Sẽ công khai minh bạch việc cắt giảm điện

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch cung ứng điện - tiết kiệm điện 6 tháng đầu năm 2011 của 27 tỉnh, thành phố phía Bắc và các giải pháp thực hiện do Tổng Công ty (TCT) Điện lực miền Bắc (EVNNPC) tổ chức tại Hà Nội ngày 3/3, đại diện các tỉnh đều chia sẻ với ngành điện về những khó khăn trong cung ứng điện những tháng mùa khô năm nay và ủng hộ phương án cắt giảm điện trên địa bàn của TCT.

Sản lượng thiếu hụt từ 9 - 12%

Căn cứ vào kế hoạch EVN giao trong điều kiện thiếu điện, thấp hơn nhu cầu thực tế 4 - 5%, tính toán của EVNNPC cho thấy trong 6 tháng đầu năm nay cung ứng chỉ đáp ứng nhu cầu tăng trưởng mức 12,75% so với thực hiện năm trước, thấp hơn kế hoạch tăng trưởng đã được duyệt là 3,5%. Mức thiếu hụt sản lượng thực tế sẽ từ 9 - 12% (gần 1,4 tỷ kWh).

Trên cơ sở nguồn điện bị thiếu hụt như vậy, việc cắt giảm điện sẽ theo nguyên tắc phân bổ công suất. Theo đó, các thành phần phụ tải sẽ được tiết giảm theo các mức độ khác nhau. Tỷ lệ tiết giảm của từng tỉnh sẽ khác nhau do tỷ trọng các thành phần phụ tải phụ thuộc theo từng tỉnh. Thành phần công nghiệp xây dựng áp dụng mức tiết giảm tương đương mức tiết giảm chung trong các tháng 3 và 4; tháng 5 và 6 cần giảm nhiều hơn để dành điện phục vụ các sự kiện chính trị, bơm nước nông nghiệp, phục vụ thi cử và nhu cầu sinh hoạt tăng cao khi vào hè.

Các kỹ sư Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia vận hành hệ thống điện. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN


Đối với các khách hàng sử dụng điện lớn, EVNNPC đề nghị khách hàng thực hiện triệt để các biện pháp tiết kiệm điện và sử dụng điện phù hợp với biểu đồ phụ tải thực tế; đồng thời khuyến nghị khách hàng chủ động có phương án duy trì sản xuất khi xảy ra thiếu điện, như điều chỉnh ca làm việc, hạn chế công suất sử dụng điện, giãn kế hoạch sản xuất, tự huy động nguồn điện điêden...

Cắt giảm điện theo nguyên tắc công bằng

Việc cắt giảm điện cũng phải theo nguyên tắc công bằng với mọi khách hàng sử dụng điện, trừ các khách hàng sử dụng điện quan trọng được ưu tiên cấp điện theo Quyết định số 39 ngày 23/12/2005 của Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương).

Hiện nay, cả 27 tỉnh, thành phố phía Bắc đều đã thành lập Ban Chỉ đạo điều hành cung ứng điện của tỉnh. Các công ty điện lực còn thành lập Tổ chỉ đạo điều hành cung ứng điện từ công ty, đến các điện lực để tham mưu cho Ban chỉ đạo của tỉnh triển khai kế hoạch cung cấp điện mùa khô. Trên cơ sở kế hoạch phân bổ sản lượng cho khách hàng, cho đơn vị điện lực, Ban chỉ đạo cần thông báo với chính quyền xã, phường, nhân dân địa phương biết, thực hiện tự quản cũng như quán triệt mức sử dụng để dùng điện tiết kiệm.

Khi phải cắt điện, các công ty điện lực chủ động thông báo cho khách hàng biết trước kế hoạch cấp điện, sản lượng được phân bổ để chủ động bố trí ca sản xuất và phục vụ các mục đích khác, như kinh doanh dịch vụ, sinh hoạt... để tránh gây bức xúc từ phía khách hàng. Trường hợp khách hàng cố tình dùng vượt quá công suất, sản lượng được phân bổ, công ty phải kịp thời báo cáo về Ban chỉ đạo cung ứng điện tỉnh và TCT để kịp thời xử lý...

Mai Phương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản