Sẽ cấm cửa nhà thầu ngoại nếu để chậm tiến độ

Nhà thầu nước ngoài sẽ bị “cấm cửa” tại các dự án giao thông khác tại Việt Nam nếu tiếp tục không bảo đảm tiến độ, chất lượng tại dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng khi kiểm tra dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng từ ngày 16 - 17/7. 

 

 

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) Đào Văn Chiến (chủ đầu tư dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng), đến nay, 9/11 gói thầu của dự án này bị chậm tiến độ vì nhà thầu thiếu vốn, nguyên vật liệu và chưa có mặt bằng tại nhiều điểm cần thi công. Tiến độ thi công các gói thầu này chỉ đạt bình quân khoảng 64%. Bên cạnh đó, các gói 5, 7, 8, 9, 10 còn đang thiếu vốn để thi công khiến nhà thầu chính phải nợ tiền nhà thầu phụ... Hai gói thầu 5, 7 (do các nhà thầu Trung Quốc thi công) thuộc diện chậm tiến độ nhất do thiếu nhân lực thi công.

Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, ngay khi khởi công dự án, chủ đầu tư, các nhà thầu, tư vấn giám sát đều cam kết bảo đảm tiến độ dự án và tháo gỡ kịp thời các khó khăn phát sinh. Do đó, không có lý do gì để lùi tiến độ dự án. Không thể để tình trạng này tiếp diễn, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu VIDIFI cắt bớt khối lượng công việc đối với các nhà thầu không hoàn thành nhiệm vụ theo kế hoạch, thay thế bằng nhà thầu có năng lực thi công, nhằm tăng tốc đưa dự án về đích đúng tiến độ. Trong trường hợp các nhà thầu ngoại trên tiếp tục “chây ỳ” và vi phạm hợp đồng, Bộ GTVT sẽ “cấm cửa” các nhà thầu không cho tham gia các dự án khác tại Việt Nam.


Dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng dài 105,5 km, được khởi công từ ngày 19/5/2008, với 6 làn xe chạy, đạt tốc độ thiết kế lên tới 120 km/giờ. Dự án đi qua các tỉnh, thành phố là: Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng. Dự án trọng điểm quốc gia này dự kiến hoàn thành từ năm 2013, nhưng hiện nay vẫn đang trong quá trình thi công.


Tiến Hiếu

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản