Rà soát quy hoạch đô thị phòng mưa lũ

Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng dẫn đầu đã đi thực địa hiện trường, kiểm tra các điểm sạt lở, ngập úng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh để đánh giá mức độ chịu ảnh hưởng của các công trình trong đợt mưa lũ vừa qua; đồng thời khảo sát lại toàn bộ công tác quy hoạch khu dân cư.

Nhiều bất cập cần khắc phục

Tại điểm sạt lở cầu dẫn ra cảng Cái Lân, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ninh Hoàng Đình Sáu cho biết, công trình này đang bị hư hỏng nặng do sạt lở trong mưa lũ. Nghiêm trọng nữa là điểm sạt lở này đang gây nguy hiểm cho các hộ dân nên chính quyền đã phải đi dời ngay 4 hộ dân trong khu vực này. Quảng Ninh cũng mong muốn các chuyên gia nghiên cứu, đưa ra phương án khắc phục để công trình đảm bảo chất lượng, an toàn.

Khắc phục sự cố sạt lở do mưa lũ tại đập 790, chân bãi thải Đông Cao Sơn, phường Mông Dương, Cẩm Phả, Quảng Ninh. Ảnh: Nguyễn Hoàng – TTXVNMột trong những điểm sạt lở nghiêm trọng nhất được đoàn công tác khảo sát là tại dốc đèo Bụt, phường Hà Phong, thành phố Hạ Long. Tại đây, do lượng mưa lớn sói rửa thẳng vào chân đèo làm cho các tảng đá lớn long rời ra, mất ổn định, gây sạt lở đá núi và có thể rơi xuống đường giao thông bất cứ lúc nào. Đây là yếu tố gây nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại. Quanh khu vực dốc đèo Bụt còn có điểm dân cư trong đợt mưa lũ vừa qua bị úng ngập nặng trong 5 ngày cũng được đoàn công tác chỉ rõ nguyên nhân là do bất cập trong xử lý hệ thống thoát nước.

Kiểm tra thực tế tại bãi thải đất đá Đông Cao Sơn của Công ty cổ phần than Cọc 6 cho thấy trận mưa vừa qua đã tạo dòng chảy lớn. Bùn thải tràn qua đập chắn vào khu dân cư phía dưới. Mặc dù Tập đoàn Than Khoáng sản đã khắc phục bằng cách gia cố đập và nạo vét đất đá, tuy nhiên các chuyên gia lưu ý số liệu mưa vừa qua phải đưa vào thiết kế bãi đổ thải, thiết kế chiều cao lấp đổ, hệ thống thoát nước, đê quây bãi thải... để bảo đảm yêu cầu an toàn.

Theo đánh giá của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng các công trình xây dựng, quy hoạch chung đô thị và các điểm dân cư của tỉnh Quảng Ninh nói chung và thành phố Hạ Long nói riêng với các qui hoạch ngành vẫn còn những bất cập cần rút kinh nghiệm và sớm có kế hoạch khắc phục. Hạ tầng kỹ thuật công trình nhất là hệ thống thoát nước từ đất liền ra biển chưa đáp ứng được yêu cầu và chưa phù hợp với địa hình, địa chất khu vực.

Sớm có quy hoạch ngành than

Một trong những bất cập được tỉnh nhấn mạnh là, ngành than chưa có quy hoạch chung mà chỉ có quy hoạch của các công ty thành viên và được thực hiện trong ranh giới khai thác nên thiếu tính kết nối hạ tầng giữa khu vực khai thác, sản xuất và các khu dân cư lân cận. Đại diện ngành than cũng thừa nhận thiệt hại trong đợt mưa lúc vừa qua là bài học đắt giá và ngành đang phải thực hiện các giải pháp trước mắt và lâu dài như gia cố đập chắn, nạo vét bãi chứa, về lâu dài phải hoàn thành quy hoạch chung, nghiên cứu lại toàn bộ các quy chuẩn tiêu chuẩn trong thiết kế các bãi thải.

Ông Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh đề nghị Bộ Xây dựng khẩn cấp hỗ trợ rà soát lại các quy hoạch đang bộc lộ nhiều bất cập như cấp, thoát nước để tỉnh điều chỉnh bổ sung ngay trong thời gian tới, đặc biệt là quy hoạch về điểm dân cư an toàn. Tỉnh cũng yêu cầu ngành than sớm hoàn thành quy hoạch chung, quy hoạch phân khu khai thác; trong đó phải xác định rõ: khu khai thác, bãi đổ thải; khu vực có nguy cơ sụt lún, không đảm bảo môi trường; đồng thời xác định hành lang an toàn bảo vệ môi sinh các khu dân cư.

Chuyên gia của Bộ Xây dựng cũng lưu ý tỉnh Quảng Ninh cần có phương án kết hợp hệ thống thủy lợi và phát triển đô thị để tránh ngập lụt bởi Quảng Ninh và nhiều đô thị miền núi có sông, suối chảy trong khu vực đô thị; kết hợp quy hoạch thủy lợi với quy hoạch phát triển đô thị để tránh dòng thoát lũ từ vùng núi xuống. Trong phát triển đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật cần xác định các hạng mục, công trình ưu tiên để có lộ trình đầu tư, tìm các nguồn vốn thu hút đầu tư cho phù hợp từng giai đoạn.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cũng cho biết, ngay sau đợt mưa lũ vừa qua, Bộ Xây dựng đã cử các đoàn công tác đến những địa phương hay bị ảnh hưởng thiên tai như Điện Biên, Quảng Ninh... để phối hợp khắc phục hậu quả, đưa ra các phương án phòng chống thiên tai bão lũ lâu dài cho các công trình xây dựng, hạ tầng kỹ thuật giao thông, thủy lợi, cấp thoát nước. Sau đợt khảo sát thực địa tại một số tỉnh, thành phố, Bộ Xây dựng sẽ ra văn bản yêu cầu các địa phương rà soát lại toàn bộ công tác quy hoạch, xây dựng các khu dân cư, hạ tầng kỹ thuật phòng tránh nguy cơ mất an toàn khi có thiên tai.

Thu Hằng

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản