Siết chặt thị trường vàng trong nước

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, trong tháng 9/2011, NHNN sẽ trình Chính phủ ban hành Nghị định mới về quản lý hoạt động kinh doanh vàng thay thế Nghị định 174/1999/NĐ - CP.

Các cửa hàng vàng ở Hà Nội mấy ngày nay sôi động hẳn lên mặc dù giá vàng luôn tăng. Ảnh: Lê Phú


Nghị định được xây dựng theo hướng tổ chức lại thị trường vàng thông qua việc NHNN quản lý chặt chẽ và can thiệp mạnh vào thị trường vàng nhằm ngăn ngừa hoạt động đầu cơ vàng, hạn chế kinh doanh vàng miếng nhưng vẫn đảm bảo quyền tích trữ vàng, mua bán vàng của người dân.

Cụ thể, về sản xuất vàng miếng, NHNN là cơ quan tổ chức hoặc cấp phép sản xuất vàng miếng. Về nguyên tắc, đây là hoạt động hạn chế kinh doanh và cần được quản lý chặt chẽ. Do đó, tùy thuộc vào điều kiện thực tế trong từng thời kỳ, NHNN sẽ tổ chức sản xuất hoặc cấp phép cho doanh nghiệp sản xuất vàng miếng nhưng sẽ rất hạn chế.

Về lưu thông vàng miếng, NHNN chỉ cho phép một số doanh nghiệp và TCTD có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh vàng được thực hiện mua bán vàng miếng với tổ chức, cá nhân nhằm thu hẹp đầu mối, tạo điều kiện thuận lợi đối với việc quản lý hoạt động mua bán này.

Về xuất, nhập khẩu vàng nguyên liệu, NHNN là cơ quan tổ chức hoặc cấp phép hoạt động xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu.

Về sản xuất, gia công vàng trang sức, mỹ nghệ, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh cho các doanh nghiệp sản xuất, gia công vàng trang sức, mỹ nghệ. Riêng hoạt động gia công nhỏ lẻ của cá nhân, hộ gia đình, hợp tác xã không cần xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện mà được thực hiện theo Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Về mua bán vàng trang sức, mỹ nghệ, tổ chức, cá nhân có nhu cầu kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ phải thành lập doanh nghiệp và đáp ứng đủ một số điều kiện theo quy định tại Nghị định nhưng không cần xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Xây dựng cơ chế phân công trách nhiệm giữa các bộ, ngành chủ yếu về việc quản lý chất lượng và kiểm tra, kiểm soát thị trường vàng.

Như vậy với định hướng quản lý nêu trên, NHNN đã tham gia quản lý trực tiếp về quá trình sản xuất và lưu thông vàng miếng; xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu. Đây là các yếu tố đảm bảo cho NHNN can thiệp hiệu quả trên thị trường vàng, chống hoạt động đầu cơ lũng đoạn giá vàng, đảm bảo được các mục tiêu của Nghị quyết 11/NĐ - CP.

Ổn định tỷ giá cũng sẽ là cơ sở quan trọng để bình ổn giá vàng theo hướng làm cho giá vàng trong nước bám sát giá vàng quốc tế. NHNN theo dõi sát sao biến động giá vàng trong và ngoài nước. Bên cạnh việc chủ động, kịp thời cho phép nhập khẩu vàng với khối lượng cần thiết để tránh đầu cơ làm giá trên thị trường trong nước, NHNN sẽ có cơ chế phù hợp để các TCTD có thể chủ động sử dụng lượng vàng hiện có trong nước để can thiệp bình ổn thị trường. Thời gian qua NHNN đã cấp hạn mức nhập vàng 5 tấn, nhưng thực tế các đơn vị mới chỉ thực nhập gần 3 tấn.

* Sau khi tăng mạnh vào sáng 23/8, vượt ngưỡng 49,2 triệu đồng/lượng, đến cuối giờ chiều, giá vàng lại giảm gần 500.000 đồng/lượng so với mức kỷ lục buổi sáng.

Vào lúc 17 giờ chiều qua (23/8), tại Hà Nội, giá vàng tại Công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu mua vào - bán ra ở mức 48,40 - 48,85 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 400.000 đồng/lượng so với buổi sáng; Giá vàng SJC của Công ty VBĐQ Sài Gòn còn hạ nhiều hơn, giao dịch ở mức 48,15 - 48,47 triệu đồng/lượng, giảm hơn 500.000 đồng/lượng, giá vàng SBJ hạ xuống 48,56 - 48,74 triệu đồng/lượng.

Trước đó, ngay từ đầu giờ sáng 23/8, giá vàng trong nước tăng mạnh và ghi nhận mức kỷ lục mới, vượt ngưỡng 49 triệu đồng/lượng. Cụ thể, vào lúc 11 giờ sáng, giá vàng tại Công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu mua vào – bán ra ở mức 48,85 – 49,20 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 500.000 đồng/lượng so với chiều 22/8; giá vàng SJC của Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC giao dịch ở 48,55 – 48,87 triệu đồng/lượng, tăng 400.000 đồng/lượng giá mua vào và 520.000 đồng/lượng bán ra so với cuối giờ chiều 22/8. Tương tự, giá vàng SBJ của Công ty VBĐQ Sacombank SBJ mua vào bán ra ở 48,61 – 48,79 triệu đồng/lượng.

Nguyên nhân chính khiến giá vàng trong nước hạ nhiệt là giá vàng thế giới lao dốc, hiện vàng thế giới đang giao dịch ở quanh mức 1.877 USD/ounce, giảm 40 USD so với mức giá kỷ lục vào sáng ngày 23/8.

Theo các cửa hàng vàng, mặc dù giá vàng cao nhưng lượng người mua vẫn áp đảo so với người bán. Tuy nhiên, giao dịch không sôi động như trước đây vì thông tin NHNN sẽ sớm ban hành Nghị định mới để quản lý thị trường vàng.

NHNN trong buổi làm việc với lãnh đạo Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC thông báo cho nhập khẩu vàng không hạn chế để tìm giải pháp cho thị trường giá vàng trong nước. Bên cạnh đó, thị trường băn khoăn trước việc NHNN công bố Nghị định quản lý vàng mới, trong đó chỉ cho phép một số doanh nghiệp và tổ chức tín dụng có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh vàng được thực hiện mua bán vàng miếng với tổ chức, cá nhân nhằm thu hẹp đầu mối, tạo điều kiện thuận lợi đối với việc quản lý hoạt động mua bán này.

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá bình quân liên ngân hàng do NHNN công bố vẫn áp dụng ở mức 20.618 đồng/USD, không đổi trong nhiều ngày. Tỷ giá trần áp dụng cho các NHTM là 20.824 đồng/USD. Tỷ giá USD tại các ngân hàng hôm nay phổ biến ở 20.800 – 20.824 đồng/USD.

Giá vàng thế giới biến động mạnh

Ngày 23/8, giá vàng thế giới, sau khi đạt mức cao nhất trong lịch sử, đã giảm mạnh do giới đầu tư lo ngại vàng đã bị đẩy giá lên quá cao và thị trường chứng khoán thế giới phục hồi.

Tại thị trường Hồng Công, vào thời điểm mở cửa phiên 23/8, giá vàng đã đạt mức 1.906,99 USD/ounce, sau đó có thời điểm tăng tới mức cao kỷ lục là 1.911,46 USD/ounce. Tuy nhiên, đầu giờ chiều, giá vàng có xu hướng giảm, lúc kết thúc phiên chỉ còn 1.881,88 USD/ounce (tương đương 47,21 triệu đồng/lượng). Trên sàn giao dịch điện tử New York lúc 22 giờ ngày 23/8 (giờ Việt Nam), giá vàng giảm 12,1 USD/ounce xuống 1.879,8 USD/ounce.

Chuyên gia phân tích Simon Weeks thuộc Ngân hàng Nova Scotia có trụ sở ở Luân Đôn nhận định: "Bán vàng ở thời điểm này tốt hơn nhiều so với mua vào. Giá xung quanh ngưỡng này có phần hơi bong bóng". Ông cũng cho biết thêm rằng: "Vàng vẫn giữ vai trò của nó và liệu vàng có tăng đến 2.000 USD/ounce hay không, chúng ta hãy chờ xem. Nhưng tôi không nghĩ vàng sẽ tăng tới mức giá đó vào thời điểm hiện nay".

Q.T


Hữu Vinh

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản