Romania có thể 'thách thức' Nga trên thị trường năng lượng

Giới chuyên gia nhận định Romania– hiện là một trong những quốc gia thành viên nghèo nhất của Liên minh châu Âu (EU) – có thể nổi lên thách thức vị thế của Nga trong lĩnh vực cung cấp năng lượng tại Đông Âu, nhờ trữ lượng dầu mỏ và khí đốt khổng lồ.

Chú thích ảnh
Một cơ sở khai thác dầu khí của tập đoàn OMV-Petrom (Rumania). Ảnh: Rumania Insider

Romania hiện đã khá độc lập về năng lượng nhờ nguồn hydrocarbon dồi dào, song nước này còn sở hữu một lượng lớn hơn trữ lượng chưa được khai thác dưới Biển Đen, qua đó thu hút sự quan tâm của các “ông lớn” trong ngành dầu mỏ và khí đốt thế giới. Một vài trong số này, trong đó có ExxonMobil (Mỹ) và OMV Petrom của Australia, đã bắt đầu tiến hành hoạt động khoan tại khu vực này.

Mark Beacom – Giám đốc điều hành (CEO) của Black Sea Oil & Gas – nhận định vị thế là nhà sản xuất khí đốt lớn tiềm năng của Romania trong khu vực là độc nhất và nguồn tài nguyên tại đây có thể là đe dọa cho những gì lâu nay gần như là độc quyền của Nga.

Romania hiện sản xuất khoảng 10,5 tỷ m3 khí đốt mỗi năm, chủ yếu trên đất liền và tiêu thụ 11-12 tỷ m3 khí đốt, giúp nước này gần như hoàn toàn độc lập khỏi nguồn khí đốt của Nga, không như những nước láng giềng châu Âu khác.

Theo nhiều nhận định khác nhau, trữ lượng chưa được khai thác vào khoảng 170-200 tỷ m3 khí đốt nằm sâu dưới Biển Đen có thể được khai thác vào năm 2040. 

K.Dung (TTXVN)

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản