Sức trẻ TNXP trên quê Bác

Bằng sức trẻ, sự cần cù chịu thương chịu khó, các đội viên ở các tổng đội thanh niên xung phong xây dựng kinh tế Nghệ An đã biến những vùng đất cằn cỗi, hoang vu trở nên trù phú, xanh biếc, đầy hoa thơm và trĩu quả ngọt. Sản phẩm chè Tuyết shan, hoa ly, cam, khoai sọ, bí xanh, gừng, gà đen, lợn đen... đã trở thành “đặc sản” riêng có của các tổng đội.

Theo chân Ban chỉ huy Thanh niên xung phong xây dựng kinh tế (gọi tắt là TNXP) Nghệ An lên thăm các đội viên ở đội sản xuất số 2, Tổng đội TNXP số 5 huyện Thanh Chương vào một ngày mưa xuân rét buốt, chỉ cách trung tâm Tổng đội TNXP số 5 là 10km, nhưng đoàn chúng tôi phải đi hơn 1 tiếng đồng hồ bởi gần một nửa quãng đường đoàn phải cuốc bộ. Cuộc sống của anh chị em nơi đây còn nhiều khó khăn lắm, chưa có điện lưới, nước phải dẫn ở suối về, trời mưa đường vào còn lầy lội ấy thế mà vườn ai cũng lúc lỉu những chùm cam vàng ươm, chín mọng, những cây quýt, cây quất quả đỏ rực, những đồi chè xen rễ hương trải dài bát ngát. Chuồng trại nhà nào cũng dăm bảy con trâu, vài chục đến vài trăm con gà…


Nghệ An đổi thay nhờ một phần ở sức trẻ. Nguồn: Internet.



Gia đình đội viên Nguyễn Hữu Vân, một trong những hộ đầu tiên vào khai hoang nơi mảnh đất “sơn cùng thuỷ tận” đang chăm bón để chuẩn bị thu hoạch lứa cam bù cuối cùng. Ngừng tay hái những quả cam chín mọng vào đãi khách, anh Vân vui vẻ cho biết: “Do giáp huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) nên chất đất ở khe Đượm rất thích hợp để trồng cam đặc biệt là giống cam bù. Giống cam Hương Sơn màu vàng đỏ, quả to đều, nhiều nước, vị ngọt thanh nên rất được người tiêu dùng ưa thích. Điều đặc biệt, cam luôn được giá vào dịp Tết nên những người trồng cam rất yên tâm và phấn khởi”. Ngoài trồng cam, gia đình anh Vân còn trồng gần 50 gốc bưởi Phúc Trạch, 2 ha chè trong đó có trồng xen rễ hương, gần 100 con trâu, bò, gà thả đồi. Với những sản phẩm này, sau khi cung ứng ra thị trường, gia đình anh cũng có mức thu nhập kha khá, chuẩn bị cái Tết no ấm, đủ đầy.

Nhờ phát huy hiệu quả mô hình Nông Lâm kết hợp, Tổng đội TNXP số 5 còn hoang sơ ngày nào nay đã trở thành một mảnh đất trù phú. Ngoài cây chủ lực là cây chè với khoảng 1.800 tấn chè búp tươi mỗi năm, 30 tấn cam thu hoạch vào dịp Tết, Tổng đội TNXP 5 còn có hàng trăm ha keo nguyên liệu, sắn cao sản, tre điền trúc, rễ hương, 3.450 con trâu bò, gà thả đồi, 15 ha ao cá. Bên cạnh đó Tổng đội còn phát triển mô hình trồng cam và bưởi Phúc Trạch… Bởi vậy, đời sống của 150 hộ gia đình đội viên ở 3 đội sản xuất tương đối ổn định, 70% số hộ có thu nhập từ 50 triệu trở lên, 30% có thu nhập từ 30-50 triệu mỗi năm.

Nổi tiếng với thương hiệu chè Tuyết shan thơm ngon và hoa ly, loài hoa cao cấp phục vụ trong dịp Tết, Tổng đội TNXP 8 ở Huồi Tụ và làng Thanh niên lập nghiệp ở Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn đã làm thay đổi cuộc sống của bà con người Mông nơi miền Tây xứ Nghệ. Anh Nguyễn Trọng Cảnh - Tổng đội trưởng Tổng đội TNXP 8, Giám đốc Ban quản lý Làng TNLN Na Ngoi hồ hởi khoe: Thời tiết năm nay không thuận lợi nhưng anh chị em đội viên cũng trồng mới được 50/50 ha chè Tuyết shan, ươm giống được 60 vạn bầu chè nâng tổng diện tích trồng chè lên 450 ha, sản lượng trong năm 2011 đạt 90 tấn trị giá 540 triệu đồng. Điều phấn khởi là riêng xã Na Ngoi đến nay đã có 100 hộ dân trong xã trồng được 120 ha chè Tuyết shan. Hoa ly cũng thắng lớn với 26.000 cây. Hoa ly trồng ở Na Ngoi, Huồi Tụ bông nở đẹp, nhiều nụ, cành khỏe được nhiều người ưa chuộng nên dịp Tết thường không đủ hoa để cung ứng ra thị trường.

Không chỉ biết chăn nuôi, trồng chè, trồng lúa nước và làm rau hàng hoá, các đội viên Tổng đội TNXP 8 và Làng Thanh niên lập nghiệp Na Ngoi còn là những tuyên truyền viên chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con trong bản cùng học tập. Từ sự hướng dẫn tận tình “cầm tay chỉ việc” của đội viên, đồng bào dân tộc Mông ở Huồi Tụ và Na Ngoi đã phát triển nhiều mô hình xoá đói giảm nghèo như trồng lúa nước, chăn nuôi bò lai sind, gà đen, lợn đen, trồng khoai sọ, bí xanh, gừng và các loại rau màu. Vùng đất Huồi Tụ, Na Ngoi giờ đây đang vươn mình trở thành điểm sáng trong bức tranh xây dựng nông thôn mới ở Kỳ Sơn.

Thời tiết khắc nghiệt, điều kiện giao thông, điện, nước còn khó khăn nhưng không khí đón Xuân ở các tổng đội vẫn vui vẻ, đầm ấm. “Những năm trước, các đội viên còn khá vất vả bởi khâu tiêu thụ sản phẩm. Nhưng 3 năm trở lại đây, các thương lái đã vào tận vườn, đồi thu mua sản phẩm cho các hộ đội viên như hoa ly, cam, bưởi, gà thả đồi, lợn đen, khoai sọ, bí xanh... nên các đội viên rất yên tâm và phấn khởi tiếp tục sản xuất. Cũng bởi thế, cuộc sống của các đội viên đã khấm khá dần lên. Thời gian tới, chúng tôi sẽ mở rộng mô hình vừa nuôi trồng, sản xuất nguyên liệu, cây ăn quả gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo hướng công nghệ cao”, anh Nguyễn Đình Thắng – Phó Chỉ huy trưởng TNXP xây dựng kinh tế Nghệ An chia sẻ.


Bích Huệ

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản