Sơn La: Đẩy nhanh tiến độ dự án kè suối nghìn tỷ Nặm La

Dự án kè suối Nặm La nằm trên địa bàn thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La là công trình trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong tương lai.

Được triển khai từ đầu năm 2017, đến nay, công trình này đang khẩn trương được thi công với mục tiêu hoàn thành hạng mục bờ kè trước mùa mưa nhằm đảm bảo an toàn khi có lũ xuất hiện.

Công trình trọng điểm

Hàng năm, cứ vào mùa mưa lũ là hàng nghìn hộ dân sinh sống ở hai bên bờ suối Nặm La đoạn chảy qua thành phố Sơn La thuộc các phường Quyết Thắng, Chiềng Cơi, Chiềng Xôm và Chiềng An lại hết sức lo lắng vì nguy cơ bị ngập.

Không chỉ có hoa màu mà nhà cửa của người dân đều bị cuốn trôi khi lũ lớn tràn về. Nguyên nhân là do sự phát triển của đô thị, dòng Nặm La ngày càng bị thu hẹp, khả năng thoát lũ ngày càng bị hạn chế.

Nhà thầu thi công đổ rọ đá chân tường kè bờ suối Nậm La. Ảnh: baosonla.org.vn

Do đó, dự án kè suối Nặm La được triển khai có ý nghĩa quan trọng để cải tạo dòng chảy, tạo diện mạo mới cho thành phố Sơn La. Công trình này được xây dựng không chỉ hình thành và phát triển đô thị hai bên suối Nậm La, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, tạo điểm nhấn đô thị cho thành phố Sơn La mà còn thúc đẩy phát triển thương mại du lịch của thành phố.

Bên cạnh đó, công trình còn có vai trò quan trọng đó là đảm bảo thoát lũ, tránh những thiệt hại do thiên tai gây ra. Trong một tương lai không xa, sự nhếch nhác của con suối Nặm La chảy qua địa phận thành phố Sơn La và nỗi lo lắng mỗi khi mùa mưa về sẽ không còn, thay vào đó là công trình kè suối hiện đại.

Đây sẽ là một trong những điểm nhấn để thành phố Sơn La vươn lên trở thành đô thị loại II trong tương lai. Chính vì vậy, khi triển khai xây dựng, công trình đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía người dân.

Bà Lù Thị Muôn, người dân bản Cọ, phường Chiềng An, thành phố Sơn La cho biết, ngày xưa ở đây thường xảy ra lũ, càn quét hết nhà cửa hoa màu của bà con trong bản. Có năm lũ còn dâng ngập nửa căn nhà, vì thế mỗi khi mùa mưa đến người dân rất lo sợ. Nhưng khi được biết dự án xây dựng kè suối Nặm La được triển khai thì người dân yên tâm hơn nhiều rồi.

Với sự quan trọng, cấp thiết của việc đầu tư xây dựng hệ thống thoát lũ cho thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La đã đề xuất sử dụng nguồn vốn còn dư sau quyết toán giai đoạn 1 của Dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La để thực hiện dự án này.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Trưởng Ban quản lý Dự án di dân tái định cư Thủy điện Sơn La, chủ đầu tư thực hiện dự án cho biết: Dự án Kè suối Nặm La được Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai thực hiện tại Công văn số 575 ngày 5/4/2016, với tổng vốn đầu tư 1.475 tỷ đồng, chia làm 2 giai đoạn.

Trong giai đoạn I, sẽ triển khai thực hiện với mức vốn 950 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2016 - 2017, kinh phí sử dụng từ nguồn vốn dư sau quyết toán Dự án di dân tái định thủy điện Sơn La. Giai đoạn II của dự án sẽ được thực hiện trong năm 2018 với mức vốn khoảng 525 tỷ đồng.

Hoàn thành bờ kè trước mùa mưa

Có mặt tại công trường Dự án Kè suối Nặm La những ngày này có thể nhận thấy không khí hối hả, khẩn trương của công nhân và các đơn vị thi công. Dọc từ Cầu Dây Văng thuộc địa phận phường Chiềng Lề đến hồ Tuổi Trẻ thuộc phường Chiềng An (thành phố Sơn La), 4 gói thầu đang được các đơn vị thi công khẩn trương bắt tay vào thực hiện từ 3 tháng nay.

Ông Nguyễn Đình Lại, Phó Chỉ huy thi công gói thầu số 6, Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại 299 cho biết: Sau khi trúng thầu, công ty đã thành lập ban điều hành thi công, huy động hơn 200 công nhân lao động làm việc 3 ca/ngày.

Trong quá trình thi công khó khăn nhất là giải phóng mặt bằng do chủ đầu tư bàn giao bị ngắt quãng, dẫn đến tiến độ thi công không đồng đều. Nhưng để đảm bảo việc vượt lũ, khi chủ đầu tư hoàn thành việc bàn giao mặt bằng, đơn vị thi công sẽ đẩy nhanh tiến độ của các hạng mục này lên. Từ nay đến 30/5, công ty sẽ thi công hết hai bên bờ kè, đảm bảo mở rộng lòng suối, tránh tình trạng mất an toàn trong mùa mưa lũ.

Cùng với đó, để đảm bảo bàn giao mặt bằng sạch cho các đơn vị thi công, không ảnh hưởng đến kế hoạch triển khai xây dựng kè suối, Ủy ban nhân dân thành phố Sơn La đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc triển khai đo đạc thực địa, giải phóng mặt bằng khẩn trương, đồng thời phê duyệt 26 phương án bồi thường, hỗ trợ, trị giá hơn 116 tỷ đồng. Đến nay, đã thực hiện chi trả cho gần 510 hộ dân bị ảnh hưởng với số tiền hơn 112 tỷ đồng.

Trưởng Ban quản lý Dự án di dân tái định cư Thủy điện Sơn La Nguyễn Minh Tiến cho biết thêm, vấn đề khó khăn nhất hiện nay là công tác giải phóng mặt bằng, đến thời điểm này vẫn còn hơn 85 hộ gia đình chưa thực hiện được phương án đền bù. Cùng với đó, các khu, điểm tái định cư cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng chưa thực hiện xong, nên không thể di dời, phá dỡ các công trình của người dân để bàn giao mặt bằng.

Để công trình thi công đúng thời gian, hiện chủ đầu tư đã yêu cầu các đơn vị nhà thầu tập trung thi công hoàn thành nột số hạng mục chính của công trình như: móng kè suối; đập dâng, chiều cao bờ kè suối phải đạt cao trình 2,5m; móng mố cầu qua suối và thanh thải lòng suối xong trước ngày 30/5.

Ngoài ra, phối hợp với hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng của thành phố Sơn La để sớm bàn giao toàn bộ mặt bằng cho các nhà thầu; điều chuyển khối lượng thực hiện cho đơn vị khác đối với các nhà thầu vi phạm tiến độ...

Hữu Quyết (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản