Sản lượng cà phê toàn cầu có thể giảm 4%


Theo báo "Thư tín Địa cầu" số ra cuối tuần qua, sản lượng cà phê toàn cầu có thể giảm khoảng 4% trong vụ mùa sau do hai nhà sản xuất hàng đầu thế giới là Braxin và Việt Nam bắt đầu chương trình trồng cây mới.

Nhiều người lo ngại về triển vọng dài hạn của ngành cà phê khi Việt Nam, quốc gia có sản lượng cà phê tăng nhanh trong những năm gần đây, cảnh báo rằng xuất khẩu cà phê của Việt Nam sẽ giảm xuống trong những năm tới khi lượng tiêu thụ ở trong nước tăng và sản lượng giảm do chương trình trồng mới cây cà phê.

Tổ chức Cà phê quốc tế (ICO) dự báo sản lượng cà phê toàn cầu trong vụ này chỉ đạt khoảng 127,4 triệu bao so với 133,2 triệu bao của mùa trước, với sản xuất tại Braxin dự kiến giảm khoảng 10,3% và Việt Nam giảm 5%. Sản lượng của nhà sản xuất Côlômbia cũng giảm đôi chút do mưa lớn, với dự báo đạt khoảng 8,5 triệu bao so với 8,523 triệu bao trong mùa trước.


Cửa hàng bán cà phê của Công ty nhập khẩu Porto Rico ở New York (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN


Theo ông Santiago Pardo, đại diện cho Liên đoàn những người trồng cà phê Côlômbia tại châu Á, mưa sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng, nhưng sẽ làm giảm sản lượng cà phê. Ông cho biết mục tiêu của Chính phủ Côlômbia là tăng sản lượng cà phê lên 14 triệu bao vào năm 2014 bằng cách trẻ hóa cây trồng, đưa giống mới và sử dụng phân bón nhiều hơn để tăng năng suất. ICO cũng điều chỉnh dự báo sản lượng của Inđônêxia, nước sản xuất cà phê lớn thứ ba thế giới, với 8,75 triệu bao.

Việc thắt chặt tín dụng ngân hàng trong năm cũng đã khiến doanh số bán hàng chậm hơn. Cà phê và các loại hàng hoá khác đã bị ảnh hưởng bởi những lo ngại rằng châu Âu sẽ không thể giải quyết cuộc khủng hoảng nợ đang làm tê liệt hệ thống tài chính ngân hàng của một số nước trong khu vực.

Tuy nhiên, theo ông Roberio Oliveira Silva, Giám đốc điều hành ICO, tiêu thụ cà phê toàn cầu sẽ vẫn tăng vững trong năm tới, bất chấp một cuộc suy thoái kinh tế có thể xảy ra. Năm 2010, thế giới tiêu thụ 135 triệu bao cà phê, tăng 2,4% so với năm 2009.

Ông Silva lưu ý cà phê là một sản phẩm của thế giới, được nhiều nước ưa chuộng và nhu cầu đang ngày một tăng, bởi vậy các quốc gia sản xuất cà phê chủ chốt cần hiểu rõ điều này để tập trung thúc đẩy cả về số lượng và chất lượng.


Thanh Hải (p/v TTXVN tại Ốttaoa)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản