phản đối thu phí nên lại buộc phải xả trạm.

Trạm BOT Sông Phan phải xả trạm vì kẹt xe nghiêm trọng. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Theo ghi nhận của phóng viên, ban đầu một số tài xế dùng tiền lẻ để mua vé qua trạm, nhưng sau đó các tài xế không chịu mua vé và yêu cầu phải xả trạm. Đến khoảng 16 giờ 30 phút, các tài xế và người dân tiếp tục phản đối, khiến lượng xe cộ ùn ứ khá nhiều. Tình trạng kẹt xe cả 2 hướng trên Quốc lộ 1A đoạn gần Trạm thu phí BOT Sông Phan vẫn xảy ra hết sức nghiêm trọng, lượng xe kéo dài hơn 6 km.

Sau hơn 1 giờ đồng hồ kẹt xe, đến khoảng 16 giờ 40 phút ngày 14/1, trạm này đã quyết định xả trạm để giảm ùn tắc giao thông. Tuy vậy, vì lượng xe ùn ứ khá nhiều nên tình hình giao thông vẫn còn rất phức tạp. Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường để đảm bảo trật tự.

Trước đó, như đã đưa tin, vào ngày 13/1, Trạm thu phí BOT Sông Phan đã phải xả trạm nhiều lần vì các tài xế liên tục phản đối. Các tài xế xe cho rằng chủ đầu tư BOT Sông Phan chỉ đồng ý giảm và miễn cho các xe ô tô cá nhân, xe kinh doanh của hai xã lân cận trạm thu phí từ 40 - 50%, trong khi xe ôtô ở thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam cũng ở cạnh đó lại không được giảm giá là không công bằng.

Vào ngày 6/1, Trạm thu phí Sông Phan cũng phải xả trạm gần 30 phút do tài xế phản đối, kiên quyết không chịu mua vé qua trạm vì cho rằng đã đóng phí giao thông trên Quốc lộ 1A và yêu cầu phải xả trạm. Sự việc gây ùn ứ xe ở một làn đường, kéo dài khoảng 300m.

Trạm thu phí BOT Sông Phan đặt tại km1725+252, xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam. Trạm này đang thu phí cho dự án BOT cải tạo nền và mặt đường Quốc lộ 1A đoạn Phan Thiết - Đồng Nai do Tổng công ty 319 làm chủ đầu tư.

Trước kiến nghị của Tổng cục Đường bộ Việt Nam và UBND tỉnh Bình Thuận về việc giảm mức thu dịch vụ sử dụng đường bộ cho phương tiện của các hộ dân lân cận tại Trạm thu phí Sông Phan, ngày 10/1, Bộ Giao thông Vận tải đã chấp thuận phương án giảm giá cho các phương tiện của chủ sở hữu là cá nhân có hộ khẩu thường trú, các tổ chức doanh nghiệp có trụ sở chính đóng tại khu vực các xã lân cận, trong phạm vi bán kính 5km so với Trạm thu phí Sông Phan. Mức giá giảm đối với xe không kinh doanh là 50%, còn đối với xe khác là 40%.

Ngoài ra, việc điều chỉnh giảm giá vé chung cho các phương tiện như kiến nghị của UBND tỉnh Bình Thuận không được Bộ Giao thông Vận tải đồng ý.

Hồng Hiếu (TTXVN)
Tài xế không mua vé, tắt máy xe tại trạm BOT T1 trên Quốc lộ 91
Tài xế không mua vé, tắt máy xe tại trạm BOT T1 trên Quốc lộ 91

Sáng 13/1, nhiều tài xế điều khiển ô tô đến trạm thu phí BOT T1 trên Quốc lộ 91 (phường Phước Thới, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ), không chịu trả tiền mua vé, tắt máy, rời khỏi phương tiện nhằm phản đối việc thu phí tại đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN